Print Friendly, PDF & Email

Lẽ Thật Về Đức Chúa Trời Không Hình Thành Bởi Ý Kiến Của Con Người

EnglishVietnamese

Victor đã viết phản hồi sau đây trả lời thư của Bimmy (có màu xanh):

Xin chào Bimmy trong Đấng Christ,

Paul và tôi đã cùng trao đổi ý kiến và trả lời cho e-mail này. Có những điều tôi muốn bàn đến trong e-mail mà anh gửi cho Paul. Tôi sẽ trả lời dựa theo phần nội dung của anh.

Anh viết: ‘Chào Paul. ồng nêu "nhưng chỉ có một Hiện Thực, đó là Chúa, còn tất cả những sự thuyết trình nào khác của con người đều sai lạc". Chẳng phải ông cũng là một con người hay sao, Paul? và nếu tuyên bố của ông là chính xác, vậy thì thuyết trình của ông về Chúa ở đây cũng sai trật. Có lẽ tôi còn thiếu sót vấn đề nào chăng, là Chúa Jesus hay Đức Chúa Trời đã nói cho ông biết rằng ông là một người khác biệt so với người khác vậy? Có lẽ ông là cứu chúa mới của thế kỷ 21 được gửi đến để đem Tin Lành đến cho mọi người?

Có những công việc của Đức Chúa Trời và những công việc của con người. Có những điều tốt và những điều ác. Đức Chúa Trời đã tạo ra cả hai, và cả hai điều này đều được tiến hành bởi con người. Ngài đã dùng con người cho cả hai. Mục đích của Ngài là để dạy cho chúng ta biết điều thiện và điều ác, để con người lựa chọn điều thiện và được thịnh vượng trong Ngài.

Chúng tôi không hề tuyên bố rằng chúng tôi khác biệt so với người khác, hoặc tốt hơn họ, nhưng điều chúng tôi muốn KHẲNG ĐỊNH là Đức Chúa Trời đang sử dụng chúng tôi để giảng dạy về lẽ thật. Khi Paul nói rằng tất cả các bài thuyết trình của con người là sai trật tức ông ấy muốn chỉ ra rằng những gì đến từ xác thịt là sai, còn những gì đến từ Thánh Linh của Đức Chúa Trời thì mới là lẽ thật. Anh sẽ thấy rằng trong khi có rất nhiều sai lầm được công bố và thực hiện bởi nhiều người Do Thái và các dân tộc khác trong thời Cựu Ước, Đức Chúa Trời cũng đã sai phái nhiều nhà tiên tri đi đến để nói về lẽ thật, và báo cho mọi người biết rằng họ đang phạm tội, để họ có thể được giải thoát khỏi sự hủy diệt là hậu quả do bởi tội lỗi của họ. Chúng tôi cũng được sai đến để nói về lẽ thật đó. Không phải là chúng tôi phát ngôn lời của mình, mà đó chính là Lời của Chúa, tuy nhiên Lời ấy ra từ chúng tôi vì chúng tôi thuộc về Ngài.

Anh viết : ‘ồng đề cập "chúng tôi đã bằng nhiều cách luôn bảy tỏ rằng chúng tôi KHồNG rao giảng một tôn giáo, mà là rao giảng về Chúa Jesus Christ, ngược lại với những gì mà tôn giáo của con người đã và vẫn đang làm là chiếm dụng danh Ngài mà không có quyền năng của Ngài". Phải chăng Đức Chúa Trời hay Chúa Jesus đã ban cho ‘Paul & Victor’ quyền năng để truyền bá lời Chúa trong danh Ngài?

Đúng, Ngài đã làm như vậy.

Anh hỏi: "Hoặc có thể do bởi sự ngang nhiên và thờ ơ của ‘Paul và Victor’ cho rằng họ đã được ủy quyền để rao giảng Lời Chúa chăng????? Hoặc cũng có thể đây hoàn toàn là ý kiến và giải trình riêng của Paul và Victor về lời Chúa????"

Cả hai điều đều không đúng. Làm thế nào mà anh biết được, Bimmy? Hay anh cho rằng mình hiểu biết nhiều hơn?

Anh nói: "Các ý kiến và diễn giải chắc chắn không làm nên lẽ thật."

Chắc chắn là chúng không làm nên lẽ thật. Liên quan đến Đức Chúa Trời, chúng tôi đã nói rằng không ai có "quyền trên ý kiến của mình". Và anh đang thể hiện Lời Chúa dựa vào lẽ thật hay chỉ là ý kiến của riêng mình?

Anh nói: "Người đọc đủ thông minh để biết được đâu là đúng sai cho bản thân mình."

Phải chăng đó là lẽ thật, Bimmy, hay chỉ là một ý kiến của anh? Hãy xem xét lời nói này của anh "Các ý kiến và diễn giải chắc chắn không làm nên lẽ thật". Tuy nhiên, hoàn toàn không phải là vấn đề của trí thông minh. Đó không phải là ý kiến riêng của chúng tôi, nhưng là lẽ thật như được ghi lại trong Sách Lẽ Thật, đó là quyển Kinh Thánh và ý kiến của anh đã được phản ảnh như sau:

"Vì sứ điệp của thập tự giá đối với những người hư mất là điên rồ; nhưng với chúng ta, những người được cứu chuộc, thì đó là quyền năng của Đức Chúa Trời. Bởi có lời chép:“Ta sẽ triệt hạ sự khôn ngoan của người khôn ngoan, tiêu trừ sự thông thái của người thông thái.” Người khôn ngoan ở đâu? Các thầy thông giáo ở đâu? Những người biện luận của đời nầy ở đâu? Chẳng phải Đức Chúa Trời đã làm cho sự khôn ngoan của thế gian ra điên rồ sao? Vì Đức Chúa Trời, bởi sự khôn ngoan của Ngài, đã khiến thế gian không thể dùng khôn ngoan riêng của mình để hiểu biết Ngài, nên Ngài vui lòng dùng sự rao giảng bị xem là điên rồ của chúng ta để cứu những người tin” (1 Cô-rinh-tô 1:18-21 RVV11)

Bây giờ thì anh đề cập đến các độc giả của chúng tôi. Nếu ý Chúa sẵn sàng chúng tôi sẽ chia sẻ bài viết này với họ. Anh nói: "Mọi sự hoàn toàn tùy vào quý vị, hỡi bạn đọc thân mến, để phân biệt đâu là dữ kiện thực tế so với tiểu thuyết, ý kiến riêng, lời ám chỉ và lý giải cá nhân. Dẫu sao thì quá trình tìm kiếm Đức Chúa Trời thực sự là một hành trình cá nhân mà chỉ có thể được thực hiện từ sự hiểu biết và am hiểu chân lý của riêng cá nhân bạn."

"Chân lý của riêng cá nhân bạn” ư? Nói cách khác, một người có thể lái xe ở phía bên trái của đường phố, người kia ở bên phải, và cả hai đều đúng vì đó là "chân lý riêng của mình", đúng không ? Một người có thể chống lại việc giết người, người kia thì ủng hộ, còn một người thứ ba thì ở lưng chừng vì anh ta vừa chống đối lại vừa ủng hộ, miễn là mỗi người "biết chân lý riêng của mình"? Hoặc một công ty thuê người lao động có thể yêu cầu một việc, nhưng anh có quyền đáp ứng bằng một điều gì khác, hoặc thẳng thừng từ chối sếp anh trong khi anh vẫn là nhân viên của công ty đó bởi vì dẫu sao thì đó cũng là "chân lý của riêng cá nhân người sếp đó" và "chân lý của riêng cá nhân anh"? Hay anh có quyền hút thuốc trong một căn phòng đầy người để bảo vệ niềm tin mình như là "chân lý cá nhân của riêng anh", trong khi những người khác không tin cậy vào việc hút thuốc, và cố giữ niềm tin về "chân lý của riêng cá nhân của họ", nhưng họ phải hít khói thuốc của anh?

Vấn đề là có một tiêu chuẩn vững chắc mà không nao núng, và tiêu chuẩn này phục vụ mọi người cách công bằng và hoàn toàn tốt đẹp cho tất cả. Đó là Luật Pháp của Đức Chúa Trời, và việc thực hiện chỉ có thể hoàn tất thông qua Tiêu Chuẩn Toàn Hảo, đó là Chúa Jesus Christ, Ngài không là ai khác mà Ngài chính là Đức Chúa Trời, Ngài đã chứng minh điều này bởi sự sống lại từ cõi chết, là sự sống lại mà Ngài đã tuyên bố rằng Ngài HẰNG HỮU. Chúng ta hãy phân tích dữ kiện thực tế và lẽ thật so với giả thuyết và ý kiến cá nhân, Bimmy nhé. Thật là ngốc nghếch khi nhiều người nghĩ rằng họ có thể trân trọng "chân lý của riêng cá nhân họ". Theo như lời dạy của các nhà tiên tri được Thánh Linh Đức Chúa Trời cảm động, thì không hề có sự tồn tại của "chân lý của cá nhân bạn"

Thư trả lời của Victor tiếp tục triển khai vấn đề liên quan đến tính hợp lệ và hậu quả của việc "biết chân lý của riêng cá nhân bạn":

Có một thời kỳ trong lịch sử Y-sơ-ra-ên mà lúc đó họ đã ở trong một mớ hỗn độn hoàn toàn bởi vì những gì được ghi nhận dưới đây:

"Trong thời đó, Y-sơ-ra-ên không có vua [không có luật pháp và trật tự gì cả], mọi người cứ làm theo ý mình cho là phải." (Các quan xét 17:6 RVV11)

Mỗi người họ "biết chân lý của riêng cá nhân họ". Kinh Thánh gọi "biết chân lý của riêng cá nhân bạn" là “làm điều ác", đó là "vô luật pháp". Có hai điều trong thế giới này, Bimmy, và chỉ có hai điều mà thôi. Đó là điều mà anh đã nói ra, ý kiến của con người, và còn một điều nữa, đó là lẽ thật đến từ Đức Chúa Trời. Có lời được viết như sau:

"Chẳng hề như vậy! Đức Chúa Trời là chân thật, mặc dù mọi người đều giả dối, như có lời chép: ‘Để Chúa được nhìn nhận là công chính trong lời Ngài phán, và đắc thắng khi bị xét đoán.’" (Rô-ma 3:4 RVV11)

Chắc chắn Cồ một Lẽ Thật, đó là lẽ thật từ Đức Chúa Trời. Theo ý muốn của Chúa là mọi người chúng ta đều phải nhận biết Lẽ Thật, do đó chúng tôi Cồ THỂ biết được, chúng tôi thật sự biết được, và đó là những gì mà chúng tôi đang rao giảng. Ai có thể biết được? "Trí thông minh" có thể quyết định được chăng, như lời anh khẳng định? Và đây là lời của sứ đồ Phao-lô:

"Người không có Thánh Linh không nhận được những điều từ Thánh Linh của Đức Chúa Trời, vì người ấy xem những điều nầy là điên rồ, và không thể hiểu được, vì phải được phán đoán cách thuộc linh. Nhưng người có Thánh Linh thì xét đoán mọi sự, còn chính người ấy thì không bị ai xét đoán". Vì ai đã biết được tâm trí của Chúa, để chỉ bảo Ngài?” Nhưng chúng ta có tâm trí của Đấng Christ." (1 Cô-rinh-tô 2:14-16 RVV11)

Đây là lời nhận xét bởi Sa-lô-môn, một người thông thái nhất (chỉ đứng sau Chúa Jesus Christ) đã từng sống, lời ấy chép rằng:

"Hãy hết lòng tin cậy Đức Giê-hô-va,
Đừng nương cậy nơi sự thông sáng của con.

Hãy nhận biết Ngài trong mọi đường lối của con,
Chính Ngài sẽ san bằng các nẻo con đi.
Đừng khôn ngoan theo mắt mình;
Hãy kính sợ Đức Giê-hô-va và lìa khỏi [từ bỏ] điều ác.
Như vậy rốn con sẽ được lành mạnh
Và xương con được cứng cáp."

(Châm ngôn 3:5-8 RVV11)

Phải chăng anh hiểu biết rộng hơn, hoặc thông minh hơn hẳn các tác giả của Kinh Thánh? Chúng tôi nên tin ai đây, tin họ hay tin anh? Họ đã ghi chép lại lời lẽ thật bằng sự đánh đổi mạng sống mình, rằng Đấng Christ đã phó đời sống của Ngài cho tất cả để chúng ta sẽ có được Tâm Trí Ngài và Thánh Linh Ngài, để có thể phân biệt được đâu là lẽ thật và đâu là sự sai lạc. Không có cách nào khác để nhận biết được sự khác biệt. Khi không nhận biết Ngài, chúng ta như ở trong một bóng tối sâu thẳm, mà không có sự hiểu biết. Như có lời chép:

"Trong Ngài có sự sống, và sự sống là ánh sáng cho loài người. Ánh sáng soi trong bóng tối, nhưng bóng tối không tiếp nhận ánh sáng." (Giăng 1:4-5 RVV11)

Anh đi đến kết luận : "Vì vậy, vì lợi ích của lẽ thật, chúng ta hãy dựa trên quan điểm riêng từ thực tế và để cho người đọc quyết định cho mình những gì đúng cho họ."

Rõ ràng là anh nghĩ rằng chúng tôi đang đưa ra ý kiến riêng trong sự thiếu hiểu biết, còn anh sẽ cung cấp cho chúng tôi một "lẽ thật". Anh đã thấy thật khó khăn, hay đúng hơn là không thể, để tin rằng chúng tôi đang giảng lẽ thật, và rằng anh đã cho chúng tôi một ý kiến. Nếu không thì hãy cân nhắc rằng chúng tôi giảng Kinh Thánh với thẩm quyền mà Ngài đã ban cho chúng tôi để hướng dẫn và khẳng định với mọi người về ý chỉ và đường lối của Đức Chúa Trời. Chúng tôi luôn luôn trích dẫn lời Kinh Thánh, cũng như cách mà Chúa Jesus Christ đã làm.

Anh cho rằng mình khôn ngoan hơn Chúa Jesus Christ chăng? Anh có lời khôn ngoan gì cho chúng tôi chăng? Triết lý, ý kiến, của con người hay "chân lý của riêng cá nhân bạn" ư? Bimmy, điều đó không thể nào. Chúng tôi đã từng ở trong đó, cách đây lâu rồi, và rất biết ơn Chúa vì chúng tôi không còn ở đó nữa. Chúng tôi đã được trải nghiệm ở cả hai phía [thế giới], đầu tiên là bóng tối, nhưng bây giờ là ánh sáng. Chúng tôi thấy rằng ánh sáng thì tốt hơn nhiều. Khi Lẽ Thật đã chiếm ngự anh rồi, thì sau đó anh cũng sẽ thấy biết ơn. Chúng tôi đảm bảo với anh về điều đó.

Anh đã ký thư: "Tôi ước mong quý vị có được mọi điều tốt đẹp nhất trong cuộc tìm kiếm này, hỡi bạn đọc thân mến. Bimmy."

Trong khi anh ước mong, và đưa ra ý kiến của mình, còn chúng tôi thì rao giảng lẽ thật, để dựa theo lời giảng này khi một người đặt lòng tin vào thì có thể đến với Hiện Thực [Đấng Christ]. Chúa Jesus phán dạy:

"Các ngươi sẽ biết chân lý, và chân lý [lẽ thật] sẽ giải phóng các ngươi." (Giăng 08:32 RVV11)

Chúng tôi đã được giải thoát, Bimmy, và chúng tôi mong muốn rằng anh cũng sẽ được tự do, và tất cả mọi người còn sống trên đất này cũng vậy. Sau đó sẽ là sự bình an, tình yêu thương, niềm vui, sự đầy trọn, và sự tin kính Chúa của cả thế gian và để tất cả mọi người chia sẻ cùng nhau. Ngày đó sẽ đến. Đức Chúa Trời đã hứa như vậy.

Victor Hafichuk

Humankind takes pride in the false humility of saying, “It is only my opinion.” But is it not opinion that divides us from God and from each other? People act as if by having an opinion, and allowing others to have the same, they are promoting peace and goodwill. While choosing to opine, many think they are being objective, broad-minded, and understanding, but it is the very opposite. Opinion promotes division, strife, disagreement, and dissension. That is how and why there are 35,000 plus “Christian” denominations and so many other religions.

Bấm vào ĐÂY để xem các bài viết tiếng Việt.

 

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Provide your email if you would like to receive periodic correspondence from us.0
You can leave a comment herex
()
x