Print Friendly, PDF & Email

Nguồn Gốc và Diện Mạo của Sa-tan

EnglishSpanishVietnamese – Chinese

Nhà truyền giảng tiếng tăm Marshall đã từng nói rằng Sa-tan là hiện thân của con người. Những lời đó cứ văng vẳng trong đầu tôi, và tôi cứ hay suy đi ngẫm lại trong nhiều năm qua; cuối cùng tôi đã cầu xin Chúa ban cho sự hiểu biết. Lần đầu tiên đọc bài viết của ông ấy vào thập niên 70, tôi đã không thể thấu hiểu theo cái cách mà Marshall diễn giải, nhưng tôi cảm thấy dường như có lẽ thật ở trong đó.

Sa-tan là một bí ẩn đối với tất cả chúng ta. Có gì ngạc nhiên chăng, khi hắn là kẻ cầm quyền của bóng tối, kẻ lừa dối, kẻ cướp, kẻ giết người, và là cha của những lời nói dối?

Mặc dù là một bí ẩn, tuy nhiên Sa-tan rất gần gũi với con người, trong gang tấc, mà hầu như người ta không bao giờ có thể ngờ tới.

Sứ đồ Phao-lô viết về Sa-tan như sau:

“…thần của đời nầy làm mù lòa tâm trí của những người vô tín, để họ không thấy ánh sáng Tin Lành vinh quang của Đấng Christ, là hình ảnh của Đức Chúa Trời” (2 Cô rinh tô 4:4, RVV11)

“Nào có lạ gì, chính quỷ Sa-tan đội lốt thiên sứ [sứ giả] sáng láng” (2 Cô rinh tô 11:14)

Sa-tan là ai? Nó đã được tạo ra khi nào? Lịch sử của nó ra sao? Làm thế nào chúng ta có thể phân biệt và nhận diện Sa-tan?

Những gì được viết ở đây sẽ là một bất ngờ đối với nhiều người bởi vì bấy lâu nay họ đã được truyền bá nhiều giáo lý sai lạc có nguồn gốc Cơ Đốc giáo Orthodox thuộc Đông Âu và Hy Lạp, trong đó những giáo lý này đã đem trộn lẫn các học thuyết của ngoại giáo cổ xưa với sự dạy dỗ của Kinh Thánh. Nhiều người truyền giảng bị ảnh hưởng nặng bởi truyền thống Orthodox này, hiện nay vẫn đang là các học giả thần học với bằng cấp tiến sĩ. Phao-lô đã cảnh báo:

“Tôi biết rằng sau khi tôi ra đi, sẽ có muông sói dữ tợn đột nhập vào trong anh em, chẳng tiếc bầy chiên đâu. Ngay từ giữa anh em cũng sẽ dấy lên những người giảng những điều sai lạc để lôi cuốn các môn đồ theo họ. Vậy, hãy tỉnh thức, nhớ lại rằng trong suốt ba năm, hằng đêm và ngày, tôi không ngừng đổ nước mắt mà khuyên dạy mọi người” (Công vụ 20:29-31 RVV11)

Chẳng bao lâu sau, một hiện tượng được gọi là “các cha nhà thờ” (“church fathers”) đã xuất hiện và làm ứng nghiệm lời dạy của Phao-lô trước mắt hầu hết, hay nói đúng hơn là tất cả muôn dân thiên hạ.

Hỗn hợp mang tính hủy diệt làm vấy bẩn lẽ thật và cũng là sự dối trá này là sản phẩm của con người, là những người thường đến trong Danh của Đấng Christ. Đó là công việc của cô dâu của Sa-tan, là Sự Bí ẩn, Ba-by-lôn Lớn, là mẹ của gái điếm, một hệ sinh thái thuộc linh được vận hành bởi những con người ở trên trời và dưới đất. Giống như Thân Thể Đấng Christ là một tổ chức thuộc linh hình thành bởi những người tin đã được tái sinh bởi Thánh Linh ngự trị trên trời và dưới đất, do đó Sự Bí ẩn, Ba-by-lôn lớn cũng được hình thành từ những con người ở trên trời (lĩnh vực thuộc linh) và trên đất.

Người nữ này, thông qua thân thể cộng sinh của mình, đã giăng bẫy làm cho những đứa con của thế giới này đi vào sự lầm lạc và hủy diệt. Và tại sao cô dâu của Sa-tan, thân thể của nó, lại không làm công việc của mình một cách trung tín khi đã trở nên một [hiệp một] với nó?

“Và tại thành nầy, người ta tìm thấy máu của các nhà tiên tri, các thánh đồ và tất cả những người bị giết trên đất” (Khải huyền 18:24 RVV11)

Xin lưu ý rằng Sự Bí ẩn, Ba-by-lôn lớn, mẹ của gái điếm là đại diện cho các công việc tôn giáo sai lạc của con người:

“Còn về công việc loài người, con nhờ Lời Chúa phán mà giữ mình khỏi con đường của kẻ hủy diệt” (Thi Thiên 17:04 RVV11)

Vậy phải chăng công việc của con người là đường lối của kẻ hủy diệt? Và họ, thông qua đại diện tập thể của mình, Sự Bí ẩn, Ba-by-lôn Lớn, chịu trách nhiệm về nợ máu của tất cả tín đồ bị sát hại trên đất? Phải chăng Sa-tan sẽ không bị trách cứ, hay Sa-tan chính là kẻ giết người mà chúng tôi đang nói đến?

Sa-tan, Một Chức Sắc Đối Nghịch

Cơ đốc giáo danh nghĩa đã không sai khi dạy rằng Sa-tan là kẻ thù của Chúa Jesus Christ và các thánh đồ, như được thể hiện trong Kinh Thánh. Ví dụ, Mi-ca-ên thiên sứ trưởng của Chúa đã khó chịu với việc Sa-tan chống đối ông:

Giu đe 1:8-9 RVV11
Tuy nhiên, cùng một cách ấy, những kẻ mơ mộng viển vông này đã làm ô uế thân xác mình, chối bỏ thẩm quyền, và nói phạm thượng đến các đấng vinh quang [các chức sắc]. Ngay cả khi thiên sứ trưởng Mi-ca-ên tranh luận với ma quỷ lúc tranh chấp thi thể của Môi-se cũng không dám lấy lời phạm thượng nào để phán xét, mà chỉ nói: “Cầu Chúa quở trách ngươi.

Lưu ý rằng Mi-ca-ên không được khích lệ có thể xử lý Sa-tan tùy ý của ông, ngay cả khi Sa-tan đã sai quấy theo sự phán đoán của Mi-ca-ên. Quý vị không thấy điều này thú vị sao? Kinh Thánh tiết lộ rằng Sa-tan là một chức sắc ở dưới trướng của Đức Chúa Trời. Đó không phải là cách mà Cơ đốc giáo Orthodox mô tả hoặc nhìn nhận về Sa-tan. Từ điểm đó, chúng ta thấy còn phải có nhiều điều hơn thế để hiểu đúng về Sa-tan so với những gì mà người ta đã nhận định bấy lâu nay.

Sa-tan hiện diện ở cả hai nơi, Thiên Đàng và trái đất

Trong khi hầu hết các tín đồ Đấng Christ danh nghĩa tin rằng Sa-tan đã bị đuổi khỏi Thiên Đàng trước khi có sự sáng tạo loài người, chúng ta thấy rằng Sa-tan đã có mặt ở Thiên Đàng cùng với các con trai khác của Đức Chúa Trời trong thời của Gióp, khi tất cả họ đều trình diện trước mặt Chúa, rõ ràng đó là một thời điểm sau sự sáng tạo của trái đất cũng như sau khi có sự sa ngã của loài người.

Phải chăng Sa-tan luôn luôn ở trên Thiên Đàng? Nếu không, thì làm thế nào mà nó vào được nơi đó? Và khi nào, tại sao, và nó đã bị đuổi khỏi Thiên Đàng như thế nào, nếu đúng là Sa-tan đã bị trục xuất? Những câu hỏi đó và nhiều nữa sẽ được trả lời khi bạn tiếp tục đọc bài này. Đó là một kinh nghiệm thật tuyệt vời không thể mô tả, vào cái ngày mà chúng tôi đi đến sự nhận biết rằng Đức Chúa Trời không chỉ tạo ra nước chanh từ trái chanh mà Ngài còn làm cho chanh có vị chua để nhằm phục vụ cho các mục đích trong ý muốn Ngài. Ngài đang hoàn toàn ở trong sự kiểm soát trên tất cả mọi sự!

Sa-tan có vị trí của mình trên Thiên Đàng và trên đất, trong một thời gian, cũng giống như Đức Chúa Trời có mục đích cho mỗi một tạo vật của Ngài và mỗi con người. Đối với Ngài, không hề có chuyện gọi là tai nạn.

Sa-tan hầu việc cho Đức Chúa Trời

Trong khi Sa-tan là kẻ thù của chúng ta (“kẻ hay kiện cáo các anh em trong Đấng Christ” – Khải Huyền 12:10), một kẻ săn mồi, như sư tử gầm rống luôn rình rập, tìm kiếm người nào để nó có thể ăn tươi nuốt sống (1 Phi-e-rơ 5:8 ), nhưng phải chăng Sa-tan hoàn toàn là kẻ đối nghịch Chúa? Đúng vậy, Chúa sẽ đấu trận với nó và bổ nhiệm Mi-ca-ên đuổi nó ra khỏi Thiên Đàng – quyền lực và sự cai trị thuộc lĩnh vực tâm linh (Khải Huyền 12:7-9 ), nhưng chúng ta cũng thấy Đức Chúa Trời sử dụng Sa-tan ra sao để hoàn thành mục đích của Ngài đối với con người.

Ví dụ, Đức Chúa Trời đã sử dụng Sa-tan như một công cụ để đối phó với Gióp:

Gióp 1:6-8,12 RVV11
Một ngày kia, các thiên sứ của Đức Chúa Trời đến trình diện Đức Giê-hô-va. Sa-tan cũng đến với họ. Đức Giê-hô-va hỏi Sa-tan: “Ngươi từ đâu đến?” Sa-tan thưa với Đức Giê-hô-va: “Tôi đi nơi nầy nơi kia trên đất, dạo quanh khắp đó đây.” Đức Giê-hô-va lại hỏi Sa-tan: “Ngươi có để ý đến Gióp, đầy tớ của Ta không? Trên thế gian nầy chẳng có ai được như Gióp; một người trọn vẹn và ngay thẳng, kính sợ Đức Chúa Trời và tránh xa điều ác.” … Đức Giê-hô-va phán với Sa-tan: “Nầy, Ta giao mọi vật thuộc về Gióp vào tay ngươi, nhưng không được tra tay vào người Gióp.” Sa-tan liền rút lui khỏi sự hiện diện của Đức Giê-hô-va.

Đức Chúa Trời có ngạc nhiên không khi nhìn thấy Sa-tan hiện diện trên Thiên Đàng, cùng với các con trai của Ngài? Ngài không chỉ không ngạc nhiên, mà còn bổ nhiệm nó đi làm một nhiệm vụ với quyền sinh sát trong tay trên đời sống một con trai khác của Chúa, đó là một con người được tạo dựng trong hình ảnh của Ngài, đó không phải một ai khác mà là một người toàn hảo, ngay thẳng, kính sợ Đức Chúa Trời và luôn tránh xa điều ác.

Ở phần kết của câu chuyện, Gióp được giải thoát khỏi trói buộc của sự tự xưng công chính. ồng đã nhờ cậy vào sức lực của mình qua các của lễ dâng lên cho Chúa và sự vâng lời để lấy lòng Đức Chúa Trời, cho đến khi Sa-tan thực hiện xong việc hủy hoại trên đời sống Gióp. Cuối cùng, Gióp đã khẳng định với Chúa:

“Trước đây tai con có nghe đồn về Chúa, nhưng bây giờ mắt con đã thấy Ngài; Vì vậy, con ghê tởm chính mình, và ăn năn trong tro bụi” (Gióp 42:5-6 RVV11)

Đó không phải là lần duy nhất chúng ta thấy Sa-tan đóng vai trò này. Sứ đồ Phao-lô thẳng thắn tuyên bố rằng Chúa đã khiến ông trở nên khiêm tốn qua Sa-tan :

2 Cô rinh tô 12:6-9 RVV11
Cho dù tôi muốn tự hào đi nữa thì tôi cũng không phải là kẻ điên rồ, vì tôi nói sự thật. Nhưng tôi tự kiềm chế không làm điều đó, để không ai nghĩ tốt về tôi hơn những gì họ thấy trong tôi và nghe nơi tôi. Để giữ tôi khỏi kiêu ngạo về những mặc khải diệu kỳ nầy, một cái dằm đã đâm vào xác thịt tôi; một sứ giả của Sa-tan đã đánh tôi để tôi đừng kiêu ngạo. Đã ba lần tôi cầu nguyện xin Chúa cho nó lìa xa tôi. Nhưng Chúa phán: “Ân điển Ta đầy đủ cho con, vì sức mạnh của Ta trở nên trọn vẹn trong sự yếu đuối.” Vì vậy, tôi rất vui mừng tự hào về những yếu đuối của tôi, để sức mạnh của Đấng Christ ở trong tôi.

Bằng việc cầm tù những người mà Chúa lựa chọn (về thể chất, hay về tâm linh), ma quỷ (hay Sa-tan) thực ra đang phục vụ cho mục đích của Chúa:

“Con đừng sợ những gian khổ mình sắp trải qua. Nầy, ma quỷ sắp ném một số người trong các con vào ngục tù để thử thách các con; và các con sẽ bị hoạn nạn trong mười ngày. Hãy trung tín cho đến chết, rồi Ta sẽ ban cho con mão triều thiên của sự sống” (Khải huyền 02:10 RVV11)

Vì vậy, chúng ta thấy rằng những việc Sa-tan làm là tốt cho các thánh đồ, theo ý muốn của Chúa. Đức Chúa Trời sử dụng bản chất thù địch của Sa-tan để tinh luyện con người về tâm linh và động cơ hành xử của mình, hòng đem họ đến sự toàn thiện. Chỉ bằng cách ấy, thì tất cả muôn vật mới chịu khuất phục cho nhân loại trong thời viên mãn, bởi vì lúc đó con người đã được trở về vị trí xứng đáng của họ với thẩm quyền đồng cai trị với Chúa. Có thể đó không phải là ý định của Sa-tan, nhưng là ý định của Chúa. “Con người hoạch định đường lối mình, nhưng Đức Giê-hô-va chỉ dẫn các bước của người” (Châm ngôn 16:09)

Dưới đây là một ví dụ khác cho thấy Sa-tan thực hiện ý muốn của Chúa:

“Sau đó, Thánh Linh đem Đức Chúa Jêsus vào hoang mạc để chịu ma quỷ cám dỗ” (Ma-thi-ơ 04:01 RVV11)

Làm thế nào mà Sa-tan có thể đối chất với Chúa Jesus nếu việc đó nằm ngoài ý muốn và dự định của Chúa Cha? Trừ khi Đức Chúa Trời không thể kiểm soát hết mọi sự ở mức độ nào đó, mà tất nhiên không bao giờ Đức Chúa Trời bị mất kiểm soát cả, Sa-tan đã được bổ nhiệm bởi Ngài để thi hành nhiệm vụ của nó. Cách diễn đạt trong Kinh Thánh cho chúng ta thấy rằng Đức Chúa Trời đã sắp xếp cuộc gặp gỡ này với mục đích rõ ràng là để thử thách Con Ngài, nhằm chuẩn bị Chúa Jesus cho sứ mệnh sắp đến ở phía trước.

Xuất xứ của Sa-tan

Người ta tin rằng Sa-tan tồn tại trước khi có sự sáng tạo. Không phải mọi thắc mắc của chúng ta đều được Kinh Thánh giải đáp, nhưng không có bằng chứng nào trong Kinh Thánh để có thể biện minh cho niềm tin này. Chẳng phải Sa-tan đã được biết như là con rắn (serpent) sao?

“Con rồng lớn bị ném xuống, tức là con rắn [serpent] xưa, được gọi là ma quỷ hay Sa-tan, kẻ lừa dối cả nhân loại. Nó đã bị ném xuống đất; các sứ giả của nó cũng bị ném xuống với nó” ( Khải Huyền 12:9 RVV11)

“Rồi tôi thấy một thiên sứ từ trời xuống, tay cầm chìa khóa của vực sâu và một cái xiềng lớn. Người bắt con rồng, tức là con rắn [serpent] xưa, là ma quỷ, là Sa-tan, và xiềng nó lại một nghìn năm” (Khải Huyền 20:1-2 RVV11)

Sách Sáng Thế nói rằng con rắn [serpent] đã được tạo ra trong cùng một ngày mà con người được tạo ra:

Sáng thế ký 1:24-31 MKJV, RVV11
Đức Chúa Trời phán: “Đất phải sinh các động vật tùy theo loại: gia súc, các loài bò sát và thú rừng tùy theo loại,” thì có như vậy. Đức Chúa Trời tạo nên các loài thú rừng tùy theo loại, gia súc tùy theo loại, và mọi loài bò sát trên đất tùy theo loại. Đức Chúa Trời thấy điều đó là tốt đẹp. Đức Chúa Trời phán: “Chúng Ta hãy tạo nên loài người theo hình ảnh Chúng Ta và giống như Chúng Ta, để quản trị loài cá biển, loài chim trời, loài gia súc, và khắp cả đất, cùng mọi loài bò sát trên mặt đất”. Đức Chúa Trời sáng tạo loài người theo hình ảnh Ngài. Ngài sáng tạo loài người theo hình ảnh Đức Chúa Trời. Ngài sáng tạo người nam và người nữ. Đức Chúa Trời ban phước cho loài người và phán: “Hãy sinh sản, gia tăng gấp bội và làm cho đầy dẫy đất; hãy làm cho đất phục tùng, hãy quản trị loài cá dưới biển, loài chim trên trời và mọi loài bò sát trên mặt đất”. Đức Chúa Trời lại phán: “Nầy, Ta sẽ ban cho các con mọi thứ cỏ kết hạt mọc khắp mặt đất, cùng mọi loài cây ra trái có hạt. Đó sẽ là thức ăn cho các con. Còn các loài thú rừng, loài chim trên trời, loài vật bò sát trên mặt đất, và bất cứ loài nào có sự sống thì Ta ban mọi thứ cỏ xanh dùng làm thức ăn”, thì có như vậy. Đức Chúa Trời thấy mọi vật Ngài đã tạo dựng thật rất tốt đẹp. Vậy, có buổi tối và buổi sáng. Đó là ngày thứ sáu.

Con rắn [serpent] cũng “rất tốt đẹp”, theo cái cách mà nó đã được tạo ra như dự định cúa Chúa, thực vậy, với sự xảo quyệt và khuynh hướng của nó, con rắn [serpent] đã nhận lấy nhiệm vụ được bổ nhiệm của mình là cám dỗ các con của Chúa, A-đam và Ê-va. Và chúng ta cũng đừng quên cân nhắc sự việc Đức Chúa Trời tạo ra Cây Biết Điều Thiện Điều Ác, mà điều này cũng được bao gồm trong tất cả những gì mà Ngài phán là “tốt đẹp”.

Serpent (Sa-tan) không phải là con rắn như loài thú đồng (snake)

Người ta đã từng suy đoán rằng con rắn [serpent] trong vườn Ê-đen là một sinh vật mà ngày nay ai ai cũng biết: một con rắn (con thú đồng), không hơn không kém, ngoại trừ việc vào thời điểm đó trước khi có sự cám dỗ và lời nguyền rủa vì tội lỗi của con người, con rắn [serpent] ngày xưa biết nhiều điều về Chúa, nó có thể bước đi, nói chuyện, và thường xuyên lý luận với con người đến nỗi nó có thể thuyết phục các con của Chúa không vâng lời Cha Thiên Thượng mình.

Người ta tin rằng con sinh vật có thể làm được nhiều thứ hơn là chỉ biết khè lưỡi, bò bằng bụng, chui vào các hang ổ dưới lòng đất, “ăn bụi đất”, bơi, trườn lên cây, dọa nạt và ăn tươi nuốt sống các sinh vật khác, phun nọc độc, và thậm chí giết người là cùng một sinh vật được nói đến trong sách Sáng Thế, là kẻ đã cướp mất sự sống của A-đam và Ê-va.

Nhiều người cho rằng con rắn đã trở thành nạn nhân của Sa-tan, một dạng thể linh [một linh mà không phải loài xác thịt] tồn tại trước khi có lịch sử loài người, một thiên sứ đầy vinh hiển ngày nào, tuy nhiên hắn đã sa ngã vào thời điểm Chúa tạo ra các tầng trời và trái đất. Cũng có giả thuyết cho rằng Sa-tan sở hữu con rắn và đã sử dụng “nó” như là một phương tiện để tiếp cận bà Ê-va.

Nhưng chúng ta cần phải xem xét – chúng ta có tìm thấy bằng chứng ở chỗ nào trong Kinh Thánh thể hiện sự dạy dỗ này không? Những người theo thuyết này thường trích dẫn Ê-sai 14 và Ê-xê-chi-ên 28. Chúng tôi sẽ từng bước chứng minh những trích đoạn Kinh Thánh nêu trên của họ là không hợp lệ và không hề hỗ trợ cho học thuyết này.

Giả sử rằng A-đam và Ê-va biết rất rõ về tất cả các sinh vật mà Chúa tạo ra (vì A-đam đã đặt tên cho chúng dựa theo bản chất của chúng), chẳng phải đó là một điều rất kỳ lạ khi một con thú, dựa trên sự hiểu biết của mọi người chúng ta về loài thú ngày nay, lại có thể biết trò chuyện với Ê-va sao? Nếu nó có thể nói chuyện, phải chăng nó có thực sự là loài vật mà chúng ta đã đánh đồng giống như con rắn phổ biến của ngày nay hay không, hay nó là một “con người” chứ không phải là một “con vật”?

Con thú là gì?

Chúng ta hãy chỉ tin vào lời khẳng định đơn giản của Kinh Thánh và dứt bỏ đi – chỉ có thể làm được bởi ân điển của Đức Chúa Trời – tất cả các học thuyết, sự suy đoán, lý giải, và trí tưởng tượng của con người. “Con thú”, hay nói cho chính xác hơn trong tiếng Anh hiện đại – “sinh vật sống động” (theo từ điển Strong’s – mục #H2416), đã có thể trò chuyện và lý luận. Chúng ta biết rằng chỉ có con người trong tất cả các tạo vật trên trái đất mới có thể làm điều đó. Con người là một “sinh vật sống động”, có nghĩa là một con thú hay động vật (theo định nghĩa của bản Kinh Thánh tiếng Anh KJV). Chẳng phải đó là lý do chính đáng để tin rằng loài thú đồng, được gọi là con rắn này, là một người giống như chúng ta – một tạo vật có trí thông minh, một sinh vật có hai chân và biết lý luận sao?

Nếu Chúa chỉ tạo ra A-đam, Ê-va và các thú vật không phải là người, thế thì nhiều người khác mà Kinh Thánh đề cập tới đã ra từ đâu? Tôi nghĩ về vợ của Ca-in và những người cư dân sống trong thành phố được xây dựng bởi Ca-in (Sáng thế ký 4:17). Vợ của Sết đến từ đâu? Đức Chúa Trời không bao giờ là một Đức Chúa Trời của sự loạn luân, như một số người đã suy đoán một cách dại dột như vậy.

Chỉ có tạo vật thông minh mới biết nói và lý luận

Người ta đã từng suy đoán rằng có lẽ tất cả các tạo vật (bao gồm thú vật) có thể nói chuyện hay giao tiếp với con người trước khi có tội lỗi. Tuy nhiên, không có giấy mực nào ghi lại cho thấy có một sinh vật nào đó biết nói chuyện (ngoại trừ con lừa của Ba-la-am, là một trường hợp siêu nhiên ngoại lệ). Khi A-bên dâng tế lễ lên cho Đức Chúa Trời từ đàn gia súc của mình, với sự công chính vốn có ông lẽ ra đã phải dâng cho Chúa một sinh vật có thể nói chuyện và biết thảo luận với con người trước khi có Sự Sa Ngã chứ?

Tất cả các sinh vật sống động có lẽ đã bị mất khả năng ngôn luận của chúng khi có Sự Sa Ngã xảy ra chăng, giả thiết rằng tất cả thú vật từng có khả năng này? Chúng có được xem là có tội ngang như con rắn [serpent] không? Nếu chúng không có tội, tại sao chúng phải bị trừng phạt? Kinh Thánh cho thấy rằng Đức Chúa Trời tuyên bố sự đoán phạt chỉ trên những đối tượng có dự phần trong tội lỗi – con rắn [serpent] và A-đam và Ê-va (con trai và con gái của Đức Chúa Trời).

Và Đức Chúa Trời đã không nói gì với con rắn [serpent] về việc Ngài sẽ lấy đi khả năng ngôn luận của nó. Không, “sinh vật sống động” biết nói kia là một con người mà không có Thánh Linh của Chúa, hắn đã đối phó với Ê-va. Và hắn, một đứa con của thế gian này, đã “khôn khéo hơn con cái sự sáng trong việc cư xử với người đồng loại” (Lu-ca 16:8)

Dù sao Peter Marshall cũng đã truyền tải đúng một phần. Sa-tan đã và hiện vẫn đang là một con người, rất là con người, chứ không phải chỉ có tính cách giống như con người!

Con rắn [serpent] xảo quyệt ngay từ ban đầu

Nhiều người đã sai lầm khi cho rằng Sa-tan sở hữu hay nhập vào con rắn [serpent] ở vườn Ê-đen. Hãy cân nhắc rằng con rắn [serpent]là quỷ quyệt hơn bất kỳ con thú đồng nào mà Đức Chúa Trời đã tạo ra“. Hắn đã được tạo ra và được mô tả là quỷ quyệt, rất quỷ quyệt đến nỗi hắn có thể lý luận với Ê-va và thuyết phục bà ấy làm nghịch lại lệnh mà Đức Chúa Trời đã phán dạy A-đam, cụ thể là họ không được phép ăn trái của Cây Biết Điều Thiện Điều Ác.

Chẳng phải là con rắn được tạo ra như một sinh vật biết lý luận (một con người) từ ban đầu để làm những gì mà hắn vẫn đang làm, mà không hề có sự điều khiển hay ảnh hưởng gian ác đến từ một ác linh siêu nhiên nào đó sao? Đây là những gì Chúa Jesus đã nói về Sa-tan khi Ngài đối chất với con cái của Sa-tan, con người:

“Các ngươi ra từ cha mình là ma quỷ, và muốn làm theo dục vọng của cha mình. Ngay từ ban đầu nó đã là kẻ giết người, và không đứng trong lẽ thật vì lẽ thật không ở trong nó. Khi nó nói dối thì nói theo bản tính của mình, vì nó là kẻ nói dối và là cha của sự nói dối.” (Giăng 08:44 RVV11, MKJV)

“Sa-tan đã là một kẻ giết người ngay từ ban đầu”. Từ ban đầu nào và ban đầu của ai? Ban đầu [sự bắt đầu] của con rắn [serpent] – mà không phải là ban đầu của trái đất, của vườn Ê-đen, của Thiên Đàng, của một thiên sứ, hay của một thời đại, nhưng của chính Sa-tan. Con rắn [serpent], chứ không phải một tà linh thần bí nào đó mà nhiều người đồn thổi có nguồn gốc từ ê-te, chính là cha của sự nói dối.

Sa-tan = Con rắn [serpent]

Nếu một tà linh nhập vào một sinh vật thuộc vật lý [loài xác thịt], hãy tự hỏi xem tại sao linh ấy được gọi là một “con rắn – serpent”, tên ban đầu của sinh vật vật lý mà nó nhập vào cơ thể và trú ngụ bên trong. Chẳng phải linh đó có thể được phân biệt bởi bản tính riêng của nó sao?

“Sa-tan đã nhập vào Judas…” – Sa-tan vẫn là Sa-tan và Giu-đa vẫn là Giu-đa.

Khi Chúa Jesus đuổi các uế linh trong người bị quỷ ám bên những ngôi mộ và Ngài hỏi tên nó, câu trả lời là “Legion”. Câu trả lời đã không nêu tên của người đàn ông đó, mà là tên của tà linh trú ngụ bên trong anh ta.

Do đó, con rắn đã phát ngôn cho chính nó, nếu không thì Kinh Thánh đã liệt kê điều gì khác rồi.

Bằng các lời lẽ dối trá, Sa-tan đề cập đến các dữ kiện trung thực

Lưu ý rằng, trong sự lừa dối của mình, Sa-tan cũng nêu lên sự thật. Con rắn đã nói rằng A-đam và Ê-va sẽ giống Đức Chúa Trời, biết điều thiện và điều ác:

Sáng Thế 3:5-7 RVV11, MKJV
Vì Đức Chúa Trời biết rằng khi nào các người ăn trái cây đó thì mắt mở ra, và các người sẽ giống Đức Chúa Trời, biết điều thiện và điều ác”. Khi người nữ thấy trái của cây đó trông có vẻ ăn ngon, lại đẹp mắt và quý vì làm cho mình khôn ngoan, thì hái và ăn, rồi trao cho chồng đang đứng bên cạnh; chồng cũng ăn nữa. Bấy giờ mắt cả hai người đều mở ra và nhận biết mình trần truồng. Họ kết lá cây vả làm khố che thân.

Con rắn đã nói đúng. Ngay cả Đức Chúa Trời cũng xác nhận lời nói của nó:

Sáng Thế 3:22-24 RVV11
Giê-hô-va Đức Chúa Trời nghĩ: “Nầy, loài người đã trở nên một bậc như Chúng Ta, biết phân biệt điều thiện và điều ác. Vậy bây giờ hãy coi chừng, kẻo loài người đưa tay hái trái Cây Sự Sống mà ăn và được sống đời đời chăng”. Vì vậy, Giê-hô-va Đức Chúa Trời truyền cho loài người ra khỏi vườn Ê-đen để cày xới đất đai, là nơi con người từ đó mà ra. Ngài đuổi loài người ra khỏi vườn. Tại phía đông vườn Ê-đen, Ngài đặt các chê-ru-bim với thanh gươm sáng chói, xoay mọi hướng, để canh giữ con đường đi đến Cây Sự Sống.

Sa-tan là loài xác thịt, hay là dạng thể linh?

Sa-tan là một dạng thể linh (một linh) – Kinh Thánh rõ ràng tuyên bố như vậy:

“Anh em đã chết vì những vi phạm và tội lỗi của mình, là những gì mà anh em đã từng theo đuổi khi sống theo cách của thế gian, thuận theo kẻ cầm quyền chốn không trung, là thần linh hiện đang hành động trong những con cái không vâng phục.” ( Ê-phê-sô 2:1-2 MKJV, RVV11 )

Còn con người? Những người có cơ thể vật lý nhưng căn bản vẫn là những sinh vật thuộc linh:

” … và tro bụi trở về đất như nguyên thủy, còn thần linh trở về với Đức Chúa Trời là Đấng đã ban nó.“ (Truyền Đạo 12:07 RVV11)

“Chúc tụng Đức Chúa Trời, Cha của Chúa chúng ta là Đức Chúa Jêsus Christ, Ngài đã ban cho chúng ta trong Đấng Christ mọi phước hạnh thuộc linh ở các nơi trên trời. Ngay cả trước khi sáng thế, Ngài đã chọn chúng ta trong Đấng Christ, để chúng ta được thánh hóa và không chỗ chê trách trước mặt Ngài.” ( Ê-phê-sô 1:3-4 RVV11)

Kinh Thánh tuyên bố chúng ta đã ở cùng với Chúa và xem thấy sự sáng tạo của Ngài, các con trai của Đức Chúa Trời trỗi khúc hoan ca khi Chúa đặt nền trái đất (Gióp 38:4-7). Chẳng phải chúng ta là các sinh vật thuộc linh đang có một trải nghiệm vật lý trên trái đất sao?

Sự tồn tại của Sa-tan đã bắt đầu với thể trạng vật lý trong vườn Ê-đen như một con người, và các con trai của Đức Chúa Trời đã bắt đầu sự tạm trú trên trái đất của mình như là những người có Thánh Linh của Chúa, để họ được phát triển theo hình ảnh của Đức Chúa Trời.

Sa-tan, một con người

Hãy lưu ý cách làm việc của Sa-tan thông qua bàn tay của con người, con cái của sự không tuân phục:

“Ta sẽ làm Cha nó, và nó sẽ làm con Ta. Nếu nó phạm tội ác, Ta sẽ sửa phạt nó như loài người dùng roi đòn răn dạy con.” (2 Sa-mu-ên 7:14 RVV11)

Chúa Jesus đã bước đi trên đất trong sự đắc thắng và vâng lời, Ngài quở trách Sa-tan hiện diện bên trong Phi-e-rơ, hay Ngài đã quở trách Phi-e-rơ, đích thị là một Sa-tan:

Ma thi ơ 16:21-23 RVV11
Từ lúc đó, Đức Chúa Jêsus bắt đầu bày tỏ cho các môn đồ biết rằng Ngài phải đi đến thành Giê-ru-sa-lem, phải chịu nhiều đau khổ bởi các trưởng lão, các thầy tế lễ cả cùng các thầy thông giáo, và phải bị giết, đến ngày thứ ba phải sống lại. Phi-e-rơ đem Ngài riêng ra và trách rằng: “Lạy Chúa, Đức Chúa Trời nào nỡ vậy! Việc nầy sẽ không xảy đến cho Chúa đâu!”. Nhưng Ngài quay lại và phán với Phi-e-rơ: “Hỡi Sa-tan, hãy lui ra đằng sau Ta! Ngươi là một chướng ngại cho Ta; vì ngươi chẳng nghĩ đến việc của Đức Chúa Trời, mà chỉ nghĩ đến việc của loài người.

Sa-tan đã hiện diện thông qua một người được chọn làm sứ đồ của Chúa Jesus Christ ! Làm thế nào mà điều này lại có thể xảy ra được?

Chúa Jesus đã không nói rằng con người chỉ nghĩ đến việc của Sa-tan, nhưng mà Ngài nói rằng Sa-tan chỉ nghĩ đến việc của loài người! Tại sao? Bởi vì Sa-tan là một con người.

Con rắn [serpent] trong Vườn Ê-đen là một con người, một “sinh vật sống động” (không phải là một con thú, như cách chúng ta hiểu thuật ngữ này trong văn hóa con người ngày nay); hắn là một người biết lý luận, bước đi, trò chuyện, và hắn vẫn còn như vậy trong ngày hôm nay. Đức Chúa Trời đã tạo ra hắn theo cách đó ngay từ đầu!

Lu-ca ghi: “Lúc ấy, quỷ Sa-tan nhập vào Giu-đa, gọi là Ích-ca-ri-ốt, là một trong số mười hai sứ đồ” (Lu-ca 22:03 RVV11)

Các sách Phúc Âm và Công Vụ ghi lại nhiều trường hợp ma quỷ hay Sa-tan đã nhập vào cơ thể con người (và thậm chí cả động vật – Ma thi ơ 8:28-34 ). Làm thế nào Sa-tan có thể nhập vào và trú ngụ ở trong cơ thể một người nếu bản thân Sa-tan cũng là một con người? Làm thế nào mà nó có được quyền năng đó?

Chúng ta sẽ xem xét những điều này xảy ra thế nào. Phải chăng không quan trọng để chúng ta có sự hiểu biết? Phải chăng loài người không nên hiểu biết về kẻ thù của mình sao? Các thánh đồ có nên biết rõ về kẻ thù của mình không, về danh tính của nó, về mưu đồ của nó, khi nó đấu với họ và họ muốn đánh bại nó? Sa-tan có nên bị vạch trần ra cho các thánh đồ không?

“Nầy, Ta sai các con đi như chiên giữa bầy muông sói. Vậy hãy khôn khéo như rắn [serpent], đơn sơ như chim bồ câu” (Ma thi ơ 10:16 RVV11)

“Đừng để Sa-tan lợi dụng chúng ta, vì chúng ta không lạ gì các mưu đồ của nó” (2 Cô rinh tô 02:11 KJV, RVV11

Sự kết nối giữa xác thịt-linh

Phao-lô đã nói một điều đáng chú ý và cho thấy Sa-tan sẽ đến như một con người:

“Vì vậy, chúng tôi, nhất là tôi, Phao-lô, đã hai lần muốn đi đến cùng anh em, nhưng Sa-tan đã ngăn trở chúng tôi” ( 1 Tê sa lô ni ca 2:18 RVV11)

Đó có phải là một tà linh không có cơ thể vật lý đã ngăn trở họ, hay là con người? Chúng ta biết rằng những người Do Thái tôn giáo đã nhiều lần tìm cách giết Phao-lô vì ông đã rao giảng và truyền bá Tin Lành là điều mà người Do Thái gọi là dị giáo trong khắp cộng đồng của họ. Chính những người Do Thái đó, kẻ chống đối và bức hại Chúa Jesus và các môn đồ Ngài, đã được Chúa Jesus mô tả là con cái của ma quỷ, cha họ. Đúng vậy, đó là con người, những con rắn – serpents, đã cản trở Phao-lô và các bạn đồng lao của ông. Chúa Jesus đã kêu đích danh họ như vầy:

Hỡi dòng dõi rắn độc kia! Các ngươi vốn là xấu, làm sao nói được điều tốt? Vì có đầy dẫy trong lòng thì miệng mới nói ra” (Ma-thi-ơ 12:34 RVV11)

Ma-thi-ơ 23:33-35 RVV11, MKJV
Hỡi loài rắn, dòng dõi rắn độc kia, làm thế nào các ngươi thoát khỏi sự đoán phạt của địa ngục được? Vì vậy, Ta sai các nhà tiên tri, những người khôn ngoan, các thầy thông giáo đến với các ngươi thì các ngươi sẽ giết và đóng đinh những người nầy vào thập tự giá, đánh đòn những người khác trong nhà hội và bắt bớ họ từ thành nầy đến thành kia, để cho máu của tất cả những người công chính đã chảy ra trên đất đều đổ trên các ngươi, từ máu vô tội của A-bên cho đến máu của Xa-cha-ri con trai Ba-ra-chi, người mà các ngươi đã giết ở chỗ giữa Nơi Thánh và bàn thờ.

Ai đã giết A-bên? Chính là Ca-in. Ca-in là ai?:

“Đừng như Ca-in là người thuộc về ma quỷ và đã giết em mình. Tại sao Ca-in giết em? Vì những việc làm của ông ấy là xấu xa, còn những việc của em ông là công chính” ( 1 Giăng 3:12 RVV11)

Ca-in đã để thua cho tội lỗi, đó là lý do tại sao người ta nói ông thuộc về ma quỷ. Sau khi Đức Chúa Trời từ chối của lễ dâng hiến của ông, Ca-in đã được cảnh báo rằng ông nên kháng cự điều ác bằng cách làm điều tốt, nhưng ông đã không tin Chúa và không tuân theo:

“Nếu con làm điều tốt thì lẽ nào con không được chấp nhận? Còn nếu con không làm điều tốt thì tội lỗi rình rập trước cửa, nó thèm con lắm; nhưng con phải quản trị nó [đừng thua cho nó và để nó quản trị con].” (Sáng thế ký 04:07 RVV11, BBE)

Ca-in giết anh trai mình vì anh trai của ông đã làm điều ngay thẳng, trong khi ở trong sự ghen tị của mình, ông đã chọn điều lầm lạc. Tội lỗi đã khống chế ông [nó quản trị ông thay vì ông phải quản trị nó], và ông đã được đóng dấu ấn như một đứa con của Sa-tan, kẻ nói dối và kẻ giết người.

Sự khác biệt giữa hai anh em, sinh ra cùng cha mẹ, hoàn toàn không phải là khác nhau về chủng tộc, giới tính, dòng dõi, hay sự giàu có. Sự khác biệt đó là một người có đức tin, nhờ bởi ân điển của Đức Chúa Trời (vâng, chắc chắn là có nhiều ví dụ về ân điển Ngài trong Cựu Ước) và người kia thì không có đức tin. Một người trở thành ma quỷ (thuộc ma quỷ), vì đã chọn điều ác, còn người kia là con của Đức Chúa Trời, là người đã tin Ngài.

Chúng ta được cảnh báo sẽ đương đầu với ai?

Có một lời khuyên quan trọng cần phải được xem xét. Hãy cẩn trọng rằng Sa-tan được biết như là một kẻ thù tinh quái của chúng ta. Chúa gọi hắn là một kẻ giết người và kẻ nói dối do bởi bản chất của nó, Ngài nói rằng nó sẽ đến để cướp, giết, và hủy diệt (Giăng 10:10); tuy nhiên, Ngài chưa bao giờ một lần cảnh báo chúng ta về việc chống lại linh Sa-tan. Nhưng Ngài lại thường xuyên cảnh báo chúng ta về… con người!

“Hãy đề phòng bọn tiên tri giả, là những kẻ đội lốt chiên đến với các con, nhưng bên trong là muông sói hay cắn xé” (Ma thi ơ 07:15 RVV11)

“Hãy đề phòng người đời, vì họ sẽ nộp các con cho Hội đồng Công luận và đánh đòn các con trong nhà hội” (Ma thi ơ 10:17 RVV11)

“Đức Chúa Jêsus phán với họ: ‘Hãy thận trọng và đề phòng men của người Pha-ri-si và Sa-đu-sê’” (Ma thi ơ 16:06 RVV11)

“Trong lúc dạy dỗ, Ngài nói: ‘Hãy đề phòng các thầy thông giáo, là những người ưa mặc áo dài đi dạo, thích được người ta chào mình nơi phố chợ, muốn ngồi ghế quan trọng nhất trong các nhà hội và chỗ danh dự trong các buổi tiệc. Họ nuốt nhà của các bà góa mà giả bộ cầu nguyện dài dòng. Họ sẽ bị phán xét nặng hơn’” (Mác 12:38-40 RVV11)

“Hãy cảnh giác, đừng để ai lừa dối các con. Vì có nhiều kẻ sẽ mạo danh Ta mà đến và nói rằng: ‘Chính Ta là Đấng ấy!’ và chúng sẽ lừa dối nhiều người” (Mác 13:5-6 RVV11)

Và đây chính xác là những gì Phao-lô đã nói, cách nói hơi khác nhưng là những lời tiết lộ:

“Vì những kẻ như vậy là sứ đồ giả, những kẻ làm công lừa dối, mạo làm sứ đồ của Đấng Christ. Nào có lạ gì, ngay cả Sa-tan cũng mạo làm thiên sứ sáng láng” (2 Cô rinh tô 11:13-14 RVV11)

Làm thế nào Sa-tan có thể xuất hiện như một thiên sứ sáng láng [thuộc ánh sáng]? Nó làm điều này thông qua những người đến trong Danh của Đấng Christ, Đấng là Ánh Sáng của tất cả loài người!

Con người là phương tiện mà qua họ Sa-tan có thể lừa dối nhân loại, hòng giữ chặt loài người trong bóng tối. Do đó, Phao-lô đã không cảnh báo các thánh đồ về Sa-tan, nhưng rất nhiều lần về con người:

“Hãy coi chừng loài chó, hãy coi chừng những kẻ làm công gian ác, hãy coi chừng những kẻ chịu cắt bì giả!” (Phi-líp 3:02 RVV11)

“Hãy thận trọng, đừng để ai gài bẫy anh em bằng triết học và lời giả dối rỗng tuếch theo truyền thống của loài người, theo các thần linh của thế gian, mà không theo Đấng Christ” (Cô-lô-se 2:08 RVV11)

“A-léc-xan-đơ, thợ đúc đồng, đã làm hại ta nhiều lắm; Chúa sẽ báo trả hắn tùy theo việc hắn đã làm. Cả con cũng phải cảnh giác người đó, vì hắn quyết liệt chống đối lời rao giảng của chúng ta” ( 2 Ti mô thê 4:14-15 RVV11)

Con người là con rắn [serpent], hay con rắn là một con người

Tại sao chúng ta lại ngạc nhiên khi nhận thấy người không có Thánh Linh Chúa thì cũng như là những con thú, những con serpent với lý luận tinh tế? Chúa đã đến như một con người, và Ngài biết những gì có trong con người:

“Nhưng Đức Chúa Jêsus không phó thác mình cho họ, vì Ngài biết rõ mọi người. Ngài không cần ai làm chứng về người nào cả, vì chính Ngài biết rõ mọi điều trong lòng người.” (Giăng 2:24-25 RVV11)

Con người không đáng tin cậy. Quả thật, chẳng phải Giu-đa, kẻ phản bội Đấng Christ, là đại diện cho tất cả những người tham lam và bội phản sao? Theo sự xác chứng của Kinh Thánh thì đúng là như vậy:

Rô-ma 3:10-18 RVV11
Như có lời chép: “Chẳng có một ai công chính cả, dù một người cũng không. Chẳng có một người nào hiểu biết, chẳng có một người nào tìm kiếm Đức Chúa Trời. Tất cả đều lầm lạc, đều trở nên vô ích; chẳng có một ai làm điều lành, dù một người cũng không. Họng chúng nó như mồ mả mở toang; chúng dùng lưỡi mình để dối gạt; nọc rắn độc ẩn dưới môi của chúng. Miệng chúng nó đầy những lời nguyền rủa và cay đắng. Chúng nhanh chân để gây đổ máu, chúng gieo rắc sự tàn hại và khốn cùng, chẳng bao giờ biết con đường bình an. Chẳng có sự kính sợ Đức Chúa Trời trước mắt chúng.”

Còn có một sinh vật thông minh nào có thể tệ hơn thế không?

Vì vậy, ma quỷ đã nhập vào Giu-đa, hay Giu-đa chính là ma quỷ? Chẳng phải là chỉ có một trong hai khả năng mà thôi sao?

“Đức Chúa Jêsus đáp: “Đó là người mà Ta sẽ trao miếng bánh Ta sắp nhúng đây.” Rồi Ngài nhúng một miếng bánh và trao cho Giu-đa Ích-ca-ri-ốt, con của Si-môn. 27Sau khi Giu-đa nhận lấy miếng bánh thì Sa-tan vào lòng anh ta. Đức Chúa Jêsus bảo Giu-đa: ‘Việc con làm, hãy làm nhanh đi.'” (John 13:26-27 RVV11)

Chúa Giê-su đang nói với Giu-đa hay với ma quỷ ở bên trong Giu-đa? Trước đó, Ngài nói:

“Đức Chúa Jêsus đáp: ‘Chẳng phải Ta đã chọn các con là mười hai môn đồ sao? Thế mà một người trong các con là quỷ?’” (John 6:70 RVV11)

Vậy Sa-tan là ai?

Sa-tan là một con người. Hắn là một [hiệp một] với những ai sa ngã, là con người của tội lỗi, đứa con của sự hủy diệt. A-đam không thua cho con rắn sao? Chẳng phải A-đam đầu đã trở thành đứa con của sự hủy diệt sao, con người phạm tội và do đó là con người gian ác [của tội lỗi]?

ồng đã ăn trái của Cây Biết Điều Thiện Điều Ác, và nghĩ rằng ông sẽ giống Đức Chúa Trời :

2 Tê sa lô ni ca 2:1-10 RVV11
Thưa anh em, về sự quang lâm của Chúa chúng ta là Đức Chúa Jêsus Christ, và về cuộc hội ngộ giữa chúng ta với Ngài, chúng tôi xin anh em đừng vội dao động tinh thần hay hoảng sợ bởi tà linh, bởi lời nói hoặc thư từ nào dường như do chúng tôi gửi đến, nói rằng ngày của Chúa đã đến rồi. Đừng để ai lừa dối anh em bằng bất cứ cách nào. Vì sự bội đạo phải đến trước, và con người gian ác, đứa con của sự hủy diệt, phải xuất hiện; tức là kẻ đối kháng, tự tôn mình lên trên tất cả những gì người ta gọi là thần hoặc đối tượng thờ lạy, đến nỗi nó vào ngồi trong đền Đức Chúa Trời, tự xưng mình là Đức Chúa Trời. Anh em không nhớ rằng khi còn ở với anh em tôi đã nói về việc nầy rồi sao? Và anh em biết rõ điều hiện đang cầm giữ để nó chỉ được xuất hiện đúng thời điểm của nó. Vì thế lực bí ẩn của tội ác đã và đang hoành hành; nhưng Đấng đang cầm giữ nó vẫn hành động cho đến khi Người được cất đi. Bấy giờ kẻ gian ác [vô Luật Pháp] sẽ xuất hiện, và Chúa là Đức Chúa Jêsus sẽ giết chết nó bằng hơi thở của miệng Ngài, hủy diệt nó bằng hào quang khi Ngài quang lâm. Nhờ tác động của Sa-tan, kẻ gian ác sẽ đến với tất cả quyền năng cũng như những phép mầu, dấu lạ giả dối; 10nó dùng mọi mưu chước gian ác để lừa gạt những kẻ hư mất, vì họ không tiếp nhận tình thương của chân lý để được cứu rỗi.

A-đam đầu tiên không vâng lời Đức Chúa Trời, do đó ông là một kẻ vô Luật Pháp. Hậu duệ của ông bị ở dưới sự chi phối của Sa-tan (nói dối, trộm cắp, giết người, và phá hoại, đó là kết quả của việc ăn Cây Biết Điều Thiện Điều Ác), và với tất cả quyền lực và các dấu kỳ phép lạ giả dối. Chẳng phải tất cả chúng ta đều vô Luật Pháp sao? Và chẳng phải tất cả chúng ta đã từng nghĩ rằng mình thông minh hiểu biết và muốn làm theo ý riêng đó sao?

A-đam là một con trai của Đức Chúa Trời; đừng quên điều đó, và ngay cả khi sa ngã, con cái Đức Chúa Trời vẫn phần nào còn lại những dấu tích thuộc Thần tính đi kèm chút ít quyền năng.

Tội lỗi đã bắt đầu từ đâu?

Đối với A-đam và Ê-va thì tội lỗi bắt đầu trong Vườn Ê-đen. Nhưng có phải A-đam và Ê-va phạm tội lần đầu tiên trong lịch sử tội lỗi? Nếu tội lỗi không tồn tại trên trái đất trước khi A-đam và Ê-va ăn trái của Cây Biết Điều Thiện Điều Ác, vậy thì đó không phải là tội lỗi dành cho con sinh vật sống động / con thú (gọi là con rắn) khi nó mâu thuẫn với Đức Chúa Trời và lừa dối Ê-va đi đến việc không tuân theo Ngài:

Sáng Thế Ký 3:1-5 RVV11
Trong các loài thú đồng mà Giê-hô-va Đức Chúa Trời đã tạo nên, rắn là loài quỷ quyệt hơn cả. Rắn nói với người nữ: “Có thật Đức Chúa Trời đã dặn các người không được ăn trái các cây trong vườn sao?” Người nữ nói với con rắn: “Chúng tôi được ăn trái của các cây trong vườn, nhưng về trái của cây trồng giữa vườn, Đức Chúa Trời đã phán: ‘Các con không được ăn, cũng đừng đụng chạm đến trái cây ấy, kẻo các con sẽ chết’”. Con rắn nói với người nữ: “Các người chắc chắn không chết đâu! Vì Đức Chúa Trời biết rằng khi nào các người ăn trái cây đó thì mắt mở ra, và các người sẽ giống Đức Chúa Trời, biết điều thiện và điều ác.”

Chúng ta biết rằng điều ác tồn tại trước khi A-đam và Ê-va phạm tội vì đã có Cây Biết Điều Thiện Điều Ác trong vườn, mà Đức Chúa Trời đã đặt ở đó. Và con rắn đã lừa dối và thuyết phục Ê-va ăn trái của cây đó, là cây mà Đức Chúa Trời cấm họ.

Khi chọn điều ác thay vì điều thiện, hoặc lựa chọn việc không vâng lời Đức Chúa Trời là tội lỗi. Con rắn về cơ bản đã gọi Đức Chúa Trời là nói dối, nó cũng buộc tội Ngài về động cơ ích kỷ, và thuyết phục bà Ê-va bất tuân Đức Chúa Trời, tất cả những điều này đều là tội lỗi, như chúng ta đã biết. Vậy phải chăng tội lỗi đã có trước khi A-đam và Ê-va phạm tội?

Nếu như vậy thì tội của con rắn không phải là cùng một loại tội lỗi như của A-đam và Ê-va. Hãy nhớ rằng con rắn được tạo ra “là tốt đẹp” như Lời Đức Chúa Trời xác chứng:

“Đức Chúa Trời thấy mọi việc Ngài đã tạo dựng thật rất tốt đẹp. Vậy, có buổi tối và buổi sáng. Đó là ngày thứ sáu.” (Sáng thế ký 1:31 RVV11)

Nếu con rắn không bị cấm làm những gì nó đã làm, vậy thì đó không phải là tội lỗi. Đây là những gì sứ đồ Phao-lô đã nói về Luật Pháp và tội lỗi:

Rô-ma 7:7-11 RVV11
Vậy chúng ta sẽ nói làm sao? Luật pháp là tội lỗi sao? Chẳng hề như vậy! Nhưng nếu không nhờ luật pháp thì tôi không biết đến tội lỗi. Nếu luật pháp không nói: “Ngươi chớ tham lam” thì tôi đã không biết tham lam là gì. Nhưng tội lỗi đã nắm lấy cơ hội trong điều răn, khơi dậy trong tôi đủ mọi thứ tham dục, vì không có luật pháp thì tội lỗi chết. Trước kia, không có luật pháp thì tôi sống; nhưng khi có điều răn thì tội lỗi lại sống, 10còn tôi thì chết; lẽ ra điều răn đem sự sống đến cho tôi lại đưa tôi đến sự chết. Vì tội lỗi nắm lấy cơ hội, dùng điều răn lừa dối tôi và nhân đó giết chết tôi.”

A-đam đã được Chúa bảo về điều không được phép làm, và ông đã không vâng lời. Đó là tội lỗi. Chúng ta cũng đã biết, con rắn không bị cấm làm những gì mà nó đã làm.

Nhưng chẳng phải Đức Chúa Trời đã nguyền rủa con rắn vì những gì mà nó đã làm sao?

“Giê-hô-va Đức Chúa Trời quở trách con rắn: ‘Vì ngươi đã làm điều đó nên trong tất cả các loài gia súc và thú đồng, chỉ có ngươi bị nguyền rủa; ngươi sẽ bò bằng bụng và ăn bụi đất trọn đời. Ta sẽ làm cho ngươi và người nữ, dòng dõi ngươi và Dòng Dõi người nữ thù nghịch nhau. Người sẽ giày đạp đầu ngươi, còn ngươi sẽ cắn gót chân người’.” (Sáng thế ký 3:14-15 RVV11)

Nếu đó là tội lỗi khi con rắn làm những gì mà nó đã làm, và do đó nó đã bị nguyền rủa, điều đó có nghĩa là con rắn đã phạm tội trước khi A-đam và Ê-va phạm tội. Do đó phải có hai loại tội lỗi. Đó là tội lỗi của A-đam và Ê-va – những người đã chọn không vâng lời Đức Chúa Trời, và tội lỗi của con rắn – nó đã làm theo những gì đến tự nhiên, dựa trên bản chất mà Đức Chúa Trời đã tạo nên cho nó. Bản Kinh Thánh King James đặt vấn đề như thế này:

“Tuy nhiên, sự chết đã ngự trị từ A-đam đến Môi-se, cả trên những người không phạm cùng một tội với A-đam, là người làm hình bóng về Đấng phải đến.” (Rô-ma 05:14 RVV11)

Chẳng phải điều đó nói về bản chất tội lỗi của con rắn và dòng dõi nó, cũng giống như bản chất tội lỗi của con cái Đức Chúa Trời sao? Phải chăng sự khác biệt ở đây đơn giản là con rắn phạm tội mà không có Luật Pháp, trong khi con trai của Đức Chúa Trời phạm tội trong Luật Pháp, đó là Luật mà chỉ mình con cái Đức Chúa Trời biết và hiểu rõ? Sứ đồ Phao-lô viết:

“Những ai không có luật pháp mà phạm tội, cũng sẽ không có luật pháp mà hư mất; còn những ai có luật pháp mà phạm tội, thì sẽ bị phán xét bởi luật pháp.” (Rô-ma 02:12 RVV11)

Rõ ràng là có rất nhiều mâu thuẫn trong sự suy đoán và ý kiến của con người khi nói về tội lỗi và bản chất, nguồn gốc, cũng như danh tính của Sa-tan. Tất nhiên, sự nhầm lẫn này là đường hướng của con rắn, một sinh vật thông minh tinh xảo, hay lý luận và là kẻ lừa đảo, hay còn gọi là “con người”. Sự nhầm lẫn này cũng là sản phẩm của những người ở trong bóng tối và không có ánh sáng. Bóng tối và sự nhầm lẫn là đặc trưng của Sa-tan.

Lu-xi-phe (Lucifer) là ai ?

Hầu hết tất cả các giáo hội đều dạy rằng đoạn Kinh Thánh trong sách Ê-sai đề cập đến cái tên Lu-xi-phe (có nghĩa là “ánh sáng”, “ngôi sao sáng”, “con trai của rạng đông”) tức là nói về Sa-tan:

Ê-sai 14:12-27 RVV11
Hỡi sao mai, con trai của rạng đông [bản KJV đưa ra một cái tên là “Lu-xi-phe”], sao ngươi từ trời rơi xuống! Hỡi kẻ đánh bại các nước, sao ngươi bị hạ xuống đất! Chính ngươi đã nói trong lòng rằng: “Ta sẽ lên trời, ta sẽ nhấc ngai ta lên cao hơn các ngôi sao của Đức Chúa Trời. Ta sẽ ngồi trên núi hội kiến xa tít về phương bắc. Ta sẽ lên cao hơn các đám mây, làm cho ta giống Đấng Rất Cao”. Nhưng ngươi phải bị đem xuống âm phủ [địa ngục], xuống tận đáy vực sâu! Những người thấy ngươi sẽ chăm chú nhìn ngươi và hỏi: “Có phải đây là kẻ đã từng làm rung chuyển địa cầu, làm cho các vương quốc đảo điên, làm cho thế giới trở thành hoang mạc, lật đổ các thành và không mở cửa ngục cho kẻ bị cầm tù chăng?”. Tất cả vua chúa các nước khi nằm xuống, đều được an táng long trọng nơi lăng tẩm mình. Nhưng ngươi thì bị ném xa khỏi mộ như một cành non ghê tởm, như áo của những người bị giết, bị đâm bằng gươm, bị xô xuống những tảng đá dưới hố, như một xác chết bị giày đạp dưới chân! Ngươi sẽ không được chôn với các vua trong lăng tẩm, vì ngươi đã tiêu diệt xứ sở và giết hại dân chúng. Dòng dõi kẻ làm ác sẽ mãi mãi không được nhắc đến. Vì tội lỗi của cha ông, hãy chuẩn bị một chỗ tàn sát con cháu của chúng; kẻo chúng nổi lên chiếm đất đai, và lập thành trì khắp mặt đất! Đức Giê-hô-va vạn quân tuyên phán: “Ta sẽ đứng lên chống lại chúng. Ta sẽ tiêu diệt danh Ba-by-lôn và dân sót lại, cả đến con cháu và dòng dõi kế tiếp,” Đức Giê-hô-va phán vậy. “Ta sẽ làm cho đất nước ấy thành nơi ở của loài nhím, thành ra ao tù; và Ta sẽ dùng chổi hủy diệt mà quét sạch đất ấy”. Đức Giê-hô-va vạn quân phán vậy. Đức Giê-hô-va vạn quân đã thề rằng: “Chắc chắn điều Ta đã hoạch định sẽ xảy ra, điều Ta đã quả quyết sẽ đứng vững. Ta sẽ đập tan quân A-si-ri trong đất Ta; Ta sẽ giày đạp nó trên các núi Ta. Ách của nó sẽ được cất khỏi dân Ta, gánh nặng nó sẽ được cất khỏi vai họ”. Đó là kế hoạch đã được hoạch định cho cả thế giới; Đó là cánh tay đã giơ ra trên tất cả các nước. Vì Đức Giê-hô-va vạn quân đã hoạch định thì ai bãi bỏ được? Cánh tay Ngài đã giơ ra thì ai có thể làm cho rút lại được?

Lưu ý rằng Ê-sai nói về một người đàn ông, cụ thể là một con người – đó là vua Ba-by-lôn. Lưu ý rằng Thánh Linh của Đức Chúa Trời qua Ê-sai đã nói đến hậu duệ của Lu-xi-phe – các con và cháu chắt. Sa-tan có con cháu không, quý vị? Hơn nữa, Đức Chúa Trời không chỉ nói về Lu-xi-phe, nhưng mà là về cả đế quốc Ba-by-lôn cùng với vua ấy.

Phán xét cho Lu-xi-phe đã được hoàn tất

Ê-sai nói tiên tri những lời này – và đã được ứng nghiệm nhiều thế kỷ sau đó. Quốc gia Ba-by-lôn không còn nữa, Nê-bu-cát-nết-sa, vua Ba-by-lôn – cái đầu bằng vàng, rạng rỡ của ngày nào (Đa-ni-ên 2), cũng đã bị hạ xuống (Đa-ni-ên 4)

Tại sao vua Ba-by-lôn đã phải hạ mình? Bởi vì trong trái tim và bằng môi miệng mình, ông đã tuyên bố, “Ta sẽ đi lên trời, ta sẽ nhắc ngai ta lên trên các ngôi sao của Đức Chúa Trời; Ta cũng sẽ ngồi trên núi hội kiến, ở hai bên của phía bắc. Ta sẽ đi lên đỉnh cao của những đám mây; Ta sẽ như Đấng Rất Cao”

Nê-bu-cát-nết-sa đã có suy nghĩ và nói ra những lời này khi nào và ở đâu?

Đa-ni-ên 4: 29-33 RVV11
Mười hai tháng sau, khi đang đi dạo trên sân thượng hoàng cung Ba-by-lôn, vua nói: “Đây chẳng phải là Ba-by-lôn vĩ đại mà ta đã xây dựng làm đế đô bằng uy quyền cao cả của ta để biểu dương vinh quang rạng rỡ của ta đó sao?”. Lời chưa dứt khỏi miệng vua thì có tiếng từ trên trời phán: “Hỡi Nê-bu-cát-nết-sa, đây là lời báo cho ngươi biết: vương quyền đã lìa khỏi ngươi. Ngươi sẽ bị đuổi khỏi loài người và sống chung với thú vật ngoài đồng. Ngươi bị buộc phải ăn cỏ như bò và trải qua bảy kỳ cho đến khi ngươi nhận biết rằng Đấng Chí Cao cai trị vương quốc loài người và Ngài muốn ban cho ai tùy ý”. Ngay lúc đó, lời nói ấy đã ứng nghiệm cho vua Nê-bu-cát-nết-sa. Vua bị đuổi khỏi loài người, ăn cỏ như bò; thân thể vua ướt đẫm sương móc trên trời cho đến khi tóc vua cũng mọc như lông đại bàng, móng tay móng chân giống như móng chim.

Vậy mà hầu như ai ai cũng đều nói những lời đó là về Sa-tan, trừ khi linh của Sa-tan đã được biểu thị bởi tâm linh của một người chưa được tái sinh, chìu theo dục vọng mình để tự tôn vinh và làm điều ác? Vì vậy, xét ở khía cạnh khác thì đúng là câu Kinh Thánh trên đã nói về Sa-tan, vì Nê-bu-cát-nết-sa đã đi theo đường lối của con rắn [serpent].

Chúng ta cũng biết rằng hình ảnh được mô tả trong Đa-ni-ên 2 là nói về vương quốc của loài người, Ba-by-lôn là nước hùng mạnh đầu tiên và vinh quang nhất – cái đầu bằng vàng, với vua Nê-bu-cát-nết-sa cầm quyền. ồng còn được biết đến như là Lu-xi-phe, Nê-bu-cát-nết-sa đã bộc lộ cái cách mà Sa-tan đến trong con người, và con người như là Sa-tan.

Trời và đất đan xen nhau

Có một mối quan hệ mật thiết giữa những gì xảy ra trên đất và những gì xảy ra trên Thiên Đàng. Cả hai đan quyện vào nhau. Ở đây chúng ta thấy Gáp-ri-ên nói với Đa-ni-ên về trận chiến mà ông đã tham gia, liên quan đến con người và các thiên sứ:

“Thủ lĩnh của các vua Ba Tư đã ngăn trở ta trong hai mươi mốt ngày. Nhưng Mi-ca-ên, một trong các thiên sứ trưởng, đã đến giúp đỡ ta, và ta ở lại đó bên cạnh các vua Ba Tư” (Đa-ni-ên 10:13 RVV11)

Còn điều này, một cuộc tranh chấp vì thi thể của Môi-se?:

“Ngay cả khi thiên sứ trưởng Mi-ca-ên tranh luận với ma quỷ lúc tranh chấp thi thể của Môi-se cũng không dám lấy lời phạm thượng nào để phán xét, mà chỉ nói: ‘Cầu Chúa quở trách ngươi’” (Giu đe 1: 9 MKJV, RVV11)

Và những gì mà các từ sau đây biểu lộ, nếu không phải là một mối tương quan trực tiếp giữa trời và đất, tâm linh và thể chất?:

“Hãy thận trọng, đừng xem thường một đứa nào trong những đứa trẻ nầy! Vì Ta bảo các con, các thiên sứ của chúng ở trên trời luôn thấy mặt Cha Ta là Đấng ở trên trời.” (Ma thi ơ 18:10 RVV11)

“Chớ quên tỏ lòng hiếu khách vì khi làm điều đó, có người đã tiếp đãi thiên sứ mà không biết.” (Hê bơ rơ 13:2 RVV11)

Cũng cần cân nhắc rằng Môi-se và Ê-li, sau khi rời khỏi trái đất, đã không hề bỏ mọi sự lại sau lưng như nhiều người nghĩ. Họ vẫn còn can dự tới nhiều vấn đề trên đất, thậm chí liên quan đến công việc không của ai khác mà chính là Con Đức Chúa Trời:

Lu-ca 9: 28-31 RVV11
Khoảng tám ngày sau khi phán các lời nầy, Đức Chúa Jêsus đem Phi-e-rơ, Giăng và Gia-cơ đi với Ngài lên núi để cầu nguyện. Đang khi cầu nguyện, diện mạo Ngài đổi khác, áo Ngài trở nên trắng và rực sáng. Và kìa, có hai người nói chuyện với Ngài, đó là Môi-se và Ê-li. Họ hiện ra trong vinh quang và nói về sự chết của Ngài, là việc Ngài sắp làm ứng nghiệm tại thành Giê-ru-sa-lem.

Sa-tan đã xâm nhập thiên đàng khi nào và bằng cách nào?

Thực tế là Sa-tan, giống như con người, cả về thể chất lẫn thuộc linh, cũng như chúng ta đã biết con người gồm có thể chất và tâm linh. Sa-tan đã bắt đầu trong Vườn Ê-đen trong một hình thể như một con người, được gọi là con rắn [serpent], và hắn đã khắc chế con trai và con gái của Chúa, A-đam và Ê-va, bằng sự xảo quyệt và lời lẽ cám dỗ của mình, theo như dự định trong kế hoạch vĩ đại của Đức Chúa Trời dành cho vạn vật. Do đó nó đã tước đoạt thẩm quyền làm hoàng tử của A-đam, hay làm thần linh cầm quyền trên khắp trái đất. Đó là lý do tại sao Sa-tan đã có thể xuất hiện cùng với các con trai của Đức Chúa Trời (Gióp 1: 6), trong vị trí của A-đam.

Và thế là con trai Đức Chúa Trời và cả nhân loại đã bị lệ thuộc [ở trong] sự hư không:

“Muôn vật đã bị lệ thuộc sự hư không, chẳng phải tự ý, nhưng bởi Đấng muốn chúng lệ thuộc, với hi vọng….” (Rô-ma 08:20 RVV11)

“Lệ thuộc sự hư không”. Hay nói cách khác: “Giê-hô-va Đức Chúa Trời quở trách con rắn: ‘Vì ngươi đã làm điều đó nên trong tất cả các loài gia súc và thú đồng, chỉ có ngươi bị nguyền rủa; ngươi sẽ bò bằng bụng và ăn bụi đất trọn đời.’” (Sáng thế ký 03:14 MKJV, RVV11)

Phải chăng loài người đã không ăn bụi đất từ bấy lâu nay sao? Phải chăng chúng ta không gắn chặt với đất, bị giam cầm trong bản năng và niềm đam mê của con thú?

“Bụng đói khiến người ta làm việc, miệng muốn ăn thúc giục họ phải làm.” (Châm ngôn 16:26 RVV11)

“Mong cho bàn tiệc của chúng trở nên cái bẫy cho chúng; và tế lễ của chúng trở thành cái lưới cho bạn bè chúng.” (Thi Thiên 69:22 RVV11)

Các thánh đồ của Đức Chúa Trời là những người được gọi đến một lĩnh vực và trạng thái cao hơn, trong khi họ vẫn sống ở trong không gian vật chất này. Và trong quá trình được đưa lên tầm cao hơn, họ luôn kêu cầu Chúa giải thoát cho họ khỏi sự thống trị của con rắn, cả trong lẫn ngoài:

Thi Thiên 44:22-26 RVV11
Thật, vì Chúa mà chúng con bị giết hại suốt ngày, chúng con bị kể như chiên đem đi làm thịt. Chúa ôi, xin tỉnh thức! Sao Chúa ngủ? Xin trỗi dậy, đừng từ bỏ chúng con mãi mãi! Vì sao Chúa giấu mặt? Sao Ngài quên cơn hoạn nạn và cảnh áp bức của chúng con? Vì linh hồn chúng con bị vùi dưới bụi tro, thể xác chúng con nằm bẹp dưới đất. Xin Chúa trỗi dậy mà giúp đỡ chúng con; Xin cứu chuộc chúng con vì lòng nhân từ của Ngài.

Tội lỗi của A-đam đã dẫn đến việc Cây Sự Sống bị cắt đứt khỏi ông và do đó cũng cắt đứt khỏi tất cả mọi người (Sáng thế ký 3:24). Khi con rắn [serpent] chết, nó bước vào thế giới thuộc linh như người thắng cuộc và cai trị tất cả các vương quốc trên thế gian. Nó đã được biết đến như là Sa-tan, kẻ đối kháng, kẻ thù của tất cả những gì tốt đẹp, là ma quỷ, con rồng, con rắn lớn, kẻ nói dối, kẻ giết người, kẻ cám dỗ, và kẻ hay kiện cáo anh em trong Đấng Christ. Hắn sống để kiểm soát tất cả mọi người trên trái đất có bản chất tương tự, tuy nhiên như thế nào và ở nơi đâu thì Sa-tan luôn phải ở trong sự cho phép của Đức Chúa Trời. Hắn ta làm được điều này nhờ bởi quyền lực của sự chết:

“Vì con cái thì cùng chung huyết nhục, nên chính Đức Chúa Jêsus cũng mang lấy huyết nhục giống như họ, để qua sự chết, Ngài tiêu diệt kẻ cầm quyền sự chết là ma quỷ” (Hê bơ rơ 02:14 RVV11)

Tất cả mọi tạo vật đều khắc khoải trông mong các con cái Chúa sẽ lấy lại vị trí xứng đáng của mình:

“Vì muôn vật nhiệt thành, thiết tha trông mong sự hiện ra của con cái Đức Chúa Trời.” (Rô-ma 08:19 RVV11)

Ngay cả các con cái Chúa cũng thở than trông chờ ngày đó:

“Không những muôn vật mà cả chúng ta là những người có Thánh Linh là trái đầu mùa, cũng than thở trong lòng đang khi mong đợi được làm con nuôi, là sự cứu chuộc thân thể chúng ta” (Rô-ma 08:23 RVV11)

Con rắn là linh cai trị, là kẻ cầm quyền của thế giới này, là kẻ mà con cái Đức Chúa Trời sẽ chiến đấu và đắc thắng nó bởi Thánh Linh của Đức Chúa Trời qua Đức Chúa Jesus Christ, là Đấng, bằng cái chết và sự sống lại của Ngài, đã nhận lấy tất cả quyền lực và thẩm quyền ở trên Thiên Đàng và dưới đất.

Chúng ta sẽ trở thành người chiến thắng thông qua đức tin khi chúng ta tin cậy và vâng lời Chúa:

“Vậy, hãy thuận phục Đức Chúa Trời. Hãy kháng cự ma quỷ thì nó sẽ chạy trốn anh em.” (Gia-cơ 4: 7 RVV11)

“Hãy tiết độ và tỉnh thức; kẻ thù anh em là ma quỷ, như sư tử gầm thét, đang rình rập chung quanh anh em, tìm người để cắn nuốt. Hãy đứng vững trong đức tin mà kháng cự nó, vì biết rằng anh em cùng niềm tin trên khắp thế giới cũng đang chịu hoạn nạn như mình.” (1 Phi e rơ 5: 8-9 RVV11)

Làm thế nào mà con rắn lại có được quyền cai trị trái đất hợp lệ dưới mắt Thiên Đàng?

Nếu con rắn đã bắt đầu như là một con người trên đất, làm thế nào mà nó có thể đi vào lĩnh vực tâm linh để cai trị, chi phối thế gian theo hướng gian ác, và nhập vào cơ thể con người – loài xác thịt trên đất?

Con rắn đã không phó sự sống mình cho A-đam, nhưng nó đã cướp sự sống của A-đam. Sa vào ảnh hưởng của vợ mình, A-đam đã chết vào cái ngày mà ông ăn trái của Cây Biết Điều Thiện Điều Ác như lời Đức Chúa Trời đã cảnh báo: “nhưng về trái của Cây Biết Điều Thiện Điều Ác thì con không được ăn, vì ngày nào con ăn trái cây đó, chắc chắn con sẽ chết.” (Sáng thế ký 02:17 RVV11)

A-đam bị đuổi ra khỏi vườn Ê-đen, nơi ngai vàng của trái đất ngự trị, và ông cũng đánh mất vị trí đồng cai trị của mình với Đức Chúa Trời. Do đó, cả thế giới đã bị mất đi sự lãnh đạo sáng suốt của con Đức Chúa Trời cũng như đời sống sung mãn mà lẽ ra con người phải có.

Thay vào đó, thế giới đã bị ở dưới đường lối và sự cầm quyền của con rắn, họ chỉ chú tâm vào việc tích lũy kiến thức, lý giải sự việc theo cách thuộc xác thịt của mình cũng như có lối sống vô luật pháp mà tất cả những điều này sẽ mang lại cái chết và sự hủy diệt. Đây là kết quả của sự việc thẩm quyền ban cho bởi Thiên Đàng của A-đam bị phế truất khi ông chọn không vâng lời Đức Chúa Trời và làm theo vợ mình, một người nữ đã bị con rắn lừa dối.

Cuối cùng, khi con rắn chết về phần thể xác, và bởi vì sự soán ngôi thành công của nó, con rắn đã bước vào các tầng trời với chiến thắng trong tay. Đó là lý do tại sao nó tiếp tục thống trị lĩnh vực tâm linh như là kẻ cầm quyền của thế giới này thay cho A-đam đầu, và sự trị vì của nó đã bắt đầu kể từ khi A-đam sa ngã.

Điều này đã đòi hỏi A-đam cuối, Chúa Jesus Christ, phải đến thế gian như một con người để trả tiền chuộc cho chúng ta, và đi vào các tầng trời với sự đắc thắng của Ngài để cuối cùng đảo ngược việc soán ngôi của con rắn, và không chỉ để khôi phục cho A-đam đầu trở về trạng thái lúc xưa của ông, nhưng còn nhiều hơn thế. Mọi sự vinh hiển thuộc về Đức Chúa Trời!

Kẻ cầm quyền của thế giới này

Trong khi Sa-tan được gọi là kẻ cầm quyền của thế giới này, Kinh Thánh cũng nói rằng con người sẽ cai trị trái đất:

“Các tầng trời thuộc về Đức Giê-hô-va, nhưng Ngài đã ban trái đất cho con cái loài người” (Thi Thiên 115:16 RVV11)

Chúng ta cũng thấy Lu-xi-phe cai trị nước lớn nhất và các vương quốc của loài người trên đất. Vì vậy, làm thế nào mà lại có suy đoán rằng Lu-xi-phe là Sa-tan? Vì rõ ràng Lu-xi-phe mà Kinh Thánh nói tới là một con người, chúng ta nên quay trở lại nơi mà con rắn [Sa-tan] lần đầu tiên tiếp xúc với con người, là người được Đức Chúa Trời tạo dựng theo hình ảnh của Ngài.

Chúng ta thấy Sa-tan đã khiến cho A-đam sa ngã thông qua vợ mình, người nữ bị Sa-tan lừa dối. Sau khi A-đam làm theo vợ và ăn trái của Cây Biết Điều Thiện Điều Ác, thì ông đã tiếp nhận cái bản chất giống như Sa-tan. A-đam đã trao đổi Đầu [có Thánh Linh của Chúa Trời] của mình cho một cái đầu mới [giống con rắn] – tức là bị ở dưới sự chi phối của con rắn và Cây Biết Điều Thiện Điều Ác. Như vậy, Sa-tan đã chiếm đoạt vị trí của người cầm quyền thế giới này.

Chẳng phải con rắn đã hứa hẹn rằng bất kỳ ai mà ăn trái của Cây Biết Điều Thiện Điều Ác thì sẽ trở nên giống Đức Chúa Trời sao? Và phải chăng Đức Chúa Trời đã không xác nhận lời con rắn nói?

“Con rắn nói với người nữ: ‘Các người chắc chắn không chết đâu! Vì Đức Chúa Trời biết rằng khi nào các người ăn trái cây đó thì mắt mở ra, và các người sẽ giống Đức Chúa Trời, biết điều thiện và điều ác’” (Sáng thế ký 3: 4-5 RVV11)

“Giê-hô-va Đức Chúa Trời nghĩ: ‘Nầy, loài người đã trở nên một bậc như Chúng Ta, biết phân biệt điều thiện và điều ác. Vậy bây giờ hãy coi chừng, kẻo loài người đưa tay hái trái cây sự sống mà ăn và được sống đời đời chăng’. Vì vậy, Giê-hô-va Đức Chúa Trời truyền cho loài người ra khỏi vườn Ê-đen để cày xới đất đai, là nơi con người từ đó mà ra” (Sáng thế ký 3: 22-23 RVV11)

Những người đến sau A-đam đã cai trị thế giới dưới sự điều phối của Sa-tan, như Nê-bu-cát-nết-sa (hay còn gọi là Lu-xi-phe), ông đã bộc lộ tính cách của kẻ soán ngôi, đó là các biểu hiện trong ý muốn và giả định mình như là Đức Chúa Trời. Vì vậy Lu-xi-phe, vua Ba-by-lôn, Sa-tan, một người đã cai trị vương quốc loài người trong bản chất và thẩm quyền của con rắn; cũng giống như các sứ đồ, họ cai trị trong bản chất của Đức Chúa Trời, tức Đấng Christ – A-đam cuối, Đấng đã đến để phá hủy các công việc của ma quỷ.

Ê-xê-chi-ên nói về sự sụp đổ của một đấng vinh quang tại vườn Ê-đen, tức là đề cập đến vua Ty-rơ:

Ê-xê-chi-ên 28: 12-15 RVV11
“Hỡi con người, hãy làm một bài ai ca về vua Ty-rơ và nói với vua ấy rằng: Chúa Giê-hô-va phán: ‘Ngươi trở thành một kiểu mẫu, về sự khôn ngoan và vẻ đẹp toàn hảo. Ngươi vốn ở trong Ê-đen, là vườn của Đức Chúa Trời. Ngươi đã có đủ mọi thứ ngọc báu, là ngọc mã não, ngọc vàng lợt, ngọc kim cương, ngọc thủy thương, ngọc sắc biếc, ngọc bích, ngọc sắc chàm, ngọc sắc xanh, ngọc hồng lựu và vàng nữa. Nghề làm ra trống cơm và ống sáo thuộc về ngươi, từ ngày ngươi mới được dựng nên đã chuẩn bị sẵn rồi. Ngươi là một chê-rúp được xức dầu đang che phủ; Ta đã lập ngươi lên trên núi thánh của Đức Chúa Trời; Ngươi đã đi dạo giữa các hòn đá sáng như lửa. Đường lối ngươi trọn vẹn, từ ngày ngươi được dựng nên, cho đến khi thấy sự gian ác trong ngươi.

Làm thế nào mà vua Ty-rơ lại vốn ở trong vườn Ê-đen? Phải chăng Ê-xê-chi-ên đang nói về A-đam, một người đã từng có đường lối trọn vẹn, nhưng sau đó thấy ông có sự gian ác?

“Giê-hô-va Đức Chúa Trời kêu A-đam và hỏi: “Con ở đâu?” A-đam thưa: “Nghe tiếng Chúa trong vườn, con sợ nên đi trốn, vì con trần truồng”. Đức Chúa Trời hỏi: “Ai đã chỉ cho con biết mình trần truồng? Có phải con đã ăn trái cây mà Ta ra lệnh cấm ăn đó không?” (Sáng thế ký 3:9-11 RVV11)

Đối với Sa-tan, chúng ta biết từ Kinh Thánh và từ Chúa rằng hắn là một kẻ nói dối ngay từ đầu, và không phải không hề có sự gian ác:

“Các ngươi ra từ cha mình là ma quỷ, và muốn làm theo dục vọng của cha mình. Ngay từ đầu nó đã là kẻ giết người, và không đứng trong chân lý [lẽ thật] vì chân lý không ở trong nó. Khi nó nói dối thì nói theo bản tính của mình, vì nó là kẻ nói dối và là cha của sự nói dối.” (Giăng 08:44 RVV11)

Vậy ai là người đã từng khôn ngoan và hoàn hảo trong khu vườn của Đức Chúa Trời, rồi sau đó sa ngã và đánh mất đi ân điển Chúa? Chẳng phải đó là A-đam sao, và ông được đại diện bởi thế hệ con cháu sau này của mình, vua Ty-rơ và vua Ba-by-lôn, con cái loài người, là những người đã cai trị trái đất – thông qua con rắn?

Và cuối cùng điều gì sẽ xảy ra với vương quốc của con người? Chẳng phải các vương quốc ấy sẽ bị phá hủy sao? Vậy ai sẽ hủy diệt chúng, nếu không phải Chúa và những người thuộc về Ngài trong Đấng Christ – A-đam cuối?

Đa ni ên 2:44-45 RVV11
”Trong đời các vua nầy, Đức Chúa Trời trên trời sẽ lập một Vương Quốc không bao giờ bị tiêu diệt, chủ quyền của Vương Quốc đó sẽ không bao giờ rơi vào tay một dân tộc khác. Vương Quốc đó sẽ đập tan và tiêu diệt tất cả các vương quốc khác, còn chính nó sẽ tồn tại đời đời. Như vua đã thấy, hòn đá đục ra từ núi không phải bởi bàn tay loài người, đã đập vỡ sắt, đồng, đất sét, bạc và vàng. Đức Chúa Trời cao cả đã cho vua biết việc gì sẽ đến. Giấc chiêm bao nầy là thật và lời giải thích trên là chắc chắn.” (Bạn hãy đọc toàn bộ chương.)

Mục đích của con rắn [serpent]

Con rắn đã được tạo ra như một kẻ thù, một đối thủ, và kẻ hay kiện cáo, nhờ đó mà con cái Chúa sẽ được trải nghiệm thử thách, kẻ đối kháng này cũng đã thử thách ngay cả Con Đức Chúa Trời ở trong hoang mạc lúc chức vụ của Ngài bắt đầu.

Từ gốc Do Thái dành cho “con rắn”, như được tìm thấy trong Sáng thế ký 3 (dựa theo từ điển Strong’s #H5175 – là “naw-khawsh”) bắt nguồn bởi từ “naw khash”, có nghĩa là “để học hỏi bằng kinh nghiệm”

A-đam và Ê-va đã phải học bằng kinh nghiệm, có nghĩa là họ cần phải tuân theo tất cả mọi sự đã định, bao gồm cả điều ác. Họ không thể tiếp tục ngây thơ hay vô tội. Họ, như nguyên liệu thô, đã phải chịu trải qua quá trình chế biến, như vàng được thử lửa và bột được nướng thành bánh mì.

Chúng ta được ấn định để học hỏi bằng kinh nghiệm. Kiến thức trong sách giáo khoa không bao giờ là đủ. Trong khi sách giáo khoa có thể cung cấp cho sinh viên một sự tự tin mù quáng, họ chắc chắn sẽ nhận thấy rằng kiến thức suông không thể nào sánh với sự từng trải. Con người phải học hỏi trong hoàn cảnh khó nhất, đó là cách duy nhất để có thể thực sự học được điều gì. Tất cả các tạo vật đã bị lệ thuộc vào sự hư không, Kinh Thánh nói:

“Muôn vật đã bị lệ thuộc sự hư không, chẳng phải tự ý, nhưng bởi Đấng muốn chúng lệ thuộc, với hi vọng.” (Rô-ma 08:20 RVV11)

Con rắn là công cụ để trải nghiệm mà qua đó Đức Chúa Trời sẽ buộc con người vào sự hư không, vì Ngài đã dựng nên họ theo hình ảnh của Ngài để họ sẽ được hoàn thiện theo thời gian. Bằng cách ăn trái của Cây Biết Điều Thiện Điều Ác, con người đã học theo cách bước đi bằng mắt thấy chứ không phải bằng đức tin, và do đó họ phải gặt hái những kinh nghiệm đắng cay của việc tin tưởng vào bản thân mà không thể thoát khỏi các bông trái bại hoại của hành vi mình khi không có Đấng Cứu Chuộc ở cùng. Con người đang bị giam cầm trong kinh nghiệm mình cho đến khi ân điển của Chúa đến cứu anh ta ra khỏi sự tin tưởng vào bản thân để đặt niềm tin vào Đấng tạo dựng nên mình.

Sự khởi đầu của trận chiến

Trận chiến giữa Sa-tan và những người con của Chúa bắt đầu khi nào?

Cuộc chiến đã xảy ra từ ban đầu trong Vườn Ê-đen khi con rắn gạ gẫm Ê-va (con gái của Đức Chúa Trời), khiến bà đánh mất phước lành và sự tương giao với Đức Chúa Trời khi bà ăn trái của Cây Biết Điều Thiện Điều Ác mà Ngài đã căn dặn là không được phép. A-đam, con trai của Đức Chúa Trời (Lu-ca 3:38), đã làm theo vợ mình và đi vào sự chết trong ngày hôm đó bằng cách cùng ăn với bà ấy:

Sáng thế ký 3:1-6 MKJV, RVV11
Trong các loài thú đồng mà Giê-hô-va Đức Chúa Trời đã tạo nên, rắn là loài quỷ quyệt hơn cả. Rắn nói với người nữ: “Có thật Đức Chúa Trời đã dặn các người không được ăn trái các cây trong vườn sao?” Người nữ nói với con rắn: “Chúng tôi được ăn trái của các cây trong vườn, nhưng về trái của cây trồng giữa vườn, Đức Chúa Trời đã phán: ‘Các con không được ăn, cũng đừng đụng chạm đến trái cây ấy, kẻo các con sẽ chết’”. Con rắn nói với người nữ: “Các người chắc chắn không chết đâu! Vì Đức Chúa Trời biết rằng khi nào các người ăn trái cây đó thì mắt mở ra, và các người sẽ giống Đức Chúa Trời, biết điều thiện và điều ác.” Khi người nữ thấy trái của cây đó trông có vẻ ăn ngon, lại đẹp mắt và quý vì làm cho mình khôn ngoan, thì hái và ăn, rồi trao cho chồng đang đứng bên cạnh; chồng cũng ăn nữa.

Ai đã sắp đặt trận chiến này?

Thế rồi Đức Chúa Trời cũng đã cho chúng ta biết bản chất và kết cục của cuộc chiến kéo dài hàng thiên niên kỷ. Chú ý rằng tình trạng thù địch là ý định CỦA NGÀI, mà không phải là của A-đam, Ê-va, hay của con rắn:

“Ta sẽ làm cho ngươi và người nữ, dòng dõi ngươi và dòng dõi người nữ thù nghịch nhau. Người sẽ giày đạp đầu ngươi [tiêu diệt ngươi], còn ngươi sẽ cắn gót chân Người [làm Người đau đớn].” (Sáng thế 3:15 RVV11, MKJV)

Dòng Dõi đến thông qua người nữ là Chúa Jesus Christ, là Đức Chúa Trời trong xác thịt, Con Người (Đấng Christ) đã nắm giữ chìa khóa đánh bại Sa-tan trên hiện trường của trận chiến là trái đất.

Tôi từng có một khải tượng từ nhiều năm trước:

Tôi nhìn thấy một ngai vàng đặt ở ngoài trời, ở giữa một vùng đồng bằng rộng lớn. Tôi đang ngồi trên mặt đất cạnh chiếc ngai trống đó, dựa vào ngai và nhìn hướng về cùng một hướng như ngai vàng, với cánh tay phải của tôi tựa trên thanh để tay bên trái của chiếc ngai. Lúc ấy tôi đang mặc quần áo bình thường màu trắng một cách rất thoải mái, nhìn thẳng về phía trước và quan sát một trận chiến lớn đang diễn ra.

Ngai vàng là của Chúa. Ở phía trước, khoảng vài mét, hướng từ chiếc ngai và tôi, là Chúa. Ngài đang đứng và cũng đang xem trận chiến đó diễn ra trước mắt Ngài từ đằng xa. Tôi nhận ra rằng đó là một trận chiến giữa các lực lượng thiện và ác. Chúa Jesus đã bình tĩnh quan sát, trong sự kiểm soát hoàn toàn, và có vẻ như Ngài thậm chí còn dàn dựng nên trận chiến đó. Ngài dường như đã biết kết quả ra sao, rằng mọi sự sẽ tốt đẹp.

Sa-tan sẽ được cứu?

Đây là một chủ đề nóng đối với nhiều người, đặc biệt là những người không tin rằng Đấng Christ sẽ phục hòa tất cả mọi vật cho Ngài (Rô-ma 05:18; Cô-lô-se 1:20). Đó có phải là mãi mãi không khi Nê-bu-cát-nết-sa, vua Ba-by-lôn, phải cam chịu số phận ăn cỏ như thú vật của mình? Đa-ni-ên đã nói gì?

Đa ni ên 4: 34-37 RVV11
Khi những ngày đó chấm dứt, ta, Nê-bu-cát-nết-sa, ngước mắt lên trời, trí khôn ta phục hồi, ta cảm tạ Đấng Chí Cao. Ta ca ngợi và tôn vinh Đấng Hằng Sống, quyền cai trị của Ngài là uy quyền đời đời, Vương Quốc Ngài từ thế hệ nầy đến thế hệ kia. Tất cả cư dân trên đất đều kể như con số không. Ngài làm theo ý Ngài muốn cả với cơ binh trên trời lẫn dân cư trên đất. Không ai cản được tay Ngài hoặc hỏi: “Ngài làm gì vậy?”. Cùng lúc đó trí khôn ta hồi phục. Ta tìm lại được vinh quang cho vương quốc ta, uy nghi và rực rỡ trở lại với ta. Các nhà tham mưu và các quan đại thần đều đến chầu ta. Ta lại được lập lên cai trị vương quốc và càng trở nên cao trọng hơn trước. Bây giờ, ta, Nê-bu-cát-nết-sa ca ngợi, tôn vinh và tán dương Vua Trời vì mọi công việc Ngài đều chân thật và mọi đường lối Ngài đều ngay thẳng. Kẻ nào bước đi cách kiêu ngạo, Ngài có thể hạ xuống.

Nếu Nê-bu-cát-nết-sa kiêu ngạo của ngày nào đã hạ mình đến với sự ăn năn, khen ngợi, và thờ phượng Đức Chúa Trời, vậy thì những người đã nói ông là Sa-tan (đánh đồng Lu-xi-phe như là Sa-tan) phải thừa nhận rằng Sa-tan sẽ được cứu. Và nếu Sa-tan là một con người, và Đấng Christ đã chết để cho tất cả mọi người có thể được cứu, vậy thì tại sao Sa-tan sẽ không được cứu?

Khi nghe rằng Đức Chúa Trời sẽ hòa giải tất cả muôn vật cho Ngài, một số người không tin đã hoài nghi hỏi: “Sa-tan cũng sẽ được cứu chứ?”. Nếu luận cứ của chúng tôi là đúng rằng Sa-tan đã đến như là một con người, và loài người được dự trù là sẽ được cứu, vậy thì những người chẳng tin này tốt hết nên hy vọng Sa-tan cũng sẽ được cứu, nếu như họ có bất kỳ hy vọng nào, bởi vì … họ là Sa-tan và Sa-tan là họ. Vì chúng ta thấy theo như lời cáo trách của nhà tiên tri Na-than đến với vua Đa-vít về tội ngoại tình và giết người của vua ấy là: “Bệ hạ chính là người đó!” (2 Sa mu ên 12:1-7)

Người Có Thánh Linh Đức Chúa Trời

Sự khác biệt chính giữa con rắn với A-đam và Ê-va là A-đam và Ê-va đã có Thánh Linh của Đức Chúa Trời và được biết như là con của Đức Chúa Trời. Là con cái của Đức Chúa Trời, nên họ đã được chỉ định để cai trị trái đất và tất cả những gì trong đó. Họ là những người cai trị hợp lệ được Thiên Đàng ủy nhiệm như là các thần linh của thế giới này. Họ đã được trao đầy đủ thẩm quyền:

“Đức Chúa Trời ban phước cho loài người và phán: ‘Hãy sinh sản, gia tăng gấp bội và làm cho đầy dẫy đất; hãy làm cho đất phục tùng, hãy quản trị loài cá dưới biển, loài chim trên trời và mọi loài bò sát trên mặt đất’” (Sáng thế ký 01:28 RVV11)

Người Không Có Thánh Linh Đức Chúa Trời

Con rắn là một sinh vật thông minh, nhưng chỉ là một con thú, tức là một người mà không có Thánh Linh của Đức Chúa Trời.

Sứ đồ Phao-lô đã nói một điều thú vị về con thú:

Nói theo cách loài người, thử hỏi tôi được lợi gì nếu tôi chiến đấu với các thú dữ tại Ê-phê-sô? Nếu người chết không sống lại, thì chúng ta ‘Hãy ăn, hãy uống đi, vì ngày mai chúng ta sẽ chết!'” (1 Cô rinh tô 15:32 RVV11)

Phao-lô đã nói về ai ? ồng đã không nói về con người sao? Tuy nhiên, ông đã dạy các tín đồ Ê-phê-sô rằng các người thánh trong Đấng Christ không đương đầu với thịt và máu:

“Vì chúng ta chiến đấu, không phải chống lại thịt và máu, nhưng chống lại các quyền thống trị, các thế lực, các kẻ nắm quyền bá chủ thế giới mờ tối nầy, và các thần dữ ở các nơi trên trời” (Ê phê sô 6:12 RVV11)

Cuộc chiến này là nhằm chống lại linh [spirit] chi phối thế giới này, là những tà linh hành động thông qua con cái loài người, tức là những con người nhưng lại hành xử như là con thú vì không có Thánh Linh Đức Chúa Trời.

Ê phê sô 2:1-7 RVV11
Anh em đã chết vì những vi phạm và tội lỗi của mình, là những gì mà anh em đã từng theo đuổi khi sống theo cách của thế gian, thuận theo kẻ cầm quyền chốn không trung, là thần hiện đang hành động trong những con cái không vâng phục. Tất cả chúng ta đều ở trong số nầy, đã có lần sống theo những dục vọng của xác thịt, theo đuổi các đam mê của xác thịt và tâm trí. Như vậy, theo bản chất tự nhiên, chúng ta là con của sự thịnh nộ như mọi người khác. Nhưng Đức Chúa Trời, là Đấng giàu lòng thương xót, vì yêu chúng ta bằng tình yêu cao cả, nên ngay khi chúng ta đã chết vì những vi phạm thì Ngài khiến chúng ta cùng sống với Đấng Christ ồ ấy là nhờ ân điển mà anh em được cứu ồ và trong Đấng Christ Jêsus, Đức Chúa Trời đã khiến chúng ta đồng sống lại và đồng ngồi với Ngài ở các nơi trên trời, để tỏ bày cho các đời sắp đến biết sự phong phú vô hạn của ân điển Ngài, qua sự nhân từ của Ngài đối với chúng ta trong Đấng Christ Jêsus.

Con người mà không có Thánh Linh là đang ở trong sự chết thuộc linh và bị phân rẽ với Đức Chúa Trời, và do đó họ chỉ có thể đánh giá mọi việc ở bề ngoài. Theo ý nghĩa đó, họ không có gì khác hơn so với con thú, trong khi với Đức Chúa Trời hằng sống, Ngài là Thần Linh, và là Đấng luôn phán xét dựa trên tấm lòng. Một trong các tác giả Thi Thiên là A-sáp đã nhận ra sự thật này:

Thi Thiên 73:1-22 RVV11
Đức Chúa Trời thật tốt lành đối với Y-sơ-ra-ên, tức là những người có lòng trong sạch. Còn về phần con, chân con gần vấp ngã, suýt chút nữa bước con bị trượt. Vì khi con thấy sự thịnh vượng của kẻ ác thì ganh ghét kẻ kiêu ngạo. Vì chúng chẳng bị đau đớn khi chết; thân thể chúng vẫn mập mạnh. Chúng chẳng gặp rối ren như những người khác, cũng không bị tai họa như người đời. Vì thế, sự kiêu ngạo làm cái kiềng nơi cổ chúng; bạo ngược bao phủ chúng như áo quần. Mắt chúng lộ ra sự mập mỡ; Lòng chúng đầy những ý tưởng điên rồ. Chúng chế giễu, nói những lời độc ác và đe dọa. Chúng nói cách kiêu kỳ. Miệng thì nói nghịch đến các tầng trời còn lưỡi lại vu cáo thế gian. Vì cớ ấy dân Ngài nghiêng về phía chúng, và họ uống cạn chén nước của chúng. Chúng nói: “Làm sao Đức Chúa Trời biết được? Đấng Chí Cao có tri thức sao?” Kìa, kẻ ác bình an vô sự luôn luôn; Của cải chúng cứ gia tăng mãi. Con đã giữ lòng con tinh sạch là vô ích và rửa tay con trong sự vô tội là luống công. Vì hằng ngày con phải chịu gian nan, mỗi buổi sáng con bị sửa phạt. Nếu con có nói rằng: “Ta sẽ nói như thế” thì con đã phạm tội bất trung với dòng dõi con cái Chúa. Khi con suy ngẫm để hiểu rõ điều ấy thì con cảm thấy cực nhọc phiền lòng. Cho đến khi con vào nơi thánh của Đức Chúa Trời, thì mới hiểu được sự cuối cùng của chúng. Chúa thật đặt chúng trong nơi trơn trợt; Ngài làm cho chúng rơi vào cảnh diệt vong. Kìa, chúng bị hủy diệt trong chốc lát, nỗi kinh hoàng khiến chúng tiêu vong. Lạy Chúa, như người ta coi thường giấc chiêm bao khi tỉnh thức thể nào, thì Chúa cũng xua tan hình bóng của chúng khi Ngài tỉnh thức thể ấy. Khi lòng con chua xót, và dạ con xốn xang, thì bấy giờ con trở nên kẻ ngu si, dốt nát, con khác nào một thú vật trước mặt Ngài vậy.

666

Người và vật đã được tạo ra vào ngày thứ sáu. Giăng trong sách Khải huyền nói về số của con thú 666, đó cũng là số của con người:

“Trong trường hợp nầy cần có sự khôn ngoan. Ai là người hiểu biết hãy tính ra số của con thú, vì đó là con số tiêu biểu cho một người; số của nó là sáu trăm sáu mươi sáu” (Khải huyền 13:18 MKJV, RVV11)

Sự biến đổi từ tính chất con thú thành bản thể như Đức Chúa Trời

Có lời chép rằng Sa-tan có thể có những đứa con là con người như thế nào – “Ngươi thuộc về ma quỷ cha của ngươi”, Chúa Jesus nói với người Do Thái tôn giáo đã kịch liệt phản đối Ngài. Sa-tan có thể nhập vào cơ thể họ và khống chế họ như Đức Chúa Trời có thể chiếm hữu con người bởi Thánh Linh của Ngài vậy, và những ai có Thánh Linh thì trở thành con cái Ngài.

Khi chúng ta biết lẽ thật, chúng ta sẽ được giải thoát, Chúa Jesus đã nói vậy. Hãy xem những gì Kinh Thánh nói và chỉ những gì Kinh Thánh nói mà thôi. Hãy xem có bất cứ điều gì trong Kinh Thánh xác nhận về nguồn gốc và bản tính của Sa-tan như một con người hay chăng, một sinh vật sống động mà không có Thánh Linh của Đức Chúa Trời, hay nói cách khác, là một con thú.

Khi ở trong sự bất tuân, A-đam con trai của Đức Chúa Trời, đã sa ngã và đánh mất cương vị vinh quang cao trọng mà ông đã có từ đầu, ông bị phân rẽ với Đức Chúa Trời (đó là trạng thái của sự chết), bị phân rẽ với Nguồn Sống thuộc linh của ông, như Đức Chúa Trời đã từng cảnh báo là sẽ đến. ồng đã trở thành một con người không đáng kể, một sinh vật đầy sự lý luận, mà không còn là con trai của Đức Chúa Trời với thẩm quyền trọng vọng, nhưng là người có nhu cầu cần được phục hồi để được trở lại làm con thuộc linh của Chúa, dù cho con người có thông minh và được giáo dục cao đến thể nào chăng nữa.

Ngợi khen Chúa, Chúa Jesus Christ đã đến để khôi phục cho các con của Đức Chúa Trời được trở về trạng thái ban đầu của họ, từ nhân tính thành thần tính, từ trạng thái chết thành các sinh vật sống động trong tâm linh, từ con thú thành thần linh:

Rô ma 5: 17-19 RVV11
Nếu chỉ vì tội của một người, mà qua người đó sự chết đã thống trị thể nào, thì cũng chỉ nhờ một Người là Đức Chúa Jêsus Christ, mà những ai nhận ân điển và quà tặng công chính cách dồi dào, sẽ càng thống trị trong sự sống thể ấy. Vì thế, bởi sự phạm tội của chỉ một người mà mọi người bị kết án, thì cũng vậy, bởi hành động công chính của một Người mà mọi người được xưng công chính và được hưởng sự sống. Vì, bởi sự không vâng phục của một người mà nhiều người trở thành tội nhân [con thú], thì cũng vậy, bởi sự vâng phục của một Người mà nhiều người sẽ trở nên công chính [thần linh].

Thiện và ác ở trong cùng một nhà

Có nhiều khả năng con cái Đức Chúa Trời và con của Sa-tan thường đến từ một gia đình. Chúa Jesus nói: “và kẻ thù của người ta lại là người nhà của mình” (Ma thi ơ 10:36)

Chẳng phải cả Ca-in và A-bên đều ra từ bà Ê-va sao? Tuy nhiên, Ca-in thuộc về ma quỷ, trong khi A-bên có đức tin và được xem là công chính.

Chẳng phải Y-sác và Ích-ma-ên, người bị đàn áp và kẻ bắt bớ, ra từ cùng một người cha là Áp-ra-ham sao? Mặc dù được sinh ra trong cùng một ngôi nhà, nhưng những đứa con của xác thịt thì luôn luôn chống lại con cái của Đức Chúa Trời là những người có Thánh Linh Ngài.

“Nhưng như thuở ấy, kẻ sinh ra theo xác thịt bắt bớ người sinh ra theo Thánh Linh, thì bây giờ cũng vậy” (Ga la ti 4:29 RVV11)

Chẳng phải cả hai người, con của xác thịt (Ê-sau) và con của Thánh Linh (Gia-cốp) đều ra từ cùng một người cha, Y-sác, và cùng một mẹ, Rê-bê-ca sao? Thật vậy, họ là một cặp anh em sinh đôi!

Rô-ma 9:8-12 RVV11
nghĩa là chẳng phải con cái theo phần xác là con cái Đức Chúa Trời, nhưng con cái của lời hứa mới được kể là dòng dõi thật. Vì lời nầy chính là lời hứa: “Khoảng thời gian nầy Ta sẽ trở lại, và Sa-ra sẽ có một con trai.” Không những thế, khi Rê-bê-ca mang thai đôi bởi một người là Y-sác, tổ phụ chúng ta; dù hai con chưa được sinh ra, chưa làm điều lành hay điều dữ nào ồ để duy trì mục đích của Đức Chúa Trời trong việc lựa chọn, không tùy thuộc vào việc làm nhưng tùy thuộc Đấng kêu gọi ồ thì người mẹ đã được bảo trước rằng: ‘Đứa lớn sẽ phục dịch đứa nhỏ’.

Và ngợi khen Đức Chúa Trời, sự ra đời của Gia-cốp và Ê-sau là một câu chuyện điển hình chất chứa lời tiên tri cho thấy Đấng Công Chính sẽ chiến thắng kẻ bất chính ra sao, dựa theo lời tiên tri được đưa ra từ ban đầu: Dòng Dõi người nữ sẽ chiến thắng dòng dõi của con rắn. Khi Ê-sau được sinh ra trước từ bụng mẹ, Gia-cốp đã nắm ông lại ở gót chân ông. Mặc dù Gia-cốp không phải là con đầu lòng, nhưng một ngày kia, bởi sự sắp đặt trước của Đức Chúa Trời, ông đã chiếm hữu quyền thừa kế và luôn cả các phước lành của Ê-sau, người con đầu lòng, đứa con của xác thịt. A-đam cuối, Đấng Christ, sẽ lấy lại những gì mà con rắn đang sở hữu trong một thời gian sau khi nó đánh bại A-đam đầu ở Vườn Ê-đen.

Cả Đức Chúa Trời và Sa-tan đều đến qua con người. Đức Chúa Trời đã đến trong con người và vẫn còn xảy ra trong thời nay. Ngài sai tôi tớ được xức dầu của Ngài, con cái được sinh lại của Ngài, đi ra để làm chứng cho Ngài với thế giới đã bị tước đoạt bởi con rắn, kẻ cai trị trái đất thông qua con cái của nó, cũng là những con người.

Sa-tan rất gần gũi với chúng ta

Sa-tan cũng có mặt ở trong nhà bạn bè của chúng ta. Có lời chép về Đấng Mê-si-a:

“Ngài đến trong đất nước Ngài mà dân Ngài không tiếp nhận Ngài.” (Giăng 01:11 RVV11)

Như một lời tiên tri, tác giả Thi Thiên đã nói về Đấng Cứu Chuộc: “Đến nỗi người bạn thân mà lòng Con tin cậy, từng ăn bánh của Con, cũng giơ gót lên nghịch với Con.” (Thi Thiên 41:9 RVV11)

Chúng ta biết những lời nói đó đã ứng nghiệm trên Giu-đa và những người Do Thái.

“Nếu có ai hỏi: ‘Những vết thương giữa hai cánh tay anh là vì sao?’ Người ấy sẽ đáp: ‘Đó là những vết thương tôi đã bị trong nhà bạn tô.i’” (Xa cha ri 13:6 RVV11)

Nhưng Sa-tan thậm chí còn gần gũi hơn.

Khi nói đến kẻ thuộc về ma quỷ, Giăng viết: “Hỡi các con bé nhỏ, ta viết cho các con vì các con biết Đức Chúa Cha. Thưa các phụ lão, tôi viết cho các ông vì các ông biết Đấng hiện hữu từ ban đầu. Hỡi các bạn trẻ, tôi viết cho các bạn vì các bạn mạnh mẽ, lời Đức Chúa Trời ở trong các bạn, và các bạn đã chiến thắng ma quỷ” (1 Giăng 2:14 RVV11)

Ca-in thuộc về kẻ mà các bạn trẻ đó đã chiến thắng. Làm sao mà họ thắng được? Họ đã chiến thắng trong chính con người họ; không có cách nào khác – điều ác ở bên trong, thuộc xác thịt của họ, đứa con của sự hủy diệt, là con người tội lỗi, như với tất cả những người trong thế giới này là những người không biết Chúa vậy.

Vương Quốc Đức Chúa Trời đến từ bên trong

Chẳng phải cám dỗ đến từ bên trong sao? Hãy cân nhắc điều này: Làm thế nào mà Sa-tan có thể tiếp cận Chúa Jesus trong hoang mạc, nếu Sa-tan ở bên trong con người, và Chúa Jesus đã đến như một con người? Sa-tan đã ở trong Đấng Christ (trong xác thịt của Ngài thông qua A-đam đầu) và cám dỗ Ngài, nhưng trong khi A-đam đầu đã chịu thua và sa ngã, Chúa Jesus đã chiến thắng bởi Thánh Linh của Đức Chúa Trời, mà chỉ có Ngài mới có thể làm được, vì Ngài là Đức Chúa Trời, và trong Ngài tất cả mọi vật, cả tốt lẫn xấu, đều bắt nguồn và tồn tại.

Chẳng phải đó là những gì mà Kinh Thánh nói với chúng ta sao?

“Đang lúc bị cám dỗ đừng ai nói: ‘Tôi bị Đức Chúa Trời cám dỗ’; vì Đức Chúa Trời không thể nào bị điều ác cám dỗ, và chính Ngài cũng không cám dỗ ai’” (Gia cơ 1:13 RVV11)

Chúa Jesus bị cám dỗ, không phải bởi Đức Chúa Trời, nhưng bởi ma quỷ:

“Sau đó, Thánh Linh đem Đức Chúa Jêsus vào hoang mạc để chịu ma quỷ cám dỗ” (Ma thi ơ 4: 1 RVV11)

Nhưng Chúa Jesus đã không phạm tội hoặc đi theo xu hướng chung của con người:

“Nhưng mỗi người bị cám dỗ bởi chính dục vọng mình lôi cuốn và quyến dụ. Rồi khi dục vọng đã cưu mang thì sinh ra tội lỗi; tội lỗi đã trưởng thành thì sinh ra sự chết.” (Gia-cơ 1: 14-15 RVV11)

Tất cả mọi người đã phạm tội, nhưng Chúa Jesus Christ, Con Người, đã đắc thắng tội lỗi thay cho chúng ta:

“Vì không phải là chúng ta có một Thầy Tế Lễ Thượng Phẩm chẳng có thể cảm thông sự yếu đuối chúng ta, nhưng mà là một Thầy Tế Lễ bị cám dỗ đủ mọi cách như chúng ta, song chẳng phạm tội. Vậy, chúng ta hãy vững lòng đến gần ngôi ân điển, để nhận được sự thương xót và tìm được ơn giúp đỡ chúng ta kịp thời.” (Hê bơ rơ 4: 15-16 RVV11, MKJV)

Thầy Tế Lễ của chúng ta đã cùng chia sẻ xác thịt và máu như mọi người chúng ta, và Ngài cũng phải chịu những yếu đuối tương tự.

Đức Chúa Trời đã mô tả về sự đến của Đấng Mê-si-a cho Môi-se và dân sự Ngài bằng cách nào?

“Đức Giê-hô-va phán với Môi-se rằng: ‘Hãy làm một con rắn lửa rồi treo nó trên một cây sào. Ai bị rắn cắn mà nhìn nó thì sẽ được sống’.” (Dân số ký 21: 8 RVV11)

Đấng Mê-si-a đã đến trong cùng một hình thức như Sa-tan (con serpent), đó là hình thức của một con người!

“Như Môi-se treo con rắn lên trong hoang mạc thể nào thì Con Người cũng phải bị treo lên thể ấy, để ai tin đến Ngài đều được sự sống đời đời.” (Giăng 3: 14-15 RVV11)

Chúa Jesus nói:

”’Còn Ta, khi Ta được treo lên khỏi đất, Ta sẽ kéo mọi người đến với Ta’. Ngài nói vậy để chỉ cho thấy Ngài sẽ chết cách nào” (Giăng 12: 32-33 RVV11)

Và có lời chép về Ngài:

“…Ngài đã từ bỏ chính mình, mang lấy hình tôi tớ [có vai trò như người phục vụ], và trở nên giống như loài người. Ngài đã hiện ra như một người, tự hạ mình xuống, vâng phục cho đến chết, thậm chí chết trên cây thập tự” (Phi-líp 2:7-8 RVV11)

Đức Chúa Trời đã trở thành Người bằng xương bằng thịt để phục vụ như là Cứu Chúa của chúng ta, để giải cứu chúng ta khỏi quyền lực của kẻ cầm giữ chúng ta trong tội lỗi:

“Chính Đấng Christ cũng đã vì tội lỗi chịu chết một lần đủ cả, là Đấng công chính thay cho kẻ bất chính, để đem chúng ta đến cùng Đức Chúa Trời; Ngài đã chịu chết về phần thể xác, nhưng được sống về phần tâm linh” (1 Phi-e-rơ 3:18 RVV11)

“Ngài đã giải thoát chúng ta khỏi quyền lực của bóng tối, và đem chúng ta vào Vương Quốc của Con yêu dấu Ngài” (Cô lô se 1:13 RVV11)

Thật là một công việc tuyệt vời của Đức Chúa Trời, mà cuối cùng tất cả mọi người sẽ phải thảng thốt phục dưới chân Ngài trong sự thờ phượng với lòng biết ơn, trong Ngày vinh quang đó khi mắt của mọi người đều được mở ra và sự giải thoát của họ đã được hoàn tất.

Sự kêu gọi cao cả đối với con người

Nếu một người đã là con trai của Đức Chúa Trời trước khi có sự sáng tạo (Gióp 38:4-7), vậy tại sao anh ta cần phải được dựng nên theo hình ảnh Ngài? Và nếu Đức Chúa Trời là Thần Linh, là thể trạng mà tất cả con cái Đức Chúa Trời cũng đã như vậy trước khi trái đất được hình thành, vậy tại sao họ phải chịu sự trải nghiệm ở trong một không gian vật chất: sinh ra và lớn lên như con người trên đất? Câu trả lời chúng tôi chỉ có thể đưa ra tại thời điểm này là rõ ràng Đức Chúa Trời có một kế hoạch cho con cái của Ngài, mà điều này đòi hỏi tiến trình phát triển đó phải xảy ra trong không gian này, như khi Ngài thành lập quốc gia Israel trong cái lò sắt của Ai Cập. Ngài sẽ tiết lộ ý muốn của Ngài cho các tạo vật Ngài khi thời điểm đó đến.

“Tôi nghĩ rằng những đau khổ hiện tại không đáng so sánh với vinh quang tương lai sẽ được tỏ ra cho chúng ta. Vì muôn vật nhiệt thành, thiết tha trông mong sự hiện ra của con cái Đức Chúa Trời ” (Rô-ma 8: 18-19 RVV11)

Vì thế không có gì để mà ngạc nhiên, khi con người được đánh giá cao trên Thiên Đàng? Như Phao-lô đã nói:

“Anh em không biết các thánh đồ sẽ xét xử thế gian sao? Nếu thế gian bị anh em xét xử thì tại sao anh em lại không thể xét xử những việc nhỏ nhặt? Anh em không biết chúng ta sẽ xét xử các thiên sứ sao? Huống chi những việc đời thường!” (1 Cô rinh tô 6: 2-3 RVV11)

Như những gì Đa-vít đã nói về Đấng Christ và anh em của Ngài, các thánh đồ:

Thi Thiên 8:3-8 RVV11
Khi con nhìn xem các tầng trời là công việc của ngón tay Chúa, mặt trăng và các ngôi sao mà Chúa đã tạo dựng; Loài người là gì mà Chúa nhớ đến? Con loài người là chi mà Chúa thăm viếng họ? Chúa dựng nên loài người chỉ kém Đức Chúa Trời một chút, đội cho người mão miện vinh quang và tôn trọng. Chúa ban cho con người quyền cai trị công việc của tay Chúa; khiến muôn vật phục dưới chân người, tất cả loài chiên và gia súc cũng như các thú đồng, chim trời và cá biển cùng sinh vật bơi lội dưới biển.

Hê bơ rơ 2: 8-14 RVV11
Đặt mọi vật phục dưới chân Người.”Khi đặt mọi vật phục Đức Chúa Jêsus như vậy, Đức Chúa Trời chẳng để một vật nào không phục Ngài. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta chưa thấy mọi vật phục Ngài. Nhưng chúng ta thấy Đức Chúa Jêsus, Đấng bị đặt thấp hơn các thiên sứ trong một thời gian ngắn, bây giờ được đội mão triều vinh quang và tôn trọng vì sự chết mà Ngài đã chịu, để nhờ ân điển của Đức Chúa Trời, Ngài đã nếm sự chết vì mọi người. Vì muôn vật hiện hữu là do Đức Chúa Trời và vì Đức Chúa Trời, nên khi muốn đem nhiều con cái đến vinh quang, Ngài đã khiến Đấng làm cội nguồn ơn cứu rỗi của họ phải trải qua đau khổ để được toàn hảo là điều thích hợp. Vì Đấng thánh hóa và những người được thánh hóa đều bởi một Cha mà ra. Vì lý do đó, Đức Chúa Jêsus không thẹn mà gọi họ là anh em, khi Ngài phán: “Con sẽ truyền danh Chúa cho anh em Con; và ca ngợi Ngài giữa hội chúng”. Ngài lại phán: “Ta sẽ tin cậy nơi Chúa”. Rồi Ngài cũng phán: “Nầy, Ta cùng với con cái mà Đức Chúa Trời đã ban cho Ta”. Vì con cái thì cùng chung huyết nhục, nên chính Đức Chúa Jêsus cũng mang lấy huyết nhục giống như họ, để qua sự chết, Ngài tiêu diệt kẻ cầm quyền sự chết là ma quỷ.

Trái đất – bệ phóng cho con cái Chúa

Các thánh đồ, những người có Đấng Christ ngự ở trong, phải chịu thử thách bởi con rắn. Họ được đào tạo để chiến đấu với nó và vượt qua điều ác như là một phần của quá trình phát triển thành con cái trưởng thành của Đức Chúa Trời. Sứ đồ Phao-lô đã viết:

Ê-phê-sô 6: 11-13 RVV11
Hãy trang bị mọi khí giới của Đức Chúa Trời để anh em có thể đứng vững chống lại các mưu kế của ma quỷ. Vì chúng ta chiến đấu, không phải chống lại thịt và máu, nhưng chống lại các quyền thống trị, các thế lực, các kẻ nắm quyền bá chủ thế giới mờ tối nầy, và các thần dữ ở các nơi trên trời. Vì vậy, hãy trang bị mọi khí giới của Đức Chúa Trời, để trong ngày tai họa, anh em có thể chống cự lại; và khi chiến thắng mọi sự rồi, anh em được đứng vững vàng.

Chẳng phải là các dân ngoại (người không tin) đều nắm quyền trên khắp trái đất ở hầu hết các khía cạnh sao? Do đâu mà họ có được quyền lực này, chẳng phải là đến từ Sa-tan, kẻ soán ngôi cầm quyền thế gian này sao? Sa-tan đã không giả vờ khoe khoang quyền sở hữu khi nó cám dỗ Chúa bằng các quyền bính trong tay mình, mặc dù nó đã “đánh cắp” quyền lực này từ A-đam và Ê-va:

“Ma quỷ lại đem Ngài lên đỉnh núi cao, chỉ cho Ngài thấy tất cả các vương quốc trên thế gian với sự huy hoàng của chúng, và nói: ‘Nếu ngươi sấp mình thờ lạy ta, ta sẽ cho ngươi tất cả những thứ nầy’” (Ma thi ơ 4: 8-9 RVV11)

Một sinh vật xảo quyệt nhất đã được tạo ra để đối kháng lại Đức Chúa Trời. Những kẻ đối nghịch Ngài, người không tin, cũng sẽ tự động đối kháng với con cái của Đức Chúa Trời, vì xác thịt luôn chống lại tâm linh và tâm linh luôn chống lại xác thịt. Những người chưa được sinh lại bởi Thiên Đàng thì đang ở trong thể trạng con người của Sa-tan, kẻ cai trị trên khắp trái đất, và nó luôn truyền cảm hứng cho những người này, ngoại trừ những trường hợp Đức Chúa Trời có quyết định khác. Họ (những người chưa được sinh lại) cũng là kẻ đối kháng giống như Sa-tan, được giao phó để trui rèn con cái của Đức Chúa Trời.

Bây giờ mắt của chúng ta đã được mở ra để xem thấy cách thức hoạt động của Sa-tan, như một con người (ngay từ ban đầu) và thông qua con người (bây giờ), nhằm khống chế sự phát triển của con người thành hình ảnh của Đức Chúa Trời. Tuy nhiên, sự đối kháng của Sa-tan cũng đồng thời góp phần tạo điều kiện cho sự chuyển đổi của những người tin. Như lời Giô-sép đã nói với anh em mình, những người đã chia lìa ông với người cha ruột và bán ông làm nô lệ, “Các anh có ý định xấu xa chống lại tôi, nhưng Đức Chúa Trời có ý định cho điều tốt lành”

Trong khi các cánh cửa địa ngục không thắng nổi, thì sự đối kháng của họ với các thánh đồ bước đi trong Thánh Linh của Đấng Christ là thực sự cần thiết giống như phải có lửa để nấu ăn vậy, một yếu tố quan trọng trong quá trình ấp ủ nên các con cái trưởng thành của Chúa.

Không có cách nào khác để thực hiện quá trình cần thiết cho các con của Đức Chúa Trời. Ngài đã tạo ra và bổ nhiệm Sa-tan cho mục đích quan trọng này. Bởi đức tin, chúng ta biết rằng trên thực tế, tất cả mọi sự hiệp lại là làm ích lợi cho những ai yêu mến Chúa và được kêu gọi làm theo ý muốn Ngài (Rô-ma 08:28). Đức Chúa Trời đã tạo ra thiện và ác để nhằm mang lại sự tốt đẹp thật đầy trọn.

Chẳng phải Đức Chúa Trời đã sai Sa-tan đến để xử lý Gióp sao? Và những gì mà Đa-vít, bởi Thánh Linh, đã nói về loài người trên thế gian này, những con cái của Sa-tan, và công việc mà họ làm cho Đức Chúa Trời?

Thi Thiên 17: 13-15 RVV11
Lạy Đức Giê-hô-va, xin trỗi dậy, đối mặt và đánh đổ chúng! Dùng gươm của Ngài mà giải cứu linh hồn con khỏi kẻ ác. Đức Giê-hô-va ôi! Xin dùng tay Ngài giải cứu con khỏi những người trần tục, là những kẻ mà phần của chúng chỉ có trong đời nầy. Ngài cho bụng chúng đầy dẫy những vật mà Ngài dành cho chúng; Con cái chúng cũng được dư dật và để lại phần còn dư cho hậu tự mình. Nhưng con sẽ nhờ sự công chính của Chúa ban mà thấy mặt Chúa; Khi con tỉnh thức, con sẽ thỏa nguyện, vì được chiêm ngưỡng hình dạng Ngài.

Đức Chúa Trời thậm chí đã tạo dựng Israel từ một gia tộc chỉ có 70 người thành một quốc gia trong cái lò luyện sắt ở Ai Cập, cũng vậy Ngài đã tạo ra trái đất với sự việc con rắn được cai trị, cho mục đích chính là nhằm đào luyện các con trai và con gái của Ngài trong cái lò phiền não.

“Còn anh em, Đức Giê-hô-va đã chọn và đem anh em ra khỏi lò luyện sắt kia, tức là Ai Cập, để anh em trở nên một dân riêng của Ngài, sản nghiệp của Ngài, như anh em đang có ngày nay” (Phục truyền luật lệ ký 04:20 RVV11)

Vận mệnh của con cái Chúa

Đức Chúa Trời bắt đầu công việc của Ngài bằng cách giải cứu các linh hồn hư mất thoát khỏi quyền cai trị của kẻ cầm quyền thế gian này:

“Ngài đã giải thoát chúng ta khỏi quyền lực của bóng tối, và đem chúng ta vào Vương Quốc của Con yêu dấu Ngài; trong Con ấy, chúng ta được sự cứu chuộc là sự tha tội” (Cô lô se 1:13 RVV11)

Những người tin nhận Con Đức Chúa Trời và được vào Vương Quốc Ngài bởi đức tin sẽ tiếp tục bước đi để trở thành con cái Đức Chúa Trời, và được đồng cai trị với Ngài:

“Nhưng bất cứ ai tiếp nhận Ngài, tức là tin danh Ngài, thì Ngài ban cho họ quyền trở nên con của Đức Chúa Trời” (Giăng 01:12 RVV11)

Những người thánh, sau khi tham gia trận chiến và khuất phục điều ác, sẽ được trở nên giống như Chúa của họ vậy:

“Thưa anh em yêu dấu, hiện bây giờ chúng ta là con cái Đức Chúa Trời; còn chúng ta sẽ như thế nào thì chưa được bày tỏ. Chúng ta biết rằng khi Ngài hiện đến, chúng ta sẽ giống như Ngài, vì chúng ta sẽ thấy Ngài như Ngài vốn có vậy” (1 Giăng 3:2 RVV11)

Trong thời viên mãn, các con trai trưởng thành của Đức Chúa Trời, tức Thân Thể hoàn thiện của Đấng Christ, sẽ giải phóng phần còn lại của nhân loại thoát khỏi Sa-tan bằng Lời Chúa là Lời phán xét thế gian:

Rô-ma 8:19-22 RVV11
Vì muôn vật nhiệt thành, thiết tha trông mong sự hiện ra của con cái Đức Chúa Trời. Muôn vật đã bị lệ thuộc sự hư không, chẳng phải tự ý, nhưng bởi Đấng muốn chúng lệ thuộc, với hi vọng rằng chính muôn vật rồi đây cũng sẽ được giải phóng khỏi thân phận nô lệ cho sự hư nát, để chung hưởng sự tự do trong vinh quang của con cái Đức Chúa Trời. Vì chúng ta biết rằng tất cả tạo vật đều than thở và quặn thắt cho đến ngày nay.

“Đức Chúa Jêsus đến và phán với họ rằng: ‘Tất cả thẩm quyền trên trời dưới đất đã giao cho Ta. Vậy, hãy đi khiến muôn dân trở nên môn đồ Ta…’” (Ma thi ơ 28: 18-19 RVV11)

“Anh em không biết các thánh đồ sẽ xét xử thế gian sao?” (1 Cô rinh tô 6: 2 RVV11)

Cách nhận dạng ma quỷ

1 Giăng 3:7-10 RVV11
Hỡi các con bé nhỏ, đừng để ai lừa dối các con. Ai làm điều công chính là người công chính, như chính Ngài là Đấng công chính. Ai phạm tội thì thuộc về ma quỷ; vì ma quỷ đã phạm tội từ lúc ban đầu. Sở dĩ Con Đức Chúa Trời đã hiện ra là để hủy phá công việc của ma quỷ. Ai do Đức Chúa Trời sinh ra thì không phạm tội, vì hạt giống của Đức Chúa Trời ở trong người ấy; người ấy không thể cứ phạm tội mãi, vì đã được Đức Chúa Trời sinh ra. Điều nầy cho biết ai là con cái Đức Chúa Trời, và ai là con cái ma quỷ: Ai không làm điều công chính thì không thuộc về Đức Chúa Trời, ai không yêu thương anh em mình cũng vậy.

Giăng không cảnh báo chúng ta về ma quỷ một cách cá nhân, cũng như ông không nói nhiều về con cái của ma quỷ, mà ông khuyên chúng ta nên biết cách nhận dạng chúng như thế nào.

Và ở đây, Giăng đã không cảnh báo chúng ta về một kẻ thù có dạng thể linh vô hình [tà linh, uế linh, linh của Sa-tan], nhưng ông cảnh báo chúng ta nên cẩn trọng đối với con người – đó chính là các giáo sư, sứ đồ và nhà tiên tri giả mạo:

1 Giăng 4: 1-6 RVV11
Thưa anh em yêu dấu, đừng tin tất cả các thần linh, nhưng hãy thử xem các thần linh đó có phải đến từ Đức Chúa Trời không, vì có nhiều kẻ tiên tri giả đã xuất hiện trong thế gian. Bởi điều nầy, anh em nhận biết Thánh Linh của Đức Chúa Trời: Thần linh nào thừa nhận Đức Chúa Jêsus Christ đã đến trong thân xác thì thần linh đó đến từ Đức Chúa Trời; thần linh nào không thừa nhận như thế về Đức Chúa Jêsus thì không phải đến từ Đức Chúa Trời. Đó là thần linh của kẻ chống Đấng Christ mà anh em nghe nói sắp đến, và bây giờ đã ở trong thế gian rồi [con người].

Ai không thừa nhận Đấng Christ ở đây, kẻ tiên tri giả hay thần linh [tà linh]? Không có người nào [cả kẻ tiên tri giả và tà linh] thừa nhận Ngài, bởi vì họ là một [hiệp một]. Con người đã được dựng nên theo hình ảnh của Đức Chúa Trời, vì vậy xác thịt anh ta là một với tâm linh của mình, cũng giống như Đức Chúa Trời là một. Tất cả đều bắt nguồn từ lĩnh vực tâm linh, cho dù là thiện hay ác.

Tiếp theo:

Các con bé nhỏ ơi, các con thuộc về Đức Chúa Trời và đã chiến thắng chúng [con người, số nhiều; không phải Sa-tan, số ít], vì Đấng ở trong các con vĩ đại hơn kẻ ở trong thế gian. Chúng thuộc về thế gian nên nói những việc thế gian, và thế gian nghe chúng. Chúng ta thuộc về Đức Chúa Trời. Ai biết Đức Chúa Trời thì nghe chúng ta, còn ai không thuộc về Đức Chúa Trời thì không nghe chúng ta. Bởi điều nầy, chúng ta nhận biết được Thần Linh của chân lý [lẽ thật] và thần linh [tà linh] của sự sai lầm.

“Vì nhiều kẻ lừa dối đã đến trong thế gian, là những kẻ không thừa nhận rằng Đức Chúa Jêsus Christ đã đến trong thân xác. Đó là kẻ lừa dối và kẻ chống Đấng Christ” (2 Giăng 1: 7 RVV11)

Cũng như Chúa Jesus Christ, là Lẽ Thật, đến trong xác thịt, thì Sa-tan cũng vậy, kẻ chống Đấng Christ cũng đến trong xác thịt. Khi Đấng Christ đến trong xác thịt (xác thịt của chúng ta), Ngài sẽ đánh đuổi Sa-tan và kẻ chống Đấng Christ của nó hoạt động bên trong chúng ta.

“Nếu ai đến với anh em mà không đem theo sự dạy dỗ nầy thì chớ tiếp đón người ấy vào nhà và đừng chào hỏi. Vì ai chào hỏi người ấy là dự phần vào các việc ác của người” (2 Giăng 1: 10-11 RVV11)

“Tôi đã viết đôi điều cho Hội Thánh; nhưng Đi-ô-trép, người thích đứng đầu, không chấp nhận chúng tôi. Cho nên, nếu tôi đến, tôi sẽ nhắc lại những gì anh ta đã làm, là những lời độc ác chống chúng ta. Như thế vẫn chưa hài lòng, anh ta còn không tiếp rước các anh em, và ai muốn tiếp rước thì anh ta ngăn cản và đuổi ra khỏi Hội Thánh. Thưa anh quý mến, đừng bắt chước điều dữ, nhưng hãy bắt chước điều lành. Ai làm điều lành thì thuộc về Đức Chúa Trời; còn ai làm điều dữ thì không hề thấy Đức Chúa Trời” (3 Giăng 1: 9-11 RVV11)

Hết lần này đến lần khác, Chúa Jesus và các môn đồ Ngài luôn cảnh báo chúng ta nên dè chừng con người, nhưng hiếm khi là coi chừng Sa-tan (linh của Sa-tan). Có nhiều cảnh báo chống lại Sa-tan, mà tất cả lời đó các thánh đồ đều hiểu là Sa-tan sẽ đến qua những con người:

“Hãy tiết độ và tỉnh thức; kẻ thù anh em là ma quỷ, như sư tử gầm thét, đang rình rập chung quanh anh em, tìm người để cắn nuốt. Hãy đứng vững trong đức tin mà kháng cự nó, vì biết rằng anh em cùng niềm tin trên khắp thế giới cũng đang chịu hoạn nạn như mình” (1 Phi e rơ 5: 8-9 RVV11)

“Vậy, hãy thuận phục Đức Chúa Trời. Hãy kháng cự ma quỷ thì nó sẽ chạy trốn anh em” (Gia cơ 4:7 RVV11)

“Để Sa-tan không lợi dụng chúng ta được, vì chúng ta không lạ gì các mưu đồ của nó” (2 Cô-rinh-tô 2:11 RVV11)

“Nhưng tôi sợ rằng, như Ê-va bị con rắn dùng mưu mô lừa dối thể nào, thì tư tưởng của anh em cũng bị hư hỏng, mất sự chân thật và tinh sạch đối với Đấng Christ thể ấy” (2 Cô-rinh-tô 11: 3 RVV11)

Tất cả các trường hợp khác rõ ràng đều là lời cảnh báo về con người, một số trong đó là: Ma thi ơ 7:15, Ma thi ơ 10:17, Ma thi ơ 16: 6, Mác 12: 38-40, Mác 13: 5-6, Giăng 2: 24-25, 2 Cô-rinh-tô 11: 13-14, Phi-líp 3: 2, Cô lô se 2: 8, 2 Ti-mô-thê 4: 14-15.

Nếu Sa-tan, hành động đơn lẻ như một dạng thể linh hoàn toàn độc lập với con người, và là đối tượng để chúng ta đổ lỗi cho tất cả mọi sự, thì người ta đã nghĩ ra vô số cách cảnh báo khẩn cấp và ban hành khắp nơi để chống lại Sa-tan rồi. Nhưng những lời cảnh báo nên dè chừng con người bởi các sứ đồ, đều nhằm chống lại nó, con rắn, vì nó sẽ hiện đến như là một con người, và sẽ đến qua những người của nó, cũng giống như khi Chúa Jesus đến như là một con người và đến qua người của Ngài. Và đó là những gì mà Giăng ngụ ý khi ông nói:

“Bởi điều nầy, anh em nhận biết Thánh Linh của Đức Chúa Trời: Thần Linh nào thừa nhận Đức Chúa Jêsus Christ đã đến trong thân xác thì Thần Linh đó đến từ Đức Chúa Trời; thần linh nào không thừa nhận như thế về Đức Chúa Jêsus thì không phải đến từ Đức Chúa Trời. Đó là thần linh của kẻ chống Đấng Christ mà anh em nghe nói sắp đến, và bây giờ đã ở trong thế gian rồi” (1 Giăng 4: 2-3 RVV11)

Những lời này không phải nói về sự đến của Chúa Jesus trong xác thịt cách đây hơn 2.000 năm, nhưng Ngài đến qua các thánh đồ của Ngài từ đó đến giờ, thậm chí là vào thời nay. Sự kiện lịch sử về cái chết và sự phục sinh của Đấng Christ sẽ là vô ích cho chúng ta trừ khi chúng ta nắm bắt được cái chất của sự kiện đó ở bên trong mình, ở đây và bây giờ. Nếu không, thì làm thế nào để sự hiện diện của kẻ chống Đấng Christ bên trong một người có thể bị đả kích và khuất phục được, nếu như không có Sự Hiện Diện của Đấng Christ ở trong người đó?

Và chúng tôi không chỉ đơn thuần là nói về việc con rắn đã cám dỗ bà Ê-va 6.000 năm trước đây, nhưng là về sự ảnh hưởng của con rắn trong cuộc sống của chúng ta ngày hôm nay.

Chúng tôi đang nói về một thực tế hiện nay. Những ai đón nhận những người có Đấng Christ đang ngự bên trong họ sau khi họ được tái sinh (Đấng Christ đến bằng xác thịt) là thuộc về Đức Chúa Trời, còn những ai không đón nhận họ thì không thuộc về Chúa. Đây là cách để chúng ta có thể biết sự khác biệt giữa một người thuộc về Đức Chúa Trời và một người thuộc về con rắn và thế gian này.

Sức mạnh thiết yếu của Sa-tan

Sa-tan, trong sức mạnh lớn nhất của mình, sẽ đến như là một thiên sứ thuộc ánh sáng, trong Danh của Chúa, công xưng Ngài bằng chữ nghĩa nhưng lại phản đối Ngài trong tâm linh – cũng như những người đã đến với Giăng mà ông quở trách:

“Khi thấy nhiều người Pha-ri-si và Sa-đu-sê đến chịu báp-têm, Giăng bảo họ rằng: “Hỡi dòng giống rắn độc kia, ai đã báo cho các người biết để chạy trốn cơn thịnh nộ sắp đến?” (Ma-thi-ơ 3: 7 RVV11)

Cũng như những người tôn giáo mà Chúa Jesus quở trách:

“Ngài đáp: “Ê-sai đã nói tiên tri về những kẻ đạo đức giả các ngươi thật là đúng: ‘Dân nầy lấy môi miệng tôn kính Ta, nhưng lòng chúng nó cách xa Ta lắm’” (Mác 7:6 RVV11)

“Hỡi dòng dõi rắn độc kia! Các ngươi vốn là xấu, làm sao nói được điều tốt? Vì có đầy dẫy trong lòng thì miệng mới nói ra.” (Ma thi ơ 12:34 RVV11)

Ma thi ơ 23:13-15 MKJV, RVV11
Khốn cho các ngươi, các thầy thông giáo và người Pha-ri-si, là những kẻ đạo đức giả! Vì các ngươi đóng cửa Thiên Đàng trước mặt người ta; chẳng những chính các ngươi đã không vào mà lại còn ngăn cản những ai muốn vào nữa. Khốn cho các ngươi, các thầy thông giáo và người Pha-ri-si, là những kẻ đạo đức giả! Vì các ngươi đi khắp biển cả và đất liền để đem được một người vào đạo; nhưng khi người ấy nhập đạo rồi, các ngươi làm cho người ấy trở nên con của địa ngục gấp đôi các ngươi.

(Bạn hãy xem phần còn lại của Chương 23.)

Cũng như điều Giu-đa đã làm bằng một nụ hôn:

“Bấy giờ, kẻ phản Ngài đã cho chúng một dấu hiệu: ‘Hễ tôi hôn ai thì chính là người ấy; hãy bắt lấy’. Giu-đa liền đến gần Đức Chúa Jêsus và nói rằng: ‘Chào thầy!’ Rồi hôn Ngài” (Ma-thi-ơ 26:48-49 RVV11)

Những người chống đối Chúa nhưng lại mang danh nghĩa của Chúa [tuyên xưng đức tin trong Chúa] là các lực lượng đặc biệt của Sa-tan.

Ngay cả môn đồ thân thiết của Chúa, sứ đồ Phi e rơ, đã từng nói chuyện nhiệt tình và thuyết phục như Sa-tan tại một thời điểm:

“Phi-e-rơ đem Ngài riêng ra và trách rằng: ‘Lạy Chúa, Đức Chúa Trời nào nỡ vậy! Việc nầy sẽ không xảy đến cho Chúa đâu!’ Nhưng Ngài quay lại và phán với Phi-e-rơ: ‘Hỡi Sa-tan, hãy lui ra đằng sau Ta! Ngươi là một chướng ngại cho Ta; vì ngươi chẳng nghĩ đến việc của Đức Chúa Trời, mà chỉ nghĩ đến việc của loài người’” (Ma thi ơ 16: 22-23 RVV11)

Phi-e-rơ đã phản đối trong thù hận hay trong tình yêu thương? Dĩ nhiên là trong tình yêu thương, và đó cũng là cách các thiên sứ của ánh sáng thường hiện đến. Phi-e-rơ đã không hiểu những gì ông đang làm. Chúa Jesus nói với ông:

“Hỡi Si-môn, Si-môn, nầy, Sa-tan đòi sàng sảy các con như lúa mì. Nhưng Ta đã cầu nguyện cho con để con không thiếu đức tin. Vậy, khi con quay trở lại, hãy làm cho anh em con mạnh mẽ” (Lu-ca 22: 31-32 RVV11)

Tất cả mọi người chưa được tái sinh đều là con cái của thế giới này, mà đó là thế giới đang ở dưới quyền lực của Sa-tan, kẻ cầm quyền họ. Ngay từ đầu, trong vườn Ê-đen, Sa-tan đã thắng và đoạt lấy quyền cai trị loài người trên đất.

Phải chăng Chúa đã không cảnh báo rằng kẻ thù của người tin sẽ là người nhà của mình sao (Ma thi ơ 10:36)? Chẳng phải tình yêu xác thịt của gia đình sẽ có sức mạnh hơn cả sự thù ghét sao? Chẳng phải những nụ hôn thì thường khó khăn để chối từ hơn là nắm đấm sao?

Hãy coi chừng sự chuyển đổi giả mạo mang danh Đấng Christ

Vì vậy, chúng ta có Vương Quốc Đức Chúa Trời và vương quốc của Sa-tan, kẻ chỉ nghĩ đến việc của loài người vì hắn ta đã và đang là con người. Bây giờ thì chúng ta cần phải hỏi câu hỏi này: Khi chúng ta thấy một sự chuyển đổi niềm tin [quy đạo] hướng về Đấng Christ, chúng ta có chứng kiến người ấy chuyển đổi trong tâm linh cho Chúa Jesus Christ không, hay chúng ta chỉ nhìn thấy sự chuyển đổi trong tâm trí họ cho “một Chúa Jesus khác” bởi “một phúc âm khác”? Đó có phải là một sự chuyển đổi kỳ diệu và tin kính không, hay nó chỉ đơn giản là sự quy đạo nhằm gia tăng số hội viên trong nhà thờ? Đó có phải là công việc của Đức Chúa Trời không hay là một tác phẩm của con người tự xưng đại diện cho Đức Chúa Trời, mà những người đó là những người thuộc hội Sa-tan? Đó có phải là lúa mì mà Đức Chúa Trời đã gieo chăng hay là cỏ lùng, là công việc của kẻ thù (Ma thi ơ 13: 24-30)?

Có những người đã nhận được một tấm lòng mới, và những người chỉ được thay đổi duy nhất về phần tâm trí. Một bên là những tạo vật mới trong Đấng Christ, được chuyển đổi nên mới về tâm linh; còn một bên chỉ được quét vôi trắng bên ngoài, nhưng vẫn băng hoại trong tâm linh.

Sa-tan rất giỏi đối phó với tâm trí và trí thông minh. Hắn đã chỉ đạo các con cái của mình đến ăn cùng một cái cây mà nó đã cám dỗ bà Ê-va – Cây Biết Điều Thiện Điều Ác. Nhưng nếu Đấng Christ, Cây Sự Sống, “ở trong anh em thì dù thân thể anh em chết vì tội lỗi, tâm linh anh em vẫn sống nhờ sự công chính” (Rô-ma 08:10 RVV11)

“Vậy, nếu ai ở trong Đấng Christ, người ấy là tạo vật mới, những gì cũ đã qua đi, nầy, mọi sự đều trở nên mới” (2 Cô rinh tô 5:17 RVV11)

Tác giả của sách Hê-bơ-rơ nói về sự khác biệt giữa tâm trí và tâm linh, một sự khác biệt và phân lập mà chỉ có thể có được thông qua Lời hằng sống của Đức Chúa Trời, là Chúa Jesus Christ:

“Vì Lời của Đức Chúa Trời là lời sống động và linh nghiệm, sắc hơn gươm hai lưỡi, xuyên thấu đến nỗi phân chia hồn với linh, khớp với tủy, phán đoán các tư tưởng và ý định trong lòng. Chẳng loài thọ tạo nào có thể che giấu được trước mặt Chúa, nhưng tất cả đều trần trụi và phơi bày trước mắt Đấng mà chúng ta phải khai trình” (Hê bơ rơ 4: 12-13 RVV11)

Nếu không có sự quan phòng, phán xét, sửa dạy, và trách phạt của Ngài, thì sẽ không có sự chuyển đổi về tâm linh trong Đấng Christ. Chỉ có sự tích lũy kiến thức và sự tự xem xét nội tâm cá nhân. Vì vậy, chúng ta là các tín đồ về tâm trí hay về tâm linh? Chúa Jesus Christ đã chuyển đổi chúng ta để đến với Ngài, như Ngài đã làm với Sau-lơ, người của xứ Tạt-sơ và nhiều người khác trong Kinh Thánh, hay chúng ta chỉ được chuyển đổi trong danh của Đấng Christ bởi con cái loài người, tức là bởi Sa-tan? Phải chăng chúng ta là các tín đồ chân thật hay giả mạo?

Chúng ta đã thực sự bước vào Vương Quốc của Đức Chúa Trời bởi quyền năng của Thánh Linh Ngài, hay chúng ta đã bước vào một cộng đồng xã hội mới tràn đầy sinh lực thú vị, được gọi là “Vương Quốc của Đức Chúa Trời” bởi quyền lực tin kính giả mạo của con người?

Tôi đã thấy nhiều sự chuyển đổi giả mạo mang danh Đấng Christ, mặc dù người được chuyển đổi có thể chân thành và hết lòng cống hiến cho các công việc tôn giáo, họ cũng đã biểu hiện những đặc điểm mới và rõ ràng là tốt, ít ra là ở bề ngoài. Nói về những người mới được quy đạo và đội ngũ quy đạo tôn giáo, Chúa Jesus nói:

“Khốn cho các ngươi, các thầy thông giáo và người Pha-ri-si, là những kẻ đạo đức giả! Vì các ngươi đi khắp biển cả và đất liền để đem được một người vào đạo; nhưng khi người ấy nhập đạo rồi, các ngươi làm cho người ấy trở nên con của hỏa ngục gấp đôi các ngươi” (Ma thi ơ 23:15 RVV11)

Đây chẳng phải là trái quả của Sa-tan đó sao – công việc của con người, con đường của kẻ hủy diệt (Thi Thiên 17:4)?

Thập tự giá sẽ nói lên tất cả

Có những tín đồ của Chúa và tín đồ của con người (của con rắn). Làm thế nào bạn có thể nói đâu là thật, đâu là giả?

Phải chăng bạn đã được chuyển đổi sang Cây Sự Sống bằng cách vác thập tự giá của Đấng Christ, và đã trải qua cái chết trong tâm linh để được sống lại sau đó, hay bạn đã được chuyển đổi sang Cây Biết Điều Thiện Điều Ác, và chỉ chuyển đổi về phần trí tuệ mà thôi?

Nếu bạn đã trải nghiệm việc vác thập tự giá thì thật phước hạnh cho bạn, nhưng nếu bạn chỉ trải nghiệm về tâm trí mà thôi, thì bạn đang bị lừa dối. Bạn phải từ bỏ cuộc sống của mình và niềm vui của thế giới này. Bạn phải được giải thoát khỏi xiềng xích mà Sa-tan đã đặt trên bạn. Bạn vẫn còn đang ở trong tội lỗi của mình và ở trong một nơi chốn nguy hiểm, mặc dù dường như mọi sự ở đó trông có vẻ là đầy tình yêu thương và vui mừng.

Dưới đây là trích đoạn từ một bức thư của một chàng trai trẻ, người này đã bị rơi vào bẫy của Sa-tan và sau đó trở thành người truyền đạo, giảng dạy phúc âm sai lạc lừa đảo, anh ta là người hiện vẫn đang tấn công các thánh đồ của Chúa. Chúng ta hãy xem ảo tưởng mạnh mẽ mà Đức Chúa Trời đã giáng trên người này. Anh ta cho rằng lời thú nhận bằng môi miệng của mình và sự tự xưng công chính là đủ cho sự cứu rỗi:

Victor đã trích dẫn trong một email gửi đến cho tôi rằng lý do Chúa Jesus chết trên thập giá là vì tội lỗi của chúng ta, là để ban cho chúng ta khả năng để phục vụ Ngài nhờ ân điển Ngài ban cho chúng ta. Điều đó HOÀN TOÀN sai. Một lần nữa, tại sao ông không đọc sách Ga-la-ti??? Tất cả đều ở trong đó. Phao-lô đã nói rất rõ ràng. Chúa Jesus đã chết trên thập tự giá và nói rằng: “XONG”. Nghĩa là Ngài đã cất lấy tội lỗi của thế gian lên chính mình Ngài và tất cả mọi người chỉ cần đơn giản là tin và chấp nhận rằng Chúa Jesus đã trả xong hình phạt tội lỗi cho mình, họ sẽ được tha thứ và được ban cho sự sống đời đời. Chúng ta không cần phải CỐ GẮNG TUÂN THEO LUẬT PHÁP CỦA CHÚA SAU KHI CHÚNG TA ĐÃ ĐƯỢC CỨU BỞI ÂN ĐIỂN. Như tôi đã nói, làm thế nào mà ân điển sẽ được gọi là ân điển (lòng tốt dành cho kẻ không xứng đáng) nếu chúng ta phải tiếp tục làm việc để được cứu rỗi???

Chúng ta thấy anh ta đã không có nói gì về việc trở thành một tạo vật mới (2 Cô rinh tô 5:17); không có nói gì về việc thiết lập Luật Pháp của Đức Chúa Trời (Rô ma 3:31); không có nói gì về việc giữ điều răn của Đức Chúa Trời (Giăng 14:21); không nói gì về sự kiên trì đến cuối cùng (Ma thi ơ 10:22); không có nói gì về việc giữ gìn thân thể thánh sạch của một người tin (1 Cô rinh tô 9:27); không hề nói gì về việc hoàn tất sự cứu rỗi mình bằng sự sợ hãi và run rẩy (Phi-líp 2:12); không có nói gì về việc từ bỏ tà dâm (1 Cô rinh tô 6:18); không có nói gì về sự dâng cơ thể mình như là công cụ của sự công chính cho Đức Chúa Trời và cho sự thánh sạch (Rô ma 6: 13,19); không có nói gì về việc giết chết những dục vọng trần tục (Cô lô se 3:5); không có nói gì về việc dâng thân thể mình làm sinh tế sống, tránh khuôn rập theo thế giới này, và được biến hóa bởi sự đổi mới tâm trí để phân biệt đâu là ý muốn tốt đẹp, trọn vẹn của Đức Chúa Trời (Rô-ma 12: 1-2); không đề cập gì về việc tránh kết bạn với thế gian (Gia cơ 4:4); không đề cập gì đến việc thuận phục Đức Chúa Trời, rửa sạch tay mình, thanh tẩy lòng mình, đổi cười ra khóc, đổi vui ra buồn hay hạ mình xuống trước Chúa (Gia cơ 4: 7-10); không đề cập gì đến sự phán xét bắt đầu từ nhà của Đức Chúa Trời (1 Phi e rơ 4:17). Người con của địa ngục gấp đôi này đã lên án những lời dạy trên là dị giáo – là việc làm để một người có thể tự kiếm cho mình sự cứu rỗi. Thật là một tâm trí tối tăm bị nhiễm độc bởi con rắn!

Chúa từ lâu đã nói với tôi rằng kẻ gian ác sẽ gọi sự vô luật pháp là “ân điển” và xem thường Luật Pháp của Đức Chúa Trời, họ sẽ lên án những người đề cao Luật Pháp của Ngài là tiên tri giả (Ê-sai 42:21). Và đây là Lời Ngài đã ban cho tôi.

2 Ti mô thê 3: 1-9 MKJV, RVV11
Con hãy biết rằng trong những ngày cuối cùng, sẽ có những thời kỳ khó khăn. Vì người ta sẽ trở nên vị kỷ, tham tiền, khoe khoang, kiêu ngạo, lộng ngôn, không vâng lời cha mẹ, bạc bẽo, bất khiết, không có tình người, bất nhân, vu khống, ngông cuồng, dữ tợn, ghét điều lành, bội bạc, nông nổi, tự phụ, ham thích lạc thú hơn là yêu mến Đức Chúa Trời, giữ hình thức tin kính, nhưng chối bỏ quyền năng của sự tin kính đó. Con hãy tránh xa những loại người như thế. Trong bọn họ có những kẻ lẻn vào nhà người ta, quyến dụ những phụ nữ sa đọa trong tội lỗi, bị đủ thứ dục tính thôi thúc, học hoài mà không bao giờ nhận biết chân lý. Trước kia Gian-nét và Giam-be chống đối Môi-se thể nào thì những người nầy cũng chống đối chân lý thể ấy. Đó là những người có tâm trí băng hoại và đức tin yếu đuối. Nhưng họ sẽ không tiến xa hơn được, vì cũng như trường hợp hai người kia, sự điên dại của họ sẽ được tỏ rõ cho mọi người.

Thà là một kẻ tội lỗi trắng trợn biết rằng mình sẽ bị hư mất, còn hơn là bị con người thuyết phục bạn đi đến việc tin rằng bạn đã có sự cứu rỗi, trong khi đó không gì khác hơn là một kinh nghiệm tôn giáo hời hợt trong xác thịt. Có vô số kể, hàng triệu những người bị lừa dối như thế.

Anh hùng chiến thắng linh hồn là ai?

Tôi tình cờ đọc một cuốn sách cũ của Faris Daniel Whitesell, Những người Lao động cá nhân tuyệt vời. Trong đó sách đã liệt kê Henry Clay Trumbull, John Vassar, D.L. Moody, R.A. Torrey, Charles M. Alexander, Will H. Houghton, H.C. Mabie, L.R. Scarborough, John Timothy Stone, Walter Wilson, và William McCarrell.

Những người này được trình bày như những anh hùng thật sự của đức tin, những người tin kính đã giành được nhiều linh hồn cho Đấng Christ cách cá nhân, những người đã cống hiến hết mình để làm điều này trong mọi cơ hội mà họ có. Mục đích của cuốn sách là mô tả những người này đã chiến thắng linh hồn như thế nào, để người khác có thể áp dụng phương pháp của họ, và tương tự như vậy họ cũng sẽ trở thành người chiến thắng linh hồn có hiệu quả. Một số người có công thức và chiến lược, và một số khác thì áp dụng kỷ luật cá nhân, bao gồm việc ghi nhớ nhiều câu Kinh Thánh dài.

Người chiến thắng linh hồn có nhiều công cụ. Nhưng phải chăng họ đã giành được linh hồn cho Chúa Jesus Christ, hay là những linh hồn đó đã được chuyển đổi sang vương quốc của loài người? Họ có một đời sống thay đổi cách chân thật ở đây hay không – người tin có được giải thoát từ tội lỗi để bước vào Vương Quốc Đức Chúa Trời hay không – hay những linh hồn này đã trở thành “con địa ngục gấp đôi” hơn cả những người đã quy đạo cho họ? Không ai thực sự có thể biết, nhưng chỉ duy nhất bằng cách nhìn vào bông trái của họ và bởi sự mặc khải đến từ chính Đức Chúa Trời.

Tôi đã được đưa dắt đến với Chúa bằng lời xác chứng của Kinh Thánh thông qua một người đàn ông tên là George Lynn, một thành viên của Nhà thờ Shantymen và Alliance. George lúc đó không có Thánh Linh của Đức Chúa Trời. Gần hai năm sau, khi tôi được nhận lãnh Thánh Linh và tôi đã chia sẻ với George về kinh nghiệm này, ông đã bác bỏ cách thẳng thừng, lòng đầy sự ngờ vực vì ông cho rằng tôi bị ở trong một ảo tưởng sau khi chứng kiến tôi có sự bắt đầu khá tốt qua hướng dẫn lúc đầu của ông. Tuy nhiên tôi biết Đức Chúa Trời đã ban Thánh Linh của Ngài cho tôi, nhưng không ban cho George.

Làm thế nào những điều này lại có thể xảy ra được? Đức Chúa Trời có sử dụng các tín hữu xác thịt (Sa-tan) để chiến thắng linh hồn cho Ngài không? Phải chăng rất nhiều người trong chúng ta được chuyển đổi thật để đến với Đấng Christ giống như là “que củi đang cháy được kéo ra khỏi lửa” (Zechariah 3: 2), là những người đã được giải thoát khỏi xiềng xích của Sa-tan không, ngay cả cơ thể của Môi-se cũng đã bị tranh chấp và được giải cứu khỏi kẻ thù bởi thiên sứ Mi-ca-ên (Giu đe 1:9)?

Sự Bí ẩn, thật vậy!

Khoảng một thời gian sau khi nhận được Thánh Linh của Đức Chúa Trời, tôi được Chúa mặc khải rằng trước đây tôi đã bị giăng bẫy bởi Sự Bí ẩn, gái điếm. George có góp phần trong việc giăng bẫy đó bằng cách dẫn tôi đến với nhà thờ Alliance, nơi Sự Bí ẩn cai trị. Tôi đã phải mất nhiều năm để có thể được giải thoát và thanh tẩy (bởi ân điển của Đức Chúa Trời) khỏi quyền lực, đường lối kinh khủng của nhà thờ sai lạc.

“Vậy bây giờ hỡi các con ta, hãy lắng nghe, hãy lưu tâm đến lời ta dạy bảo. Lòng con đừng hướng về con đường người đàn bà ấy [Sự Bí ẩn, gái điếm]; Chớ lạc vào các lối nó. Vì người đàn bà ấy đã làm nhiều người gục ngã, và vô số người bởi nó mà bị diệt vong. Nhà người đàn bà ấy là đường vào địa ngục, dẫn xuống chốn tử vong.” (Châm ngôn 7: 24-27 MKJV, RVV11)

Cũng thông qua công cụ hữu hiệu từ một tập sách của R.A. Torrey: “Báp Tem Thánh Linh”, mà vợ tôi và tôi đã được nhận Thánh Linh. Torrey là một trong những “người lao động cá nhân” liệt kê trong danh sách của Whitesell. Tôi biết ơn rằng Torrey đã từng sống, viết ra cuốn tập sách này, và rằng tập sách đã được ban cho tôi, không thành vấn đề là lúc ấy ông đã phục vụ cho ai.

Và cũng thông qua một linh hồn không vâng lời Đức Chúa Trời, Dave Loewen, một người tuyên xưng đức tin và mừng vui trong những gì ông nghĩ là sự mặc khải đến từ Đức Chúa Trời, mà tôi đã nhận được cuốn sách trên. Vì vậy, không ai có thể đánh giá điều gì hoặc người nào là tốt hay xấu? Tất cả tôi có thể làm là nói một cách trung thực những gì tôi biết, và tin cậy vào những điều Đức Chúa Trời đã mặc khải cho tôi.

Loài người sẽ đi lên Thiên Đàng, hay Thiên Đàng sẽ đến với con người?

Tin Lành của Sa-tan (của con người) nói rằng: “Chúng ta hãy đi lên Thiên Đàng” giống như điều xảy ra ở Tháp Ba-bên:

“Họ còn nói: “Nào, chúng ta hãy xây cho mình một thành và dựng một tháp có đỉnh cao đến tận trời để chúng ta được nổi danh và không bị tản lạc khắp trên mặt đất.” (Sáng thế ký 11: 4 MKJV)

Ê-sai 14: 12-14 RVV11
Hỡi sao mai, con trai của rạng đông, sao ngươi từ trời rơi xuống! Hỡi kẻ đánh bại các nước, sao ngươi bị hạ xuống đất! Chính ngươi đã nói trong lòng rằng: “Ta sẽ lên trời, Ta sẽ nhấc ngai ta lên cao hơn các ngôi sao của Đức Chúa Trời. Ta sẽ ngồi trên núi hội kiến xa tít về phương bắc. Ta sẽ lên cao hơn các đám mây, làm cho ta giống Đấng Rất Cao.”

Nhưng Tin Lành của Chúa nói: “Hãy để Thiên Đàng được đưa xuống cho con người”:

Khải Huyền 21: 2-3 RVV11
Tôi cũng thấy thành thánh, là Giê-ru-sa-lem mới, từ nơi Đức Chúa Trời ở trên trời xuống, chuẩn bị sẵn như cô dâu trang điểm chờ chồng mình. Tôi nghe một tiếng lớn từ ngai nói rằng: “Kìa, đền tạm của Đức Chúa Trời ở với loài người! Ngài sẽ ở với họ và họ sẽ làm dân Ngài; chính Đức Chúa Trời sẽ ở với họ.

“Lạy Cha chúng con ở trên trời; Danh Cha được tôn thánh; Vương Quốc Cha được đến, Ý Cha được nên, ở đất như ở trời.” (Ma thi ơ 6: 9-10 RVV11)

Phúc âm lừa đảo của Sa-tan nói, “Hãy chấp nhận Chúa Jesus, và bạn sẽ được vào Thiên Đàng sau khi chết”, nhưng Tin Lành chân thật nói rằng: “Hãy ăn năn vì Vương Quốc Thiên Đàng đã đến gần, và bạn sẽ thuộc về Thiên Đàng ở đây và ngay bây giờ.”

“Chưa từng có ai lên trời, trừ ra Đấng từ trời xuống, là Con Người” (Giăng 03:13 RVV11)

Ê-phê-sô 2: 4-7 RVV11
Nhưng Đức Chúa Trời, là Đấng giàu lòng thương xót, vì yêu chúng ta bằng tình yêu cao cả, nên ngay khi chúng ta đã chết vì những vi phạm thì Ngài khiến chúng ta cùng sống với Đấng Christ ồ ấy là nhờ ân điển mà anh em được cứu ồ và trong Đấng Christ Jêsus, Đức Chúa Trời đã khiến chúng ta đồng sống lại và đồng ngồi với Ngài ở các nơi trên trời, để tỏ bày cho các đời sắp đến biết sự phong phú vô hạn của ân điển Ngài, qua sự nhân từ của Ngài đối với chúng ta trong Đấng Christ Jêsus.

Con người đặt niềm tin vào thế giới kế tiếp sau cái chết cơ thể vật lý, nhưng Đức Chúa Trời kêu gọi chúng ta vào Vương Quốc của Ngài ngay khi chúng ta còn ở trong thế giới này. Con người đặt niềm tin vào bản thân mình để hoàn thành mọi sự, như việc A-đam và Ê-va đã dự phần vào Cây Biết Điều Thiện Điều Ác, nhưng Đức Chúa Trời sẽ làm đầy trọn những ai tin cậy Ngài và ăn trái từ Cây Sự Sống:

“Nhưng sự công chính đến từ đức tin (Phúc Âm chân thật) nói thế nầy: ‘Đừng nói trong lòng mình rằng: Ai sẽ lên trời?’ với hàm ý là để đem Đấng Christ xuống; hay là: ‘Ai sẽ xuống vực sâu?’ với hàm ý là để đem Đấng Christ từ cõi chết lên. Nhưng lời ấy nói gì? ‘Đạo ở gần anh em, trên môi miệng và trong lòng anh em’, đó là Đạo Đức Tin mà chúng tôi giảng dạy. Vậy nếu miệng anh em xưng Đức Chúa Jêsus là Chúa, và lòng anh em tin rằng Đức Chúa Trời đã khiến Ngài từ cõi chết sống lại thì anh em sẽ được cứu. Vì ai tin trong lòng thì được xưng công chính, ai tuyên xưng nơi miệng thì được cứu rỗi.” (Rô-ma 10: 6-10 RVV11)

Điều ác sẽ bị khuất phục bởi con người

Điều này thật là quan trọng và chúng ta cần phải biết rằng tất cả mọi sự đều được đặt để và hoạch định bởi Đức Chúa Trời, Đấng có ý định từ trước bằng quyền năng Ngài; con người cuối cùng cũng sẽ chinh phục điều ác khi trải qua quá trình được hồi phục hoàn toàn theo hình ảnh của Ngài. Đức Chúa Trời đã phần nào tiết lộ thông tin về sự hoàn thiện đối với tình huống không tránh khỏi này ngay từ đầu, khi Ngài nói với con rắn:

“Ta sẽ làm cho ngươi [con serpent] và người nữ, dòng dõi ngươi và Dòng Dõi người nữ thù nghịch nhau. Người sẽ giày đạp đầu ngươi, còn ngươi sẽ cắn gót chân người.” (Sáng thế ký 3:15 RVV11)

Để lời tiên tri này được ứng nghiệm thì cần phải có một Dòng Dõi đến từ người nữ để làm đảo ngược tình thế. Dòng Dõi đó là Chúa Jesus, Đấng Mê-si-a [Messiah] hay Đấng Cứu Chuộc. Ngài đã đến và đắc thắng sự chết bằng một cái chết, Ngài đã đánh bại kẻ cầm giữ sự chết là ma quỷ, tức là con rắn [serpent] xưa. Hàng thiên niên kỷ sau khi con rắn đã nắm quyền cai trị trên toàn trái đất và tất cả những gì trong đó, Đức Chúa Trời đã đến như một Con Người và Ngài đã lấy lại quyền đó.

Dòng Dõi của người nữ đã bị thương nhẹ ở gót chân – Ngài đã chết, nhưng chỉ về phần xác thịt và trong tạm thời, để rồi sau đó Ngài phục sinh trong sự vinh hiển và sống đời đời. Ngài đã giày đạp đầu con rắn – con rắn sẽ không bao giờ cai trị (hoặc là kẻ cầm quyền / vua của vương quốc thế gian) một lần nào nữa bên trong linh hồn của tất cả những ai đến với Đấng Christ:

“Vì con cái thì cùng chung huyết nhục, nên chính Đức Chúa Jêsus cũng mang lấy huyết nhục giống như họ, để qua sự chết, Ngài tiêu diệt kẻ cầm quyền sự chết là ma quỷ, và giải phóng mọi người vì sợ chết mà sống trong nô lệ suốt đời.” (Hê-bơ-rơ 2:14-15 RVV11)

“Ai phạm tội thì thuộc về ma quỷ; vì ma quỷ đã phạm tội từ lúc ban đầu. Sở dĩ Con Đức Chúa Trời đã hiện ra là để hủy phá công việc của ma quỷ.” (1 Giăng 3: 8 RVV11)

Chúa Jesus đến để đối phó với kẻ soán ngôi; Ngài đã đến để phán xét nó:

Giăng 16: 7-11 RVV11
Dù vậy, Ta nói thật với các con: Ta đi là ích lợi cho các con. Vì nếu Ta không đi thì Đấng An Ủi sẽ không đến với các con. Nhưng nếu Ta đi, Ta sẽ sai Ngài đến. Khi Ngài đến, Ngài sẽ cáo trách thế gian về tội lỗi, về sự công chính và về sự phán xét. Về tội lỗi, vì họ không tin Ta; về sự công chính, vì Ta đi đến với Cha, và các con không còn thấy Ta nữa; về sự phán xét, vì kẻ cai trị thế gian nầy đã bị phán xét.

Nhiều người đã nghi vấn sự ứng nghiệm lời tiên tri về Dòng Dõi Đắc Thắng sẽ sinh ra nhiều kẻ mạo danh xuất hiện trong thế gian trước khi Đấng Chân Thật đến. Chúa Jesus đã nói về những người này:

“Thật, Ta bảo thật các ngươi, Ta là cửa của chiên. Tất cả những người đến trước Ta đều là quân trộm cướp, nhưng chiên không nghe chúng” (Giăng 10: 7-8 RVV11)

Những kẻ mạo danh ấy là dòng dõi của con rắn, họ đã luôn tìm cách duy trì quyền lực đối với trái đất. Họ đã đến trong giả dối, ngay cả trong thời Nimrod và Semiramis, họ nêu rằng họ đến để làm ứng nghiệm lời tiên tri của Kinh Thánh cổ xưa về sự đến của Đấng Mê-si-a. Họ đã đến để soán ngôi và lừa dối qua rất nhiều cái tên trong suốt chiều dài lịch sử loài người – Ba-an [Baal], Zeus, Osiris, Mo-lóc, Tham-mu [Tammuz], và còn nhiều, nhiều nữa.

Sau khi sống lại từ cõi chết, Chúa Jesus Christ đã trở về Thiên Đàng để nhận lấy tất cả quyền lực và thẩm quyền cai trị tất cả muôn loài trên trời dưới đất từ thời điểm đó trở đi:

“Đức Chúa Jêsus đến và phán với họ rằng: ‘Tất cả thẩm quyền trên trời dưới đất đã giao cho Ta.’” (Ma thi ơ 28:18 RVV11)

Bằng quyền năng Ngài, nhiều người đã được hòa giải với Đức Chúa Trời, và rồi đến lượt họ, họ cũng sẽ đem người khác đến để hòa giải cho Chúa:

2 Cô rinh tô 5: 14-21 MKJV, RVV11
”Vì tình yêu thương của Đấng Christ cảm động chúng tôi, và chúng tôi nghĩ rằng nếu một người đã chết vì mọi người, thì mọi người đều đã chết. Và vì Ngài đã chết thay cho mọi người, để những người đang sống không vì chính mình mà sống nữa, nhưng sống vì Đấng đã chết và sống lại cho mình. Vì thế, từ nay chúng tôi không đánh giá một ai theo cách loài người nữa, dù chúng tôi đã từng đánh giá Đấng Christ theo cách loài người, nhưng bây giờ không còn đánh giá Ngài theo cách ấy đâu. Vậy, nếu ai ở trong Đấng Christ, người ấy là tạo vật mới, những gì cũ đã qua đi, nầy, mọi sự đều trở nên mới. Mọi điều đó đến từ Đức Chúa Trời, Đấng đã cho chúng ta được hòa giải với Ngài qua Đấng Christ, và giao cho chúng tôi chức vụ hòa giải. Ấy là, trong Đấng Christ, Đức Chúa Trời đã cho thế gian được hòa giải với Ngài, không kể tội lỗi cho loài người, và ủy thác cho chúng tôi sứ điệp hòa giải. Vậy, chúng tôi là đại sứ của Đấng Christ, Đức Chúa Trời dùng chúng tôi để khuyên mời. Chúng tôi nhân danh Đấng Christ nài xin mọi người hãy làm hòa với Đức Chúa Trời. Đức Chúa Trời đã làm cho Đấng không hề biết tội lỗi trở nên tội lỗi vì chúng ta, để trong Đấng ấy chúng ta được trở nên công chính trước mặt Đức Chúa Trời.”

Như vậy là công việc của ma quỷ đã bị vạch trần và phá hủy.

Những ngôi sao bị ném rơi xuống đất

Ai là nạn nhân của các công việc ma quỷ?

“Trên trời cũng xuất hiện một dấu lạ khác: Một con rồng lớn màu đỏ có bảy đầu, mười sừng, và trên bảy đầu có bảy mão miện. Đuôi kéo theo một phần ba các ngôi sao trên trời và ném xuống đất. Rồng đứng trước người phụ nữ sắp sinh, để khi nàng sinh thì ăn nuốt con của nàng….” (Khải Huyền 12: 3-4 RVV11)

Kinh Thánh không nói rằng Sa-tan và các sứ giả của nó sẽ bị ném xuống đất, nhưng Sa-tan sẽ kéo những người khác xuống, là những người thuộc dòng dõi của người nữ, là con cái của Chúa, mà sự sụp đổ của họ sẽ xảy ra trước khi Sa-tan bị ném xuống đất. Và sau đó:

“Con rồng lớn bị ném xuống, tức là con rắn xưa, được gọi là ma quỷ hay Sa-tan, kẻ lừa dối cả nhân loại. Nó đã bị ném xuống đất; các sứ giả của nó cũng bị ném xuống với nó.” (Khải Huyền 12: 9 RVV11)

Hãy nhớ lại những gì Chúa đã nói:

“Nếu Sa-tan đuổi Sa-tan, ấy là tự nó chia rẽ; vương quốc nó làm sao đứng vững được?” (Ma-thi-ơ 12:26 RVV11)

Sa-tan không bám theo dòng dõi nó (vì họ đã thuộc về nó) – mà hắn thường bám theo con cái của Đức Chúa Trời:

“Con rồng nổi giận với người phụ nữ và đi giao chiến với phần còn lại của dòng dõi nàng, là những người vâng giữ các điều răn của Đức Chúa Trời và có lời chứng của Đức Chúa Jêsus Christ” (Khải huyền 12:17 RVV11)

Ba-la-am là một nhà tiên tri của Đức Chúa Trời. ồng nghe được tiếng Chúa và đã chúc phúc và nguyền rủa trong quyền năng của Đức Chúa Trời. Khi ông chúc phúc mọi người, thì họ được phước, và khi ông nguyền rủa, quyền năng của Đức Chúa Trời cũng đã làm cho lời nguyền của ông phải xảy ra. Ba-la-am là một ví dụ về một người đã lầm lạc đi theo Sa-tan:

Dân Số Ký 22: 4-22 RVV11
Vậy người Mô-áp bàn với các trưởng lão Ma-đi-an: ‘Đoàn dân đông nầy đang nuốt chửng các dân chung quanh chúng ta như bò ăn cỏ trong đồng vậy’. Lúc bấy giờ, Ba-lác, con trai Xếp-bô, đang làm vua Mô-áp. Vua sai sứ giả đến gặp Ba-la-am, con trai Bê-ô ở Phê-thô-rơ, gần sông Ơ-phơ-rát, xứ của con cháu Am-mô, và nói: ‘Nầy, một dân đã ra khỏi Ai Cập, phủ khắp mặt đất và đang đóng trại đối diện với ta. Bây giờ, ngươi hãy đến nguyền rủa dân nầy cho ta vì nó mạnh hơn ta. Có lẽ ta sẽ đủ sức đánh bại dân nầy và đuổi nó khỏi xứ được. Vì ta biết rằng kẻ nào ngươi chúc phước thì được phước, còn kẻ nào ngươi nguyền rủa thì bị rủa’. Vậy các trưởng lão Mô-áp và các trưởng lão Ma-đi-an lên đường, mang theo các lễ vật bói toán. Họ gặp Ba-la-am và thuật lại những lời của Ba-lác. Ba-la-am đáp: ‘Hãy ở lại đây đêm nay và tôi sẽ trả lời cho các ông theo lời Đức Giê-hô-va sẽ phán với tôi’. Vậy, các quan chức Mô-áp ở lại nhà Ba-la-am. Đức Chúa Trời hiện đến với Ba-la-am và phán: “Những người đang ở trong nhà của con là ai?” Ba-la-am thưa với Đức Chúa Trời rằng: ‘Ba-lác, con trai Xếp-bô, vua Mô-áp, đã sai người đến với con và nói: ‘Nầy, một dân đã ra khỏi Ai Cập và phủ khắp mặt đất. Bây giờ hãy đến nguyền rủa dân đó cho ta. Có lẽ ta sẽ đủ sức đánh đuổi dân nầy’. Đức Chúa Trời phán với Ba-la-am: ‘Đừng đi với chúng, cũng đừng nguyền rủa dân nầy vì đó là dân được ban phước’. Sáng hôm sau, Ba-la-am thức dậy và nói với các quan chức của Ba-lác: ‘Các ông hãy trở về xứ vì Đức Giê-hô-va không cho tôi đi với các ông’. Vậy các quan chức Mô-áp liền trở về với Ba-lác mà tâu rằng: ‘Ba-la-am không chịu đi với chúng tôi’. Ba-lác lại sai một đoàn quan chức đông hơn và cao cấp hơn những người trước, đến gặp Ba-la-am và nói: ‘Ba-lác, con trai Xếp-bô, có nói như sau: ‘Xin đừng để điều gì ngăn trở ngươi đến với ta, vì ta sẽ trọng thưởng ngươi và làm cho ngươi bất cứ điều gì ngươi muốn. Ngươi hãy đến nguyền rủa dân nầy cho ta’. Ba-la-am trả lời với bầy tôi của vua Ba-lác rằng: ’Dù Ba-lác có cho tôi tòa lâu đài đầy vàng bạc của vua, tôi cũng không thể vượt qua mệnh lệnh của Giê-hô-va Đức Chúa Trời của tôi để làm việc gì dù nhỏ hay lớn. Nhưng tôi xin các ông hãy ở lại đêm nay để tôi biết Đức Giê-hô-va sẽ phán với tôi điều gì nữa’. Ban đêm, Đức Chúa Trời hiện đến với Ba-la-am mà phán rằng: ‘Vì các người ấy đến mời, nên con cứ đi với chúng, nhưng chỉ làm theo những gì Ta phán dặn’. Sáng hôm sau, Ba-la-am thức dậy thắng yên lừa và đi với các quan chức Mô-áp. Nhưng cơn thịnh nộ của Đức Chúa Trời nổi phừng lên vì ông ra đi, và thiên sứ của Đức Giê-hô-va đứng trên đường ngăn cản ông. Lúc ấy, ông đang cưỡi lừa của mình và có hai đầy tớ đi theo.

Phi-e-rơ nói về các sứ giả sa ngã ấy như vầy:

2 Phi-e-rơ 2: 9-22 RVV11
Chúa biết làm thế nào để giải cứu những người tin kính khỏi sự thử thách, và giữ kẻ bất chính dưới hình phạt cho đến khi phán xét, nhất là những kẻ chiều theo dục vọng xấu xa của xác thịt, khinh dể quyền bính. Bọn họ vốn lì lợm và kiêu căng, không sợ xúc phạm đến các bậc uy linh; trong khi các thiên sứ, dù có sức mạnh và quyền năng hơn, cũng không dùng lời lẽ xúc phạm mà tố cáo các bậc đó trước mặt Chúa. Nhưng, như những con thú vô tri, sống theo bản năng, được sinh ra để bị săn bắt và làm thịt, những người nầy xúc phạm cả đến những điều mà họ không biết; họ sẽ cùng bị diệt vong như thú vật, và nhận tiền công cho hành vi bất chính của mình. Họ xem việc chè chén giữa ban ngày là lạc thú. Họ là những dấu dơ, vết bẩn, thích thú với đủ kiểu lừa dối khi ngồi ăn uống chung với anh em; cặp mắt họ chứa đầy tư tưởng ngoại tình, phạm tội không biết chán. Họ dụ dỗ những người nhẹ dạ; tâm địa họ quen thói tham lam. Họ là những đứa con đáng nguyền rủa! Họ đã bỏ con đường ngay thẳng nên bị lạc lối, đi theo con đường của Ba-la-am, con trai Bô-sô, là kẻ ham thích tiền công của tội ác. Nhưng ông ta đã bị quở trách vì sự sai phạm của mình; một con lừa câm nói tiếng người đã ngăn cản sự điên rồ của nhà tiên tri đó. Họ là những dòng suối không có nước, những đám sương mù bị bão cuốn đi; sự tối tăm mờ mịt đã dành cho họ. Vì họ nói những lời khoe khoang rỗng tuếch, dùng những tham muốn đồi bại của xác thịt mà dụ dỗ những người vừa thoát khỏi tay những kẻ sống trong lầm lạc. Họ hứa đem tự do đến cho người khác, nhưng chính mình lại làm nô lệ cho sự băng hoại; vì bất cứ điều gì đánh bại được một người thì người ấy trở thành nô lệ cho điều đó. Vì nếu nhờ sự nhận biết Chúa và Cứu Chúa chúng ta là Đức Chúa Jêsus Christ mà họ đã thoát khỏi sự ô uế của thế gian, nhưng nay lại bị lôi cuốn và phải quy phục những điều đó một lần nữa, thì tình trạng cuối cùng của họ còn tệ hại hơn lúc đầu. Thà họ không biết con đường công chính còn hơn là đã biết mà còn quay lưng lại với điều răn thánh đã được truyền dạy cho mình. Điều xảy đến cho họ thật đúng với câu tục ngữ: “Chó liếm lại đồ nó đã mửa” và “Heo tắm sạch, lại lăn lóc trong vũng bùn.”

Chúng ta cũng nghe nói về những người sa ngã đó bởi tác giả của sách Hê-bơ-rơ:

Hê bơ rơ 6: 4-6 RVV11
Vì những người đã được soi sáng một lần, đã từng nếm sự ban tặng từ trời, đã dự phần về Thánh Linh, đã nếm sự tốt đẹp của lời Đức Chúa Trời, và quyền năng của thời đại sẽ đến; nếu vấp ngã thì không thể nào phục hồi để ăn năn được, vì chính họ đóng đinh Con Đức Chúa Trời một lần nữa, và công khai sỉ nhục Ngài.

Những sứ giả sa ngã là ai?

Họ là những người mà trước đó từng là sứ giả (tôi tớ) của Đức Chúa Trời, như là Ba-la-am. Nhưng họ đã đi theo con đường của Ê-sau, họ vốn có quyền thừa kế, nhưng lại đánh mất nó bởi vì chiều theo dục vọng xác thịt mình, khinh dể những ân tứ thuộc linh và vinh quang của Đức Chúa Trời, mà kết quả là Đức Chúa Trời đã rút khỏi họ các phước lành và năng quyền của Thánh Linh Ngài. Họ rơi vào lỗi của Ba-la-am, chỉ lo tìm kiếm lợi lộc trên đất, và vinh quang cho riêng mình, cũng giống như những người con trai của Cô-ra. Họ không phải là những người chưa bao giờ biết đến Chúa.

Họ từng là những ngôi sao chân thật của các tầng trời (lĩnh vực tâm linh), họ được gọi là tôi tớ của Đức Chúa Trời, những người rao giảng Tin Lành và chăn chiên cho Chúa trên đất. Trong khi hai phần ba các ngôi sao vẫn trung thành cho đến cùng, thì một phần ba này lại sa ngã và thua cho Sa-tan qua nhiều thử thách đa dạng và cám dỗ bởi kẻ cầm quyền của thế giới này, con rắn / rồng đã kéo họ xuống cùng với cái đuôi của mình.

“Những kẻ nầy là những vết nhơ trong bữa tiệc yêu thương của anh em; họ cứ ung dung chè chén say sưa với nhau, và chỉ biết lo cho chính mình. Họ là những đám mây không nước bị gió đùa đi; họ là những cây không quả vào cuối thu, chết hai lần, bị nhổ bật rễ. Họ như sóng cuồng của biển, sôi bọt nhơ nhuốc của mình; họ như những vì sao lạc mà bóng tối mù mịt đã dành cho họ đời đời.” (Giu-đe 1: 12-13 RVV11)

Có rất nhiều người truyền giảng tự xem mình là người chăn và tôi tớ trung thành của Đức Chúa Trời, nhưng thực ra họ không phải và chưa bao giờ là người được chọn. Họ cũng không thuộc nhóm những “sứ giả” bị ném xuống đất, là những người đã từng là tôi tớ của Đức Chúa Trời.

Ví dụ, vào năm 1987, tôi đã nói chuyện với Dave Neufeld đến từ Coaldale, Alberta, một người tuyên xưng đức tin trong Chúa và than vãn về sự sụp đổ gần đây của Jimmy và Tammy Bakker, những người chăn của Đức Chúa Trời. Tôi nói với ông rằng Jimmy Bakker chưa bao giờ sa ngã vì anh ta chưa bao giờ đứng vững để mà sa ngã. Dave đã chế cười nhạo vì ông không thích nghe điều đó. ồng đã bị lừa dối – ông cũng chưa bao giờ có đức tin ban cho bởi Đấng Christ.

Nhiều lang băm sử dụng danh Chúa và cũng đã thất bại trong “chức vụ thuộc linh” của mình. Họ luôn luôn nghĩ về những điều của thế gian, họ chưa bao giờ có bất cứ điều gì liên quan đến Đấng mà họ xưng là phụng sự. Nếu họ có vẻ trông như là bị sa ngã, thì họ đã không rơi xuống từ trời; đơn giản là họ đã bị vạch trần như là những kẻ mạo danh và gian lận.

Đối với những người chăn thật đã chết hai lần (những người đã từng biết Chúa, nhưng dập tắt Thánh Linh của Ngài), họ vẫn có thể giảng những con chữ và văn tự của lẽ thật, mặc dù họ không có Thánh Linh ở bên trong họ và không còn bước đi trong lẽ thật đó nữa.

Lầm lạc đi theo Sa-tan

Điều gì xảy ra đối với những người đã được khôi phục với Đức Chúa Trời qua Đấng Christ để rồi sau đó lầm lạc đi theo Sa-tan?

“Vì vậy, ta muốn những quả phụ trẻ nên lấy chồng, sinh con, quản trị gia đình mình, không tạo cơ hội cho kẻ thù bêu xấu. Vì đã có một vài quả phụ lầm lạc đi theo Sa-tan” (1 Ti-mô-thê 5: 14-15 MKJV)

Lầm lạc đi theo Sa-tan có nghĩa là chỉ nghĩ đến công việc của loài người, của xác thịt và của thế gian. Phải chăng những góa phụ trẻ này đã đi ra ngoài để say sưa, làm gái mại dâm và nghiện ma túy? Không cần thiết phải như vậy. Họ chỉ đơn giản là quay trở lại với cuộc sống thông thường như nhiều người trong thế giới này – tham gia hoạt động xã hội, thành viên các hiệp hội, chủng viện, các hoạt động theo trào lưu, diễn đàn hay fanpage trên mạng theo sở thích riêng, và các lối sống hiện đại …vv mà những thứ này đều ở dưới sự điều phối và thể theo tinh thần của kẻ cầm quyền thế gian này, đó là con rắn:

“Trong những ngày trước nạn lụt, người ta ăn, uống, cưới, gả, cho đến ngày Nô-ê vào tàu; họ không biết gì hết cho đến lúc nước lụt đến và cuốn đi tất cả. Khi Con Người đến cũng sẽ như vậy” (Ma thi ơ 24: 38-39 RVV11)

Vì vậy, họ đã lầm lạc đi theo Sa-tan mà không biết quý trọng sự giàu có lớn lao không gì có thể sánh được và vinh quang của Vương Quốc Đức Chúa Trời so với vương quốc của loài người.

Sự phó cho Sa-tan

Còn những người ngang bướng trong Vương Quốc Đức Chúa Trời thì sao, như người phạm tội gian dâm trong hội thánh Cô-rinh-tô, người đã bị phó cho Sa-tan? ồng đã quay trở lại với thế gian, với các tiêu chuẩn của con người thuộc xác thịt, quy nạp cho vương quốc của bóng tối, vương quốc của con rắn. Vì vậy, hy vọng rằng ông ta sẽ học và nhận thấy được sự khác biệt giữa xác thịt và tâm linh, và sẽ đi đến việc chọn điều tốt hơn.

1 Cô rinh tô 5:3-5 RVV11
Vì tôi, thân tuy xa cách, nhưng tâm linh thì ở đó. Tôi đã lên án kẻ làm điều ấy, như thể tôi đang có mặt tại đó. Khi anh em nhóm lại, tâm linh tôi cũng hiện diện cùng với quyền năng của Chúa chúng ta là Đức Chúa Jêsus; nhân danh Chúa là Đức Chúa Jêsus, chúng ta phó kẻ như thế cho Sa-tan hủy hoại phần thân xác để phần tâm linh được cứu trong ngày của Chúa.

Họ đã trục xuất người đàn ông này ra khỏi cộng đồng trên trời của họ và để cho anh ta phải gánh chịu những trái quả của lối sống mình dưới tay Sa-tan, một chức sắc được phong cấp bậc và thẩm quyền dưới trướng Đức Chúa Trời để nhằm đối phó với những kẻ tội lỗi ương bướng bằng cách hủy diệt đi phần xác thịt họ, để phần tâm linh của họ có thể được cứu trong Ngày của Chúa. Đó là một trong những công việc mà kẻ cầm quyền của thế giới này được thụ phong.

Tuy nhiên, để được kêu gọi, lựa chọn, và trở thành các người thánh trung tín của Đức Chúa Trời, lời hứa tiên tri của Sáng thế 3:15 trao cho người nữ về việc giày đạp đầu các dòng dõi của con rắn, hiện đang trong quá trình hoàn thiện:

“Đức Chúa Trời bình an sẽ sớm giày đạp Sa-tan dưới chân anh em. Cầu xin ân điển của Chúa chúng ta là Đức Chúa Jêsus ở với anh em.” (Rô-ma 16:20 RVV11)

Nhà hội của Sa-tan

“Ta biết sự hoạn nạn và nghèo khó của con, nhưng thật ra con giàu có! Ta biết những lời phỉ báng của những kẻ tự xưng là người Do Thái mà thật sự không phải, nhưng chúng thuộc về nhà hội của Sa-tan.” (Khải Huyền 2:9 MKJV)

Ai là nhà hội của Sa-tan, chẳng phải là con người sao, tức các chức sắc tôn giáo của Sa-tan, những người bằng xương bằng thịt?

Đây là những người tuyên xưng đức tin nhưng lại hay chê bai và bức hại các tôi tớ đích thực của Chúa, con cái của Đức Chúa Trời:

“Nhưng như thuở ấy, kẻ sinh ra theo xác thịt bắt bớ người sinh ra theo Thánh Linh, thì bây giờ cũng vậy.” (Ga la ti 4:29 RVV11)

“Đến nỗi người bạn thân mà lòng con tin cậy, từng ăn bánh của con, cũng giơ gót lên nghịch với con.” (Thi Thiên 41:9 RVV11)

“Con rồng nổi giận với người phụ nữ và đi giao chiến với phần còn lại của dòng dõi nàng, là những người vâng giữ các điều răn của Đức Chúa Trời và có lời chứng của Đức Chúa Jêsus.” (Khải huyền 12:17 RVV11)

Giống như những kẻ tôn giáo danh nghĩa, giả đò như thể là tín đồ của đức tin thật. Những kẻ này đã chống lại người Do Thái trong việc xây dựng lại Đền Thờ Đức Chúa Trời trong thời của Xô-rô-ba-bên và Giô-sua, vì vậy họ cũng sẽ phản đối công việc của Chúa trong thời nay.

E-xơ-ra 4: 1-4 RVV11
Khi các kẻ thù của Giu-đa và Bên-gia-min nghe tin những người bị lưu đày được trở về xây cất Đền Thờ cho Giê-hô-va Đức Chúa Trời của Y-sơ-ra-ên, thì chúng đến với Xô-rô-ba-bên và các trưởng tộc và nói: ‘Chúng tôi muốn cùng xây cất với các ông, vì chúng tôi cũng tìm kiếm Đức Chúa Trời như các ông và chúng tôi đã dâng tế lễ cho Ngài từ đời Ê-sạt Ha-đôn, vua A-si-ri, là người đem chúng tôi đến đây’. Nhưng Xô-rô-ba-bên, Giê-sua, cùng các trưởng tộc khác của Y-sơ-ra-ên, trả lời với chúng rằng: ‘Các ông chẳng được dự phần với chúng tôi trong việc xây cất đền thờ cho Đức Chúa Trời của chúng tôi. Nhưng chỉ một mình chúng tôi sẽ cất đền thờ cho Giê-hô-va Đức Chúa Trời của Y-sơ-ra-ên, đúng như Si-ru, vua Ba Tư, đã truyền bảo chúng tôi’. Bấy giờ dân trong xứ làm cho dân Giu-đa nản lòng, sợ hãi trong khi xây cất.

Tà linh (uế linh, ác linh) đến từ đâu?

Tất cả những ma quỷ mà chúng ta đọc trong Kinh Thánh và đối đầu trong cuộc sống hàng ngày của mình, các tà linh có thể nhập vào cơ thể của con người và điều khiển những người chưa được tái sinh trên trái đất là ai? Những tà linh hay ma quỷ này đến từ đâu? Có ít nhất hai khả năng: Họ có thể là các dạng thể linh (như các thiên sứ) chưa bao giờ trú ngụ như người ở bên trong các cơ thể vật lý và sinh sống trên đất, hoặc họ có thể là linh của những con người gian ác (dòng dõi của con rắn) đã đi vào thế giới thuộc linh từ trái đất sau cái chết thuộc thể của họ, hoặc có thể là khi con rắn chết và trút bỏ thân xác vật lý của nó thì cũng là lúc nó bắt đầu cai trị trái đất về thuộc linh ngay sau đó.

Chúng ta thấy rằng những người đàn ông chưa được tái sinh là con cái của Sa-tan, mà nó chính là con rắn, kẻ cầm quyền của thế giới này. Khi xét về khía cạnh con người tội lỗi là những con serpent (sinh vật xảo quyệt, tinh vi), phải chăng không thể phủ nhận rằng các tà linh đó đã từng là con cái của Sa-tan trước đây ở trên đất sao? Điều đó có nghĩa là ma quỷ trong lĩnh vực tâm linh từng là những con người, cũng như lúc con rắn còn ở trong vườn Ê-đen, nó từng là một con người, đó là Sa-tan.

Không có bằng chứng rõ ràng trong Thánh Kinh mà chúng ta có thể tìm thấy để trực tiếp tranh luận hay phản đối đề xuất này rằng ma quỷ trước đây từng là con người sinh sống trên trái đất, chứ không phải là các dạng thể linh của những người chưa bao giờ có kinh nghiệm sống trên đất, như trong trường hợp của các thiên sứ là Mi-ca-ên và Gáp-ri-ên. Tuy nhiên, tôi sẽ đưa ra một số lý do đúc kết từ Kinh Thánh.

Hãy cân nhắc rằng các thánh đồ thực sự là một với tất cả các người thánh:

“Bấy giờ, cả cộng đồng tín hữu đều đồng tâm hiệp ý, không ai xem tài sản mình là của riêng nhưng kể mọi vật là của chung.” (Công vụ 4:32 RVV11)

“Cho nên, vì chúng ta được nhiều người chứng kiến vây quanh như đám mây rất lớn, chúng ta cũng nên vứt bỏ mọi gánh nặng và tội lỗi dễ vấn vương mà kiên trì theo đuổi cuộc đua đã bày ra cho chúng ta.” (Hê-bơ-rơ 12:1 RVV11)

Chẳng phải là các thánh đồ, những người đã chết cái chết vật lý và đã rời trái đất sẽ bao gồm trong sự thông công (thông giao) thực tế với những người thánh còn bước đi trên đất sao? Kinh Thánh nói như vậy:

Hê-bơ-rơ 12:22-24 RVV11
Nhưng anh em đã đến gần núi Si-ôn, gần thành của Đức Chúa Trời hằng sống, tức là Giê-ru-sa-lem trên trời, gần muôn nghìn thiên sứ đang quây quần vui vẻ, gần Hội Thánh của những con trưởng được ghi tên trong các tầng trời. Anh em đến gần Đức Chúa Trời là Đấng Phán xét mọi người, gần các linh hồn người công chính được trọn lành, gần Đức Chúa Jêsus, Đấng Trung Gian của giao ước mới, tức là gần huyết rưới ra, là huyết tốt hơn huyết của A-bên vậy.

Vì vậy, chúng ta những người tin trên trái đất là một với những tín đồ ở trên Thiên Đàng, qua Thánh Linh của Đấng Christ, mỗi người chúng ta là một với Ngài, Đấng là Đầu của Thân Thể.

Cùng một lẽ đó, các con cái của ma quỷ cũng là một. Hãy nhớ lại sự việc một tà linh ma quỷ đã nói chuyện với Chúa Jesus như là một, tuy nhiên chúng phối hợp với nhau như một binh đoàn.

Phi-e-rơ nhắc tới một điều rằng, sau sự sống lại của Ngài, Chúa Jesus đã đi rao giảng cho các linh hồn bị tù, là những kẻ thuở trước đã không vâng phục Đức Chúa Trời và bị dìm chết trong Cơn Nước Lũ, như thế nào:

1 Phi e rơ 3: 18-20 RVV11
Chính Đấng Christ cũng đã vì tội lỗi chịu chết một lần đủ cả, là Đấng công chính thay cho kẻ bất chính, để đem chúng ta đến cùng Đức Chúa Trời; Ngài đã chịu chết về phần thể xác, nhưng được sống về phần tâm linh; bởi tâm linh đó, Ngài đã đi giảng cho các tâm linh bị tù, là những kẻ thuở trước không vâng phục Đức Chúa Trời, khi Ngài nhẫn nhục chờ đợi trong thời Nô-ê, suốt thời gian chiếc tàu được đóng. Trong tàu chỉ một số ít, tổng số là tám người, được cứu khỏi nước.

Lưu ý rằng Phi-e-rơ nói là Chúa Jesus rao giảng, nhưng không đề cập gì về công việc cứu chuộc ở đây, điều này cho thấy có thể có một số người tin và một số khác thì không tin. Vì vậy, những người không tin thì sao? Có thể chăng họ là các linh hồn đang gieo những rắc rối cho người còn sống trên trái đất?

Phải chăng người ta chưa nghe rằng những người đã chết vẫn tham gia vào các công việc trên đất sao? Không ư? Chúng ta thấy rằng, sau khi rời khỏi thế giới này, Sa-mu-ên vẫn hoàn toàn ý thức về những gì đang xảy ra dưới triều Vua Sau-lơ, Sau-lơ đã biết được khi ông yêu cầu một phù thủy liên hệ với Sa-mu-ên từ cõi chết:

1 Sa-mu-ên 28: 15-19 RVV11
Sa-mu-ên hỏi Sau-lơ: ‘Tại sao ngươi quấy rầy ta mà gọi ta lên?’ Sau-lơ trả lời: ‘Tôi lâm vào tình cảnh rất nguy khốn; vì người Phi-li-tin giao chiến với tôi, và Đức Chúa Trời đã rời khỏi tôi. Ngài không trả lời cho tôi, dù qua các nhà tiên tri, hay qua chiêm bao. Vậy, tôi phải gọi ông lên, để ông cho tôi biết phải làm gì’. Sa-mu-ên nói: ‘Tại sao ngươi còn cầu hỏi ta, trong khi Đức Giê-hô-va đã từ bỏ ngươi và trở thành kẻ thù của ngươi? Đức Giê-hô-va đã làm cho ngươi đúng như những gì Ngài đã phán qua ta: Đức Giê-hô-va đã lấy vương quốc khỏi tay ngươi mà ban cho người lân cận ngươi là Đa-vít. Vì ngươi đã không vâng theo lời phán của Đức Giê-hô-va, không làm cho người A-ma-léc nếm biết cơn thịnh nộ của Ngài, nên ngày nay Đức Giê-hô-va đối xử với ngươi như thế. Hơn nữa, Đức Giê-hô-va sẽ phó Y-sơ-ra-ên và ngươi vào tay người Phi-li-tin. Ngày mai, ngươi và các con trai ngươi sẽ ở một nơi với ta. Đức Giê-hô-va cũng sẽ phó quân đội Y-sơ-ra-ên vào tay người Phi-li-tin’.

Như lời Sa-mu-ên, mọi việc đã xảy ra. Ngày hôm sau, Sau-lơ và các con trai của ông đã bị giết chết.

Chúng ta có một ví dụ về những người đã di chuyển từ lĩnh vực này tới thế giới không nhìn thấy được, mà vẫn còn tham gia vào các công việc của thế giới này rất nhiều:

“Khoảng tám ngày sau khi phán các lời nầy, Đức Chúa Jêsus đem Phi-e-rơ, Giăng và Gia-cơ đi với Ngài lên núi để cầu nguyện. Đang khi cầu nguyện, diện mạo Ngài đổi khác, áo Ngài trở nên trắng và rực sáng. Và kìa, có hai người nói chuyện với Ngài, đó là Môi-se và Ê-li. Họ hiện ra trong vinh quang và nói về sự chết của Ngài, là việc Ngài sắp làm ứng nghiệm tại thành Giê-ru-sa-lem.” (Lu-ca 9: 28-31 RVV11)

Đa-ni-ên cho chúng ta biết những người đại diện cho các chức sắc trên trái đất đã tham gia vào trận đấu ở trên trời, là một cuộc chiến mà trong đó các thiên sứ cũng đã tham gia:

“Người bảo tôi: ‘Hỡi Đa-ni-ên, đừng sợ. Ngay từ ngày đầu, ngươi đã hết lòng tìm hiểu và tự hạ mình trước mặt Đức Chúa Trời ngươi, nên Ngài đã nghe những lời của ngươi, và chính vì những lời ấy mà ta đã đến. Thủ lĩnh của các vua Ba Tư đã ngăn trở ta trong hai mươi mốt ngày. Nhưng Mi-ca-ên, một trong các thiên sứ trưởng, đã đến giúp đỡ ta, và ta ở lại đó bên cạnh các vua Ba Tư’.” (Đa-ni-ên 10: 12-13 RVV11)

“Người nói: ‘Ngươi có biết tại sao ta đến với ngươi không? Bây giờ ta phải quay lại để giao chiến với thủ lĩnh của Ba Tư, và khi ta vừa đi thì thủ lĩnh của Hi Lạp sẽ đến’.” (Đa-ni-ên 10:20 RVV11)

Thiên Đàng, trái đất và những công dân của mỗi nơi đều kết nối với nhau nhiều hơn là chúng ta có thể nhận thấy. Vì vậy, bây giờ nếu chúng ta thấy người công chính rời thế gian này, thông báo và tham gia vào các công việc của thế giới này, phải chăng không hợp lý hoặc không có logic khi cho rằng kẻ không công chính cũng sẽ tham gia? Và nếu họ không công chính, chẳng phải họ sẽ tham gia vào các hoạt động bất chính sao? Và chẳng phải các cá nhân đó sẽ là tà linh hay ma quỷ đó sao?

Từ vị trí là con cái của Sa-tan thành con cái Đức Chúa Trời

Quay trở lại chủ đề của sự đắc thắng của Đấng Christ trên ma quỷ… sau thử thách của Phi-e-rơ, Chúa Jesus đã an ủi ông bằng những lời này, và bảo ông rằng ông sẽ không bị khuất phục bởi xác thịt mình và bởi linh của kẻ cầm quyền xác thịt:

“Hỡi Si-môn, Si-môn, nầy, Sa-tan đòi sàng sảy các con như lúa mì. Nhưng Ta đã cầu nguyện cho con để con không thiếu đức tin. Vậy, khi con quay trở lại, hãy làm cho anh em con mạnh mẽ.” (Lu-ca 22: 31-32 RVV11)

Phi-e-rơ, như là một con trai của A-đam đầu và bị giam cầm dưới tay của kẻ cầm quyền thế giới này, sẽ được giải thoát khỏi quyền lực và sự ảnh hưởng của Sa-tan. Trong thời viên mãn, sự cứu rỗi này sẽ không chỉ là đặc quyền riêng cho Phi-e-rơ, nhưng mà cũng là của nhiều người.

Đối với Saul, người của xứ Tạc-sơ, Chúa Jesus Christ hiện ra và nói:

Công vụ 26: 16-18 RVV11
Nhưng hãy trỗi dậy và đứng lên, vì Ta đã hiện ra với ngươi để lập ngươi làm đầy tớ và nhân chứng về những điều ngươi đã thấy nơi Ta, và về những điều Ta sẽ hiện ra tỏ cho ngươi biết. Ta sẽ giải cứu ngươi khỏi dân nầy và các dân ngoại là nơi Ta sai ngươi đến để mở mắt họ, chuyển họ từ tối tăm qua sáng láng, từ quyền lực của Sa-tan trở về cùng Đức Chúa Trời; hầu cho bởi đức tin nơi Ta, họ nhận được sự tha tội và hưởng phần gia tài cùng với các thánh đồ.

Mùa thu hoạch đã đến từ Hạt Giống [Dòng Dõi] được gieo trong đất:

“Thật, Ta bảo thật các ngươi: Nếu hạt lúa mì không rơi xuống đất và chết đi, nó vẫn chỉ là một hạt thôi; nhưng nếu chết đi, nó được kết quả nhiều.” (Giăng 12:24 RVV11)

Các tôn giáo, chính trị, chính phủ, kinh tế, quân sự, y tế, xã hội, giáo dục, và tất cả các tổ chức quyết định chính thức của trái đất là “cửa địa ngục” (trạng thái của người trong bóng tối về tâm linh), Chúa Jesus nói với Phi-e-rơ về các tổ chức này rằng họ sẽ không khắc chế được những người tin nhận Con Đức Chúa Trời, là những người góp phần hình thành nên Thân Thể của Ngài, Hội Thánh của Đức Chúa Trời.

“Còn Ta, Ta bảo con rằng: Con là Phi-e-rơ, Ta sẽ xây dựng Hội Thánh Ta trên đá nầy, các cửa âm phủ (địa ngục) không thắng được Hội đó. Ta sẽ giao chìa khóa Vương Quốc Thiên Đàng cho con; bất cứ điều gì con buộc dưới đất cũng sẽ bị buộc ở trên trời, và bất cứ điều gì con mở dưới đất cũng sẽ được mở ở trên trời.” (Ma-thi-ơ 16: 18-19 RVV11)

A-đam đầu và A-đam cuối

Chúa Jesus Christ đã chiến thắng. Trong khi đó, A-đam đầu đã thua cho con rắn và do đó đưa tất cả nhân loại đi vào sự chết và sự giam cầm, A-đam cuối đã đảo ngược tình thế (mà chỉ có Chúa mới có thể làm được), Ngài đã khôi phục lại con đường để toàn thể nhân loại được trở lại với Đức Chúa Trời, thoát ra khỏi nơi tối tăm, vào trong ánh sáng, sự sống, và tự do.

Con rắn đã gặp đối thủ của mình trong A-đam cuối, Ánh Sáng của thế gian, Dòng Dõi của người nữ, như lời tiên tri; Dòng dõi đó là Đức Chúa Trời giáng thế làm Người, Chúa Jesus Christ, Đấng Cứu Chuộc, như Kinh Thánh đã ghi chép về gia phả của Ngài, mà chúng ta có thể thấy là đi ngược trở lại cho đến A-đam đầu (Lu-ca 3:24-38). Chắc chắn có một hy vọng trong Đấng Christ cho tất cả các con cái của A-đam:

“Và tôi đã khóc rất nhiều, bởi vì không có ai đáng mở và đọc các cuốn sách, cũng không phải để nhìn vào nó. Và một trong những người lớn tuổi nói với tôi, đừng khóc. Nầy, Sư tử của chi phái Giu-đa, tức là Chồi của David, đã chiếm ưu thế để mở cuốn sách và để mất bảy con dấu của nó.” (Khải Huyền 5: 4-5 RVV11)

Thầy tế lễ của Đức Chúa Trời

Quốc gia Israel được bổ nhiệm bởi Đức Chúa Trời thông qua Sa-tan để dâng lên Chiên Con của Đức Chúa Trời, cũng như các thầy tế lễ được bổ nhiệm để thực hiện việc dâng sinh tế chuộc tội bằng máu. “Đóng đinh Ngài! Đóng đinh Ngài!”, họ hét lên trong cơn giận dữ, và đòi nằng nặc những người cầm quyền La Mã phải hành hình Ngài, tất cả mọi việc xảy ra đều ở trong ý định và sự biết trước của Đức Chúa Trời. Chính dân được biệt riêng của Chúa đã giết Ngài, Đấng Mê-si-a của họ, và việc này đã được xác định từ bên trên, bằng việc sử dụng điều ác để làm cho điều tốt lành được thực hiện:

Công vụ 2:22-24 MKJV, RVV11
Hỡi dân Y-sơ-ra-ên, xin hãy nghe tôi nói đây: Đức Chúa Jêsus người Na-xa-rét đã được Đức Chúa Trời xác chứng trước anh em bằng những việc quyền năng, các phép mầu và dấu lạ. Qua Ngài, Đức Chúa Trời đã thực hiện những điều đó giữa anh em như chính anh em đều biết rõ. Ngài đã bị phản nộp theo kế hoạch đã định và sự biết trước của Đức Chúa Trời, các ông đã mượn tay những kẻ gian ác đóng đinh Ngài trên thập tự giá và giết đi. Nhưng Đức Chúa Trời đã khiến Ngài sống lại, giải thoát Ngài khỏi nỗi thống khổ của sự chết, vì nó không thể cầm giữ Ngài được.

Sự hành hình Đấng Christ là một việc cần phải được thực hiện vì sự tốt lành về sau cho loài người, và ai đó phải tiến hành điều này. Nếu việc đó đã không xảy ra, thì tất cả chúng ta sẽ không có hy vọng. Vì là thành viên của Thân Thể Ngài, các thánh đồ cũng được kêu gọi đi đến sự chết [từ bỏ chính mình], và ai đó phải thực hiện nhiệm vụ cần thiết, để mang đến sự trọn lành trong thời viên mãn.

Chúa đã cho tôi một khải tượng vào năm 1975, trong đó Sa-tan giết tôi trên bàn thờ trước mặt Chúa, và Chúa hài lòng. Bảy năm sau, khải tượng này đã được ứng nghiệm. Art Beals, là một người mà vợ tôi và tôi xem như người bạn của gia đình, “đã giết” tôi. Hành động “tà ác” này là một bước trong quá trình vận hành của sự cứu rỗi tôi trong Đấng Christ.

Phát xuất điểm từ quốc gia Israel, bằng sự việc giết Đấng Cứu Thế mà lúc ấy Ngài đến để thực hiện sứ mệnh như là A-đam đầu vẫn còn bị ở dưới quyền lực của con rắn, để rồi sau đó sự cứu rỗi đã được mang đến cho tất cả các dân tộc còn lại trên thế giới, thể theo ý định từ trước của Đức Chúa Trời. Tuy nhiên, người Israel cũng là những người đầu tiên được trải nghiệm sự cứu rỗi của Chúa. Từ những người Israel mà ra Luật Pháp và các nhà tiên tri và các tín đồ đầu tiên trong Đấng Cứu Chuộc, là những người được sinh lại bởi Thánh Linh của Ngài. Sự đoán phạt bắt đầu từ trong nhà của Đức Chúa Trời và theo đó mà sự cứu rỗi vận hành, vì sự cứu rỗi đến bởi sự phán xét.

Sự đắc thắng bởi Đức Chúa Jesus Christ

Và giờ đây, sự viên mãn của Cây Sự Sống đã được mở ra dành cho tất cả nhân loại qua Chúa Jesus Christ và thập tự giá của Ngài. Thông qua thập giá Đấng Christ, được áp dụng ở trong đời sống của người tin, Đức Chúa Trời sẽ giải cứu những người mà Ngài chọn [kéo đến với Ngài] thoát khỏi bản chất tội lỗi, địa ngục, và sự chết. Sa-tan sẽ bị khuất phục và người tin sẽ chính thức cùng cai trị với Đức Chúa Trời bởi Thánh Linh của Ngài.

1 Giăng 2: 13-14 RVV11
Thưa các phụ lão, tôi viết cho các ông vì các ông đã biết Đấng hiện hữu từ ban đầu. Hỡi các bạn trẻ, tôi viết cho các bạn vì các bạn đã chiến thắng ma quỷ. Hỡi các con bé nhỏ, ta viết cho các con vì các con biết Đức Chúa Cha. Thưa các phụ lão, tôi viết cho các ông vì các ông biết Đấng hiện hữu từ ban đầu. Hỡi các bạn trẻ, tôi viết cho các bạn vì các bạn mạnh mẽ, lời Đức Chúa Trời ở trong các bạn, và các bạn đã chiến thắng ma quỷ.

Bằng việc xử lý giữa con người với con người, vương quốc của bóng tối sẽ bị đả kích cho đến khi tất cả mọi người đều bị đoán phạt và được giải thoát khỏi sự chết và địa ngục, đó chính là dấu ấn về sự cai trị của Sa-tan thông qua con người. Đó là những gì mà Giăng đã mô tả trong Sách Khải Huyền:

Khải Huyền 20: 2-10 RVV11
Người bắt con rồng, tức là con rắn xưa, là ma quỷ, là Sa-tan, và xiềng nó lại một nghìn năm. Người ném nó xuống vực sâu, đóng cửa vực và niêm phong lại, để nó không còn lừa dối các nước nữa, cho đến khi một nghìn năm chấm dứt. Sau đó, Sa-tan phải được thả ra một thời gian ngắn. Tôi thấy các ngai, và những người ngồi trên ngai được ban cho quyền xét xử. Tôi cũng thấy linh hồn của những người bị chết chém vì làm chứng cho Đức Chúa Jêsus và lời Đức Chúa Trời, và linh hồn của những người không thờ lạy con thú cùng hình tượng nó, không nhận dấu của nó trên trán hoặc trên tay mình. Những người ấy đều được sống lại và trị vì với Đấng Christ một nghìn năm. Những người chết còn lại không được sống lại cho đến khi một nghìn năm ấy chấm dứt. Đây là sự sống lại thứ nhất. Phước thay và thánh thay là những người được dự phần trong sự sống lại thứ nhất! Sự chết thứ hai không có quyền gì trên họ, nhưng họ sẽ làm thầy tế lễ của Đức Chúa Trời và của Đấng Christ; họ sẽ trị vì với Ngài một nghìn năm. Khi một nghìn năm chấm dứt, Sa-tan sẽ được thả ra khỏi chỗ giam cầm; nó sẽ đi ra lừa dối các dân ở bốn phương trên đất, là dân Gót và Ma-gót, để tập trung chúng lại cho chiến tranh. Quân số của chúng đông như cát bờ biển. Chúng tràn ra khắp đất, vây trại của các thánh đồ và thành được yêu quý. Nhưng lửa từ trời xuống thiêu hủy chúng. Còn ma quỷ là kẻ lừa dối họ bị ném vào hồ lửa lưu huỳnh, trong đó đã có con thú và kẻ tiên tri giả. Họ sẽ bị đau đớn cả ngày lẫn đêm cho đến đời đời.

Bây giờ thì mọi việc đã trở nên sáng tỏ

Sa-tan cự ngụ ở đâu và cai trị như thế nào, chẳng phải là từ bên trong đó sao, do bởi, và thông qua các thành phố, quốc gia, vương quốc, và đế chế của loài người? Chúa Jesus đã nói với các thánh ở Pẹt-găm như vầy:

“Ta biết nơi con ở; chỗ đó là ngai của Sa-tan. Con đã giữ vững danh Ta và không chối bỏ đức tin nơi Ta, ngay cả trong những ngày An-ti-pa, chứng nhân trung thành của Ta bị giết tại chỗ các con, nơi Sa-tan cư ngụ.” (Khải huyền 2:13 RVV11)

Sa-tan là kẻ thống trị của xác thịt. Hắn là một con người; hắn đã chiếm đoạt cương vị của con người, là con cái của Đức Chúa Trời – Ê-va và A-đam – và hắn đã giành được quyền lực để khống chế và cai trị trên tất cả mọi người từ chốn không trung, là lĩnh vực thuộc tâm linh.

Đó là lý do tại sao chúng ta thấy Sa-tan đã xuất hiện cùng với các con trai của Đức Chúa Trời trên Thiên Đàng trong thời của Gióp:

“Một ngày kia, các thiên sứ của Đức Chúa Trời đến trình diện Đức Giê-hô-va. Sa-tan cũng đến với họ.” (Gióp 1:6 RVV11)

Sa-tan là một chức sắc, kẻ soán ngôi và đối thủ của con người đó là điều chắc chắn, nhưng Sa-tan được đặt để với một mục đích bởi Thiên Đàng, là người có quyền lực và được thực thi quyền đó ở trên các tầng trời, phó thác bởi Chúa. Đức Chúa Trời cai trị trên tất cả, và luôn gửi các sứ giả thiện và ác của Ngài đến thế gian khi cần thiết, để thực hiện thiện chí của Ngài.

Sa-tan, kẻ tà ác, cũng đến trong xác thịt. Dưới đây là một con người bằng xương bằng thịt đã luôn được truyền cảm hứng để làm điều ác như là một đứa con của ma quỷ vậy.

“Đừng như Ca-in là người thuộc về ma quỷ và đã giết em mình. Tại sao Ca-in giết em? Vì những việc làm của ông ấy là xấu xa, còn những việc của em ông là công chính.” (1 Giăng 3:12 RVV11)

Chúa Jesus đã vạch trần con cái của Sa-tan, những kẻ vụ lợi tôn giáo thuộc Sa-tan ma quỷ – là người Pha ri si, Sa-đu sê, và các thầy dạy luật:

“Các ngươi ra từ cha mình là ma quỷ, và muốn làm theo dục vọng của cha mình. Ngay từ đầu nó đã là kẻ giết người, và không đứng trong chân lý [lẽ thật] vì chân lý không ở trong nó. Khi nó nói dối thì nói theo bản tính của mình, vì nó là kẻ nói dối và là cha của sự nói dối.” (Giăng 8:44 RVV11)

Con rắn đã đến và lừa dối Ê-va. Nó là một con thú, một sinh vật giống hệt như người, bằng xương bằng thịt. Kẻ ác đến trong xác thịt. Và Đức Chúa Trời hiện ra để đánh bại đối phương, cũng bằng cách đến trong xác thịt:

“Bởi điều nầy, anh em nhận biết Thánh Linh của Đức Chúa Trời: thần linh nào thừa nhận Đức Chúa Jêsus Christ đã đến trong thân xác thì Thần Linh đó đến từ Đức Chúa Trời; thần linh nào không thừa nhận như thế về Đức Chúa Jêsus thì không phải đến từ Đức Chúa Trời. Đó là thần linh của kẻ chống Đấng Christ mà anh em nghe nói sắp đến, và bây giờ đã ở trong thế gian rồi.” (1 Giăng 4:2-3 RVV11)

Và làm thế nào mà Sa-tan có thể đến cướp và hủy diệt Gióp? Chẳng phải hắn đã sử dụng con người đó sao?

“Đức Giê-hô-va phán với Sa-tan: “Nầy, Ta giao mọi vật thuộc về Gióp vào tay ngươi, nhưng không được tra tay vào người Gióp”. Sa-tan liền rút lui khỏi sự hiện diện của Đức Giê-hô-va.” (Gióp 01:12 RVV11)

“…một sứ giả đến báo tin cho Gióp: “Khi bò đang cày, lừa đang ăn cỏ bên cạnh thì dân Sê-ba xông vào và cướp đi hết. Chúng còn dùng gươm giết sạch các đầy tớ, chỉ một mình tôi chạy thoát về báo tin cho ông.” (Gióp 01: 14-15 RVV11)

“Người nầy còn đang nói thì một người khác chạy đến báo: Dân Canh-đê chia làm ba toán xông vào lạc đà và cướp đi hết. Chúng còn dùng gươm giết sạch các đầy tớ, chỉ một mình tôi chạy thoát về báo tin cho ông” (Gióp 01:17 RVV11)

Sa-tan đã điều khiển những con người bằng xương bằng thịt làm việc cho mình bằng cách là họ đã ra mặt chống lại Gióp. Tất nhiên, Sa-tan cũng có các quyền lực siêu nhiên, vì nó đã sử dụng gió để tiêu diệt các con của Gióp và gọi lửa từ trên trời xuống để tiêu diệt bầy chiên và các người hầu cận của Gióp. Sa-tan sức mạnh siêu nhiên.

Và Sa-tan cũng có thể tạo ra các dấu kỳ phép lạ dối trá, và phương tiện hành động của nó là con người:

“Đừng để ai lừa dối anh em bằng bất cứ cách nào. Vì sự bội đạo phải đến trước, và con người gian ác, đứa con của sự hủy diệt, phải xuất hiện; tức là kẻ đối kháng, tự tôn mình lên trên tất cả những gì người ta gọi là thần hoặc đối tượng thờ lạy, đến nỗi nó vào ngồi như Đức Chúa Trời trong đền Đức Chúa Trời, tự xưng mình là Đức Chúa Trời.” (2 Tê sa lô ni ca 2: 3-4 MKJV, RVV11)

“Vì những kẻ như vậy là sứ đồ giả, những kẻ làm công lừa dối, mạo làm sứ đồ của Đấng Christ. Nào có lạ gì, ngay cả Sa-tan cũng mạo làm thiên sứ sáng láng. Vì vậy, những đầy tớ của nó mạo làm đầy tớ của sự công chính thì cũng chẳng lạ gì. Kết cuộc chúng sẽ nhận hậu quả xứng với việc chúng đã làm” (2 Cô rinh tô 11: 13-15 RVV11)

Sa-tan sẽ không cai trị vĩnh viễn:

Lu-ca 10:17-20 RVV11
Bảy mươi môn đồ vui mừng trở về thưa rằng: “Lạy Chúa, trong danh Chúa, các quỷ phải chịu khuất phục chúng con.” Đức Chúa Jêsus phán với họ: “Ta đã thấy quỷ Sa-tan từ trời sa [rơi] xuống như chớp. Nầy, Ta đã ban cho các con thẩm quyền để giày đạp rắn, bò cạp và mọi quyền lực của kẻ thù dưới chân. Chẳng điều gì làm hại các con được. Tuy nhiên, đừng mừng vì các quỷ phục tùng các con, mà hãy mừng vì tên các con đã được ghi trên trời.

Chúa Jesus đã nhìn thấy việc chuyển giao quyền lực và thẩm quyền được thiết lập dần dần từ tay kẻ soán ngôi (Sa-tan) tính từ thời của con trai đầu tiên của Đức Chúa Trời là A-đam, mà các quyền lực và sứ mệnh đầu tiên đó của A-đam là cai trị trái đất. Sự chuyển giao này là nhờ vào quyền năng của A-đam cuối, là Đấng đến để hòa giải mọi sự cho Ngài.

Sa-tan sẽ rơi xuống từ Thiên Đàng mỗi khi có ai đó được giải cứu khỏi sự nô lệ và quyền lực của xác thịt để thuận phục cho quyền cai trị của Đức Chúa Trời qua sự mặc khải của Chúa Jesus Christ, giống như điều đã xảy ra với Xa-chê:

“Nhưng Xa-chê đứng trước mặt Chúa và thưa: ‘Lạy Chúa, nầy, tôi lấy phân nửa tài sản của tôi mà cho người nghèo; nếu có làm thiệt hại ai bất kỳ việc gì, tôi sẽ đền gấp tư.’ Đức Chúa Jêsus phán với ông: ‘Hôm nay sự cứu rỗi đã vào nhà nầy, vì người nầy cũng là con cháu Áp-ra-ham. Bởi Con Người đã đến để tìm và cứu kẻ bị hư mất’.” (Lu-ca 19:8-10 RVV11)

Chú thích và làm rõ

 • Toàn bộ quá trình cứu rỗi của một người là một vấn đề xảy ra ở bên trong. Vương Quốc Thiên Đàng đến từ bên trong. Tương tự như vậy, địa ngục, Sự Bí ẩn – gái điếm, con thú, tiên tri giả, và con người tội lỗi là những biểu hiện bên ngoài.

 • Đừng đổ lỗi cho Ma Quỷ cho hoàn cảnh của bạn hoặc cho tội lỗi của bạn. Gióp đã không làm như thế. ồng là một người kính sợ Đức Chúa Trời và luôn tránh xa điều ác. Gióp biết ai đang hoàn toàn ở trong sự kiểm soát. ồng ấy biết rất rõ cục diện sẽ dừng lại ở đâu.

 • Làm sao mà Sa-tan giao tiếp với người bị nó điều khiển? Sa-tan nói từ bên trong bởi vì đó là nơi hắn cư ngụ – ở bên trong bạn. Hắn thường sẽ đưa ra những sự nghi ngờ, ngờ vực, dối trá, các quan niệm sai lầm, những sự tưởng tượng ngớ ngẩn và gian ác, sự oán giận, cay đắng, tủi thân, sợ hãi, tranh chấp, sự lưỡng lự, ghen tị, suy nghĩ tự hào, sự ganh tị, dục vọng, lòng hận thù, sự đe dọa, các cám dỗ, và hắn thường thúc giục một người vội vàng hoặc nhanh chóng đi đến hành động mà không có sự chuẩn bị trước hoặc kiến thức. Tác phẩm của xác thịt là công việc của ma quỷ.

  1 Cô rinh tô 6: 9-10 RVV11
  Anh em không biết rằng những kẻ không công chính sẽ chẳng được thừa hưởng Vương Quốc Đức Chúa Trời sao? Đừng tự lừa dối mình. Những kẻ tà dâm, kẻ thờ thần tượng, kẻ ngoại tình, kẻ đồng tính luyến ái, kẻ trộm cắp, kẻ tham lam, kẻ say sưa, kẻ chửi rủa, kẻ cướp giật, sẽ không được thừa hưởng Vương Quốc Đức Chúa Trời.

  Ga-la-ti 5: 16-26 RVV11
  Vậy tôi nói, hãy bước đi theo Thánh Linh, đừng thỏa mãn những dục vọng xác thịt. Vì xác thịt có những dục vọng trái ngược với Thánh Linh, và Thánh Linh có những ước muốn trái ngược với xác thịt; hai bên đối nghịch nhau như vậy, nên anh em không làm được điều mình muốn. Nhưng nếu anh em được Thánh Linh dắt dẫn thì chẳng ở dưới Luật Pháp đâu. Công việc của xác thịt thật rõ ràng, đó là: gian dâm, ô uế, buông tuồng, thờ hình tượng, phù phép, thù oán, gây gổ, ghen ghét, giận dữ, ích kỷ, bất bình, phe đảng, ganh tị, say sưa, chè chén, và những việc tương tự khác. Tôi cảnh cáo anh em, như tôi đã từng cảnh cáo: những ai làm các việc như thế sẽ không được hưởng Vương Quốc Đức Chúa Trời. Nhưng trái của Thánh Linh là: yêu thương, vui mừng, bình an, nhịn nhục, nhân từ, hiền lành, trung tín, khiêm nhu, tiết độ. Không có luật pháp nào cấm các điều đó. Vậy những người thuộc về Đấng Christ Jêsus đã đóng đinh xác thịt cùng với các đam mê và dục vọng mình trên thập tự giá rồi. Nếu chúng ta nhờ Thánh Linh mà sống thì hãy bước theo Thánh Linh. Chớ tìm kiếm hư danh mà khiêu khích và ganh ghét nhau.

  Ê phê sô 5:3-5 RVV11
  Còn sự gian dâm và mọi điều bất khiết, hoặc tham lam, thì không được nói đến giữa anh em; như vậy mới xứng đáng là các thánh đồ. Đừng nói những lời tục tĩu, nhảm nhí, thô bỉ, là những điều không thích hợp; tốt hơn nên dâng lời cảm tạ Chúa. Anh em phải biết rõ rằng kẻ gian dâm, bất khiết, hay tham lam ồ tham lam là thờ thần tượng ồ không một ai được thừa hưởng cơ nghiệp trong Vương Quốc của Đấng Christ và của Đức Chúa Trời.

  Cô lô se 3:8-11 RVV11
  Nhưng bây giờ, hãy từ bỏ tất cả những điều ấy, tức là thịnh nộ, buồn giận, độc ác, phạm thượng, và lời nói tục tĩu từ miệng anh em. Chớ nói dối nhau vì đã lột bỏ người cũ cùng các công việc của nó mà mặc lấy người mới, là người đang được đổi mới trong nhận thức, theo hình ảnh Đấng tạo dựng người ấy. Tại đây không còn phân biệt người Hy Lạp [tất cả các dân ngoại] hay người Do Thái, người nhận cắt bì hay không nhận cắt bì, người dã man, người Sy-the, người nô lệ hay tự do; nhưng Đấng Christ là tất cả và trong tất cả.

  1 Ti mô thê 1:8-11 RVV11
  Chúng ta biết Luật Pháp là tốt nếu được sử dụng đúng đắn, và biết rằng Luật Pháp được đặt ra không phải cho người công chính, mà cho những kẻ phạm pháp và phản nghịch, những kẻ vô luân và tội lỗi, những kẻ bất khiết và phàm tục, những kẻ giết cha mẹ và giết người, những kẻ tà dâm và đồng tính luyến ái, những kẻ buôn người, nói dối, khai man, và tất cả những gì chống lại với giáo lý chân chính. Đó là điều dạy dỗ từ Tin Lành vinh quang của Đức Chúa Trời hạnh phước, mà ta đã được giao phó.

  “Còn những kẻ hèn nhát, kẻ chẳng tin, kẻ đáng ghê tởm, kẻ giết người, kẻ gian dâm, kẻ hành nghề ma thuật, kẻ thờ thần tượng, và tất cả những kẻ nói dối, thì phần của chúng là hồ lửa lưu huỳnh đang bừng cháy. Đó là sự chết thứ hai.” (Khải Huyền 21:8 RVV11)

  “Những lũ chó, những kẻ hành nghề ma thuật, những kẻ gian dâm, những kẻ giết người, những kẻ thờ thần tượng, cùng những kẻ ưa thích và thực hiện sự giả dối đều ở ngoài.” (Khải Huyền 22:15 RVV11)

  Sa-tan đến thông qua con người, thường là những người tôn giáo, là những người cứ bám chặt lấy vương quốc và giáo lý của mình để phục vụ bản thân. Họ là hàng loạt các kẻ tiếm quyền, các thành viên đặc biệt thuộc thân thể Sa-tan và cô dâu của nó, Sự Bí ẩn, Ba-by-lôn lớn (Sự Sai lạc), Mẹ của gái điếm. Tôn giáo giả chính là cô dâu của Sa-tan, đó là sự tự tôn mình (Sa-tan) làm trung tâm của vũ trụ và sự tự (Sa-tan) phục vụ, là bông trái của Cây Biết Điều Thiện Điều Ác:

  “Khi người nữ thấy trái của cây đó trông có vẻ ăn ngon, lại đẹp mắt và quý vì làm cho mình khôn ngoan, thì hái và ăn, rồi trao cho chồng đang đứng bên cạnh; chồng cũng ăn nữa.” (Sáng thế ký 3: 6 MKJV, RVV11)

  Và thế là chúng ta đã chết.

Tôi đã liệt kê ở trên công việc và cách thức của Sa-tan, hắn là xác thịt trong tâm linh bạn và tâm linh trong xác thịt của bạn, hắn là con người, hắn cũng chính là bạn. Hãy gánh lấy trách nhiệm, xưng tội, ăn năn, và làm điều ngay thẳng. Hãy tìm kiếm mặt Đức Chúa Trời và khuất phục kẻ đối kháng mình (Sa-tan), điều này chỉ có thể làm được bởi ân huệ và quyền năng của Chúa.

Kẻ thù ở bên trong

Bạn đã từng nghe nói, “Chúng ta chính là kẻ thù tồi tệ nhất của mình”. Thật vậy, như tranh vẽ biếm họa của Walt Kelly thuộc xứ Pogo đã phác họa vào khoảng nửa thế kỷ trước đây rằng “Chúng ta đã gặp kẻ thù mình, và hắn ta chính là chúng ta”

Nhưng bây giờ đã đến lúc cho sự giải thoát hoàn toàn khỏi bàn tay của con người tội lỗi bên trong, cũng như bên ngoài, đứa con của sự hủy diệt, kẻ soán ngôi, con thú, ma quỷ, con rồng, con serpent, kẻ cám dỗ, kẻ thù, kẻ lừa dối, kẻ hủy diệt, kẻ nói dối, kẻ giết người, Abaddon / Apollyon, kẻ cung cấp những thú vui trần thế để chuyển hướng chúng ta đi xa [đánh lạc hướng] ra khỏi sự tôn vinh Đức Chúa Trời. Hắn ta là con người, là sự kết hợp thuộc linh của A-đam đầu và con rắn [serpent], đến từ hậu quả của sự sa ngã. Thời điểm này chính là ngày mà Dòng Dõi của Ê-va đang đối đầu với kẻ cầm quyền của thế giới này, kẻ thù bên trong và bên ngoài của chúng ta, một lần đủ cả.

Ban đầu, người nam đã đổ lỗi cho người nữ, và người nữ đổ lỗi cho con rắn, nhưng bây giờ tất cả chúng ta cần phải nhận lấy trách nhiệm. Chúng ta đã và đang là Sa-tan [kẻ gian ác]. Chúng ta không còn có thể nói rằng do ma quỷ đã khiến cho chúng ta làm điều đó. Chúng ta tất cả đều là những người tội lỗi, những người vi phạm Luật Pháp của Chúa… là Sa-tan. Chúng ta đã làm tất cả mọi điều cho chính bản thân mình!

Ban đầu, con rắn đã làm cho tất cả mọi người trên trái đất thuộc về mình, và trở nên một với nó. Bây giờ Đức Chúa Trời đang tiến hành lấy lại điều đó, và khôi phục lại tất cả muôn vật cho Ngài, kể cả con rắn và nhân loại.

Thời điểm này là Ngày của Chúa, Ngày của sự giải thoát cho trái đất và cho tất cả những gì ở trên đất. Bây giờ là cuộc hội ngộ của con người với Đức Chúa Trời. Con người sẽ được khôi phục và làm cho trọn vẹn trong hình ảnh của Ngài. Sa-tan sẽ sớm kết thúc. Chúng ta sẽ không còn là những người tội lỗi nữa. Thật vậy, chúng ta sẽ thiết lập Luật Pháp của Đức Chúa Trời, và sự bình an và sự công chính sẽ được thành lập trong sự vinh hiển mãi mãi.

1 Cô rinh tô 15:22-28 RVV11
Như trong A-đam, mọi người đều chết; cũng vậy, trong Đấng Christ, mọi người đều sẽ sống lại. Nhưng mỗi người theo thứ tự riêng của mình: Đấng Christ là trái đầu mùa; đến ngày Đấng Christ hiện ra, những người thuộc về Ngài sẽ sống lại. Rồi sự cuối cùng sẽ đến, là lúc Ngài giao Vương Quốc lại cho Đức Chúa Trời là Cha, sau khi Ngài đã hủy diệt hết mọi thế lực cai trị, mọi thẩm quyền, mọi sức mạnh. Vì Ngài phải cầm quyền, cho đến chừng Đức Chúa Trời “đặt mọi kẻ thù dưới chân Ngài.” Kẻ thù cuối cùng bị hủy diệt là sự chết. Vì Đức Chúa Trời đã đặt “muôn vật quy phục dưới chân Đấng Christ.” Nhưng khi nói “muôn vật quy phục dưới chân Đấng Christ” thì rõ ràng không bao gồm Đấng đặt muôn vật dưới chân Ngài. Khi muôn vật đã quy phục Ngài thì bấy giờ chính Ngài là Con cũng quy phục Đấng đã làm cho muôn vật phục mình, để Đức Chúa Trời thực hiện mọi sự trong mọi người.

Bạn hãy đọc thêm về The Restitution of All Things, cũng hãy đọc:

Tin Tốt Lành
Satan’s Redemption
The Great Promise of the Lake of Fire and the Second Death
The True, Scriptural Meanings of “Forever,” “Everlasting,” and “Hell”

Mục đích của điều ác.

Victor Hafichuk

Bấm vào ĐÂY để xem các bài viết tiếng Việt.

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Provide your email if you would like to receive periodic correspondence from us.0
You can leave a comment herex
()
x